GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Aaron Ramsdale có phải là cần và đủ?

Aaron Ramsdale có phải là cần và đủ?

1,073 lượt xem

Nói về Arsenal, đặc biệt là chuyển nhượng, có lẽ không bao giờ là đủ. Chỗ họ cần bổ sung và chỗ họ bổ sung luôn có một độ lệch pha nhất định một cách khó hiểu vô cùng.

Ben White - 50 triệu bảng; Odegaard - 34 triệu bảng, hai bản hợp đồng đó cho thấy Arsenal không dè sẻn chút nào ở kỳ chuyển nhượng này. Và sau hai cái tên ấy là thủ thành Ramsdale, với mức giá 30 triệu bảng Anh. Tổng chi phí chuyển nhượng lúc này mà Arsenal bỏ ra đã ở mức 114 triệu bảng nhưng câu hỏi đặt ra là họ có cải thiện được gì với những đầu tư này hay không?

Nóng: Aubameyang và Lacazette nhiễm COVID-19, Arsenal chưa gặp Chelsea đã gãy

Nóng: Aubameyang và Lacazette nhiễm COVID-19, Arsenal chưa gặp Chelsea đã gãy Arsenal mới đây đã chính thức xác nhận Aubameyang và Lacazette là trường hợp nhiễm COVID-19 mới nhất của câu lạc bộ.

Martin Odegaard - Số 10 hoàn hảo mà Arsenal đang tìm kiếm

Martin Odegaard - Số 10 hoàn hảo mà Arsenal đang tìm kiếm Martin Odegaard vừa cập Arsenal với giá 40 triệu euro. Anh được kỳ vọng sẽ là người dẫn dắt hàng công của Pháo Thủ nhờ những phẩm chất, kỹ thuật và tài năng tương đồng với Ozil

Ben White thực tế là một trung vệ giàu tiềm năng và dù màn ra mắt ở trận thua Brentford là đáng quên nhưng không hẳn anh không có một tương lai tích cực ở CLB thành London. Việc bổ sung một trung vệ là hợp lý đối với Arsenal lúc này và thực tế, cái giá 50 triệu bảng cũng không phải là quá đắt đỏ trong tình hình thị trường leo thang như những năm qua. Odegaard cũng là một bản hợp đồng đảm bảo chất lượng và có mức chi phí vừa tầm. Nhưng sau hai cái tên ấy, Ramsdale lại là một câu hỏi rất lớn.

Aaron Ramsdale

Arsenal đã gần như có được thủ thành Aaron Ramsdale

30 triệu bảng Anh cho một thủ môn như Ramsdale không phải là quá đắt và bản thân thủ môn này cũng đã chứng minh được mình trong màu áo Sheffield. Cơ bản là thực tế Arsenal có cần kíp bổ sung một thủ môn đến mức độ ấy trong khi với 30 triệu bảng bỏ ra, họ hoàn toàn có thể nghĩ đến chuyện bổ sung một cầu thủ ở tuyến khác mà họ đang yếu và thiếu.

Theo như các phân tích, Arteta thích Ramsdale vì khả năng chơi chân của thủ môn này và ông muốn Arsenal phát huy mạnh hơn nữa các đường phát động bóng ngắn từ thủ môn đội nhà. Với mục đích này, lựa chọn cái tên như Ramsdale có thể là chuẩn xác, nếu đánh giá trên các dữ kiện mùa giải trước trong màu áo Sheffield. Nhưng lựa chọn ấy chỉ khôn ngoan khi thủ thành Bernd Leno không đáp ứng được yêu cầu mà Arteta đề ra mà thôi. Nếu so sánh giữa Ramsdale và Leno, rất có thể chúng ta nhận thấy vụ chuyển nhượng này là một phí phạm và một sai lầm.

Ở mùa giải 2020/21, Ramsdale không hề vượt trội Bernd Leno ở xu hướng chuyền bóng hoặc chất lượng chuyền bóng. Nếu Bernd Leno có tỷ lệ chuyền bóng ngắn là 65,9% thì Ramsdale lại chủ yếu chuyền bóng dài, với tỷ lệ bóng dài tới 83,9%. Ở độ chính xác của các đường chuyền dài, Ramsdale cũng chỉ nhỉnh hơn Bernd Leno một tỷ lệ cực nhỏ là 0,3% (32,9% so với 32,6%). Trong khi đó, ở tỷ lệ chuyền ngắn chính xác, Ramsdale có hơn Leno một tỷ lệ đáng kể hơn là 1,5% thì con số 98,2% đường chuyền ngắn chính xác của Bernd Leno cũng đủ để chứng minh anh dư sức là thủ thành số 1 và Arsenal chẳng có lý do gì để thay thế một thủ môn cả.

Ramsdale là thủ môn chuyên phất bóng dài

Ramsdale là thủ môn chuyên phất bóng dài

Điều đáng nói là Arteta muốn đội bóng triển khai bóng ngắn từ phần sân nhà nhiều hơn nhưng ông lại tìm đến một thủ thành chủ yếu phất bóng dài như Ramsdale với tỷ lệ bóng dài tới 83,9% ở mùa giải trước. Hay thực tế, ông đang tìm đến một hướng tiếp cận khác cho đội bóng? Nếu tìm đến hướng tiếp cận khác thì cái tên Ben White lại có vẻ là một bổ sung kỳ lạ bởi White là mẫu trung vệ có khả năng chuyền bóng ngắn rất tốt.

Đó là còn chưa nói đến tỷ lệ cứu bóng thành công. Ramsdale có tỷ lệ cứu bóng thành công chỉ trên trung bình ở mùa giải 2020/21, ở mức 68,5% so với 72,1% của Leno. Và dù lực lượng thủ môn của Arsenal đúng là hơi mỏng nhưng tuyển thủ Iceland Rúnarsson đủ sức là thủ thành số 2 của đội bóng. Nhưng cơ bản trên hết, với khoản tiền mà Arsenal đã bỏ ra cho vụ Ramsdale, họ hoàn toàn có thể có một bổ sung kha khá cho tuyến hộ công đang mỏng và yếu của mình.

Tất nhiên, Arsenal vẫn cho thấy họ có ý đồ củng cố hàng công, như việc cố gắng theo đuổi (và thất bại) Tamy Abraham, cũng như tuyến hộ công với cái tên James Maddison. Song, đó là các mục tiêu được đặt ra từ trước khi vụ Ramsdale xảy ra. Còn khi đã chốt xong Ramsdale rồi, ngân sách chuyển nhượng của họ sẽ sụt giảm một khoản đáng kể trong khi những cái tên như Maddison thì khó lòng có thể được mua ở giá dưới 50 triệu bảng Anh.

Thương vụ Ramsdale có lẽ sẽ chấm hết mục tiêu Maddison của Arsenal

Hàng công của Arsenal cho trận tiếp Chelsea cuối tuần này chắc chắn không có Lacazette. Và ngay cả khi họ đầy đủ các hảo thủ thì bản thân bộ 3 Lacazette - Aubameyang - Saka vẫn chưa bao giờ cho cảm giác họ đủ sức đưa Arsenal cạnh tranh sòng phẳng với các đối thủ nhóm “big six” cả. Và nhiệm vụ không chỉ là của Arteta mà nó còn là của GĐKT Edu, cựu danh thủ Arsenal một thời.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Chủ đề: Aaron Ramsdale Arsenal

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm