Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Atletico Madrid: Thành bại ở Koke

Atletico Madrid: Thành bại ở Koke

1,566 lượt xem

Atletico chuẩn bị đón tiếp Man City bằng 1 thất bại nữa, ở Mallorca, với 1 kịch bản không khác mấy trận thua Man City: chỉ 1 lần dứt điểm duy nhất. Và điều đó không khỏi khiến những người yêu mến đội bóng này cảm thấy lo ngại cho hành trình Champions League của họ ở mùa giải này.

Điều gì khiến Atletico không còn sự sắc bén trong phản công? Đó là câu hỏi rất nhiều người đã đặt ra ở hai trận vừa qua. Và nhìn vào hiện tượng, qua những diễn biến trên sân, khách quan cho rằng thứ Atletico thiếu vắng là một nhân sự phản công đủ tầm. Đó phải là người giữ được bóng một nhịp chậm lại chờ đồng đội kéo lên ngõ hầu đưa Atletico vào thế đủ quân số trong các pha hãm thành.

Thomas Tuchel: “Bạn cần phải mơ về những cuộc ngược dòng.”

Thomas Tuchel: “Bạn cần phải mơ về những cuộc ngược dòng.” Rạng sáng mai, các trận lượt về tại bán kết Champions League tiếp tục được diễn ra. CLB Chelsea sẽ có chuyến làm khách đầy giông bão tại thánh địa Bernabeu.

Góc Le Foot: Bóng đá trong mắt Benzema, số 9 toàn diện nhất…

Góc Le Foot: Bóng đá trong mắt Benzema, số 9 toàn diện nhất… Bóng đá trong mắt Benzema đã không còn như trước kia, không phải vì anh thay đổi, mà vì mọi thứ xung quanh anh đã khác đi rất nhiều.

Và khách quan cũng cho rằng nhân tố phản công ấy cần phải là Joao Felix hoặc Griezmann. Thực chất là không đúng. Hai cá nhân này, hoặc tiền đạo nào đá thay họ, đều chỉ là những nhân sự thuộc diện “được chờ dâng lên”. Người cầm bóng chậm lại một nhịp “chờ họ dâng lên” phải là một tiền vệ. Và lập tức, bắt đầu có ý kiến cho rằng chính vì sự thiếu vắng Hector Herrera mà Atletico đã mất đi khả năng phản công ấy. Nên nhớ, Hector Herrera là một cầu thủ có khả năng giữ bóng chậm lại một nhịp chờ đồng đội rất tốt. Đồng thời, anh cũng có những đường chuyền rất sáng sủa giúp đồng đội ở vào thế dễ xử lý nhất và có không gian phát triển bóng nhất.

Nhưng thực chất, Herrera không mới chỉ vắng mặt hai trận gần đây. Dính chấn thương, anh đã vắng từ trận Atletico thắng Deportivo Alaves 4-1 rồi. Và ở trận thắng Deportivo Alaves ấy, Kondogbia đã chơi rất tốt trong vai trò điều tiết nhịp, giúp Atletico phản đòn hiệu quả. Nhưng Deportivo Alaves là một đối thủ dưới tầm. Trước những đội bóng chất lượng như Man City, Atletico cần một cá nhân khác, người cũng thường được lắp vào đá vị trí tiền vệ trụ của Hector Herrera. Đó chính là Koke, niềm hy vọng của Atletico, người đã chơi không tốt ở trận lượt đi trên sân Etihad trong vai một người phát động bóng phản công. 

Chỉ với 27 lần chạm bóng và 1 đường chuyền vượt tuyến duy nhất, Koke thực tế quá mờ nhạt trong vai trò trạm trung chuyển bóng phản công của Atletico trước Man City. Ngược lại, ở vị thế của một tiền vệ trụ tham gia pressing và phòng ngự tuyến hai, Koke đã chơi rất tốt. Điều đó cho thấy, anh quá bị gắn vào cái khung kỷ luật chiến thuật đến mức độ máy móc. Trong khi đó, để phản công, người ta cần sự sáng tạo và nhanh trí vượt ra ngoài những khuôn khổ mà HLV trưởng đề ra.

Trước trận lượt đi, Koke từng nói đại ý rằng nếu chơi ích kỷ, anh sẽ trình diễn được nhiều hơn trên sân cỏ nhưng như vậy thì anh không phải là Koke. Ở đây, Koke muốn ám chỉ việc anh chơi phục vụ đồng đội nhiều hơn, vì tập thể nhiều hơn là biểu diễn kỹ năng của mình. Quan điểm của Koke hoàn toàn đúng nhưng nó chưa chuẩn xác 100%. Để phục vụ đồng đội tốt nhất, một cầu thủ nhiều khi phải thể hiện thế mạnh cá nhân lớn nhất của mình. Nhìn vẻ ngoài của sự thể hiện ấy có thể hơi ích kỷ nhưng kỷ thực, nó có lợi cho phần còn lại rất nhiều. Ở Koke, Atletico lúc này cần anh nhiều khi phải biết thi triển kỹ thuật cá nhân của mình để giữ bóng mỗi khi tuyến dưới triển khai bóng lên đến chân anh. Chỉ có cách Koke giữ được bóng thì những Griezmann, Felix, Correa, Carrasco hay Lemar mới có thời gian nước rút dâng lên và tạo áp lực quân số khi phản công mà thôi. Còn nếu Koke tiếp tục chơi kiểu chuyền bóng càng nhanh càng tốt, anh sẽ khiến Atletico bị cuốn vào nhịp chơi của Man City và tiếp tục đẩy đội bóng của mình vào thế không thể phản công trước một đối thủ vô cùng nguy hiểm.

Lượt về, Atletico cần ít nhất là một chiến thắng chênh lệch 1 bàn để đưa trận đấu về luân lưu. Muốn ghi một bàn thắng trước Man City không phải đơn giản khi khả năng kiểm soát bóng, lối tổ chức pressing của Man City là cực khoa học và hiệu quả. Trước một hệ thống gần như hoàn thiện như thế, chỉ có những đột biến cá nhân mới có thể mang lại bất ngờ. Và Koke sẽ là chìa khoá của trận này bởi ở hàng tiền vệ Atletico lúc này, anh là cầu thủ có nhiều kỹ năng nhất. 

Tất nhiên, Simeone vẫn còn cả De Paul, Kondogbia nhưng Koke với ông luôn là lựa chọn ưu tiên nhất. Trọng trách trên vai Koke rất nhiều. Đây là lúc anh cần ích kỷ, dù chỉ là một chút thôi, nhưng lại là cái ích kỷ đáng giá vô cùng.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích