Trang chủ     EURO 2020   /   Azzurri: Thử thách bây giờ mới bắt đầu

Azzurri: Thử thách bây giờ mới bắt đầu

3,672 lượt xem

Ghi 7 bàn và không để lọt lưới bàn nào ở vòng bảng, Azzurri cho cảm giác họ là một đội bóng không ai cản nổi. Nhưng chiến thắng vất vả 2-1 trước Áo ở vòng 1/8 dường như đang hướng chúng ta tới một câu trả lời khác. Nếu Áo có thể làm khó Ý thì ai đó cũng có thể đánh bại Ý chẳng khó khăn gì.

Nếu chỉ tính một trận đấu, Áo cũng hoàn toàn xứng đáng với một chiến thắng cho dù kết quả cuối cùng, họ thất bại. Áo đã khiến rất nhiều người bất ngờ khi khiến Ý rơi vào thế vất vả thực sự. Nói thẳng, trước một tuyển Áo chỉ ở chất lượng khá của châu Âu, Ý đã không còn có thể “chơi” bóng một cách thoải mái như họ từng làm ở vòng bảng.

Làm sao để đánh bại Azzurri? Diệt Ý bằng cách Ý

Làm sao để đánh bại Azzurri? Diệt Ý bằng cách Ý Ba trận toàn thắng, ghi 7 bàn, lưới vẫn sạch. Ý bắt đầu trở thành một nỗi ám ảnh với các đối thủ trước mắt họ cần phải đánh bại

Azzurri trong “một-hiện-tại-đang-cũ”

Azzurri trong “một-hiện-tại-đang-cũ” Đó là một thực tế kỳ lạ bởi chưa bao giờ Azzurri lại là dạng cảm hứng như thế. Một azzurri đang là trọng tâm của tung ca suốt những ngày qua

Trong tất cả các đối thủ Ý từng gặp ở EURO 2020 này, Áo là đội bóng có phương án “xử lý Ý” hay nhất, khoa học nhất, hợp lý nhất. Họ chủ trương đẩy cao đội hình và chiếm lĩnh không gian kiểm soát ưa thích mà Azzurri vẫn thể hiện ở các trận trước (40m giữa sân, cách mặt thành đối thủ khoảng 25m). Ở không gian này, Áo tập trung quân số luôn ở tình trạng tối thiểu là 7 người và nhờ đó, họ mới là đội tổ chức pressing hiệu quả hơn đoàn quân của Mancini.

Phải thừa nhận, Áo tổ chức nhân sự và tổ chức nhóm, khối cầu thủ rất tốt. Chính vì thế, họ thắng rất nhiều trong các tranh chấp tay đôi với Ý. Thậm chí, đây là trận mà cặp trung vệ Ý phải vất vả nhất kể từ đầu giải tới nay và Barella, một trong hai con át chủ bài ở tuyến tiền vệ của Ý đã gần như tê liệt trước áp lực liên tục của đối thủ.

Barella đã có một ngày thi đấu vất vả hơn nhiều so với dự kiến

Barella đã có một ngày thi đấu vất vả hơn nhiều so với dự kiến

Ai cũng nhận thấy, tính cơ động của Ý được xây dựng trên sự năng nổ, linh hoạt của Jorginho và 2 tiền vệ mezzala là Barella và Locatelli (và ở trận gặp Áo là Verratti). Chính hai mezzala như hai động cơ song song này mới khiến Ý có tính đa dạng trong hướng tiếp cận khung thành đối phương. Nhưng trong một cuộc chiến mà người Áo đã khiến Barella trở thành đứa trẻ, luân chuyển bóng của người Ý dồn vào hai vị trí Jorginho và Verratti. Và khi bóng được dồn vào “chỗ trũng”, việc bắt bài cũng trở nên dễ dàng hơn để từ đó, Áo có nhiều lần cắt bóng thành công, cướp bóng nhanh và giành lợi thế trong tranh chấp tay đôi.

Khi thời gian kiểm soát bóng không vượt trội đối thủ và đa phần thời gian chỉ là những tranh chấp quyết liệt ở phần không gian kiểm soát tối ưu mà cả hai cùng hướng tới, Ý không tạo được cơ hội dồn dập như họ đã từng làm ở vòng bảng là tất nhiên. Và cách tiếp cận của Áo có làm Ý rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng hay không? Có, dù nó chưa rõ ràng lắm. Nhưng nhìn cách Immobile vào bóng “hết ga” trước thủ môn Bachmann hay việc Donnarumma tung người cũng “hết số” trước Baumgartner chúng ta có thể lờ mờ hình dung ra tâm lý ấy. Có thể họ không cố ý nhưng đòn ra vẫn có chút “ác” của tiểu xảo mà ở cả vòng bảng Ý chưa phải dùng lần nào. Sự “bật ra từ vô thức” ấy có phải đến từ một ức chế khi không ngờ rằng đối thủ có thể chống đỡ mình “gắt” đến vậy?

 Immobile vào bóng “hết ga” trước thủ môn Bachmann

Pha vào bóng “hết ga” chả Immobile trước thủ môn Bachmann

Ở cuối trận, nếu nhìn vào sự căng thẳng thể hiện trên gương mặt Mancini lúc chờ đợi hồi còi mãn cuộc của trọng tài, chúng ta sẽ càng hiểu hơn. Đó là vẻ ngoài được phóng chiếu ra ngoài bởi một tâm trạng bất an có thật. Mancini vẫn nghĩ nếu có đủ thời gian, người Áo hoàn toàn có khả năng gỡ hoà và có thể bẻ lái kịch bản theo một chiều hướng tệ hơn rất nhiều.

Hai bàn thắng Ý ghi được vào lưới Áo thực tế là hai tình huống do lỗi cá nhân của Áo nhiều hơn là tính tổ chức của Ý. Và bàn thua thứ hai cũng có một phần đến từ trạng thái tinh thần của người Áo bị ảnh hưởng sau bàn thua đầu. Nhưng khi người Áo có được bàn gỡ, cách chiến đấu của họ đã khiến người Ý có dấu hiệu lo sợ. Và đây sẽ là một điểm yếu mà Ý cần khắc phục nếu muốn “thắng mọi đối thủ còn lại” như Mancini thổ lộ. Đơn giản, sau Áo, họ sẽ còn phải gặp những đối thủ chất lượng hơn, bản lĩnh hơn, có chiến thuật sắc bén hơn.

Nếu chỉ tính trong khuôn khổ một trận đấu, Áo cũng xứng đáng chiến thắng không kém gì Ý. Nhưng xét cả quá trình từ đầu giải, rõ ràng Ý cần là đội chiến thắng hơn bởi tính cống hiến mà họ từng thể hiện. Nhưng để chinh phục danh hiệu, Mancini cần nhiều hơn sự yêu mến từ khán giả toàn cầu. Mặc đẹp, điển trai, hát hay lại còn hát to vẫn là chưa đủ. Hành trình của một đội bóng lắm khi được cứu vãn bởi chính những xuất thần của cá nhân đặc biệt. Mà ở Ý thì mới chỉ có sự đồng đều chứ chưa hề thấy một cá nhân xuất chúng nào có thể tạo nên khác biệt lớn.

Kỷ lục giữ sạch lưới của Azzurri đã bị chặn đứng ở con số 1168 phút

Kỷ lục giữ sạch lưới của Azzurri đã bị chặn đứng ở con số 1168 phút

Ý đã thủng lưới rồi, trước một ĐT Áo chưa phải hạng ghê gớm lắm. Trước mắt họ, các đối thủ sẽ kinh khủng hơn rất nhiều. Thử thách thực sự của họ bây giờ mới bắt đầu thôi và nó cũng sẽ là một cữ sát hạch nặng cân cho tham vọng khôi phục lại vị thế Ý ở sân chơi lớn hơn: World Cup.

Hà Quang Minh

Thethaoso247 & BLV Anh Quân cùng hợp tác để mang đến mùa hè Euro sôi động cho khán giả.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích