Trang chủ     Bóng đá   /   Bức tâm thư Zidane gửi lại thành Madrid

Bức tâm thư Zidane gửi lại thành Madrid

927 lượt xem

Cổ động viên Real Madrid yêu dấu,

Đã hơn 20 năm, kể từ ngày đầu tôi đến Madrid và mặc màu áo trắng này, các bạn đã luôn dành cho tôi sự yêu mến tuyệt vời. Tôi luôn cảm nhận được một thứ gì đó vô cùng đặc biệt giữa các bạn và tôi. Ở CLB vĩ đại nhất này, tôi đã có được đủ đầy vinh quang trên cương vị một cầu thủ lẫn một HLV nhưng vượt trên hết tôi cũng được là một ủng hộ viên của Real Madrid như các bạn. Với tất cả các lý do ấy, tôi biên trang thư này, để nói lời từ biệt và lý giải vì sao tôi lại quyết định từ nhiệm.

Ra đi theo cách Zinedine Zidane

Ra đi theo cách Zinedine Zidane Tờ La Razon của Tây Ban Nha làm một thống kê đơn giản, với ba lần chia tay Real Madrid khi vẫn còn hợp đồng, Zinedine Zidane không khác gì đã từ bỏ tổng cộng 42 triệu euro khoản tiền lương còn lại.

Zidane chia tay Real Madrid trong lặng lẽ: Còn lại gì sau cơn mưa?

Zidane chia tay Real Madrid trong lặng lẽ: Còn lại gì sau cơn mưa? Zidane thường khá điềm đạm, thường nhạt nhẽo, trong những lần xuất hiện trước truyền thông, không thấy có lý do gì để đưa ra bất cứ điều gì thú vị cho các nhà báo địa phương mà ông biết rất rõ qua hai lần làm HLV trưởng Madrid.

QUẢNG CÁO

Zidane trở lại Real Madrid năm 2019 sau lời mời của chủ tịch Perez

Tháng Ba 2019, tôi chấp đề nghị trở lại Madrid sau 8 tháng nghỉ ngơi là do một phần chủ tịch Florentino Perez có lời mời nhưng một phần cũng là do mong đợi của tất cả các bạn. Mỗi lần gặp bất kỳ ai trong số các bạn trên đường phố, tôi đều cảm nhận được sự ủng hộ của các bạn và kỳ vọng được thấy tôi trong đội bóng thêm lần nữa. Bởi tôi thấu hiểu các giá trị của Real Madrid: CLB này thuộc về chính các thành viên của nó, thuộc về ủng hộ viên của nó và thuộc về cả thế giới này.

Tôi luôn giữ mình tuân thủ các giá trị cao cả trên trong tất cả những việc mình làm, và tôi cũng gắng để là một hình mẫu tiêu biểu. Gắn bó với Madrid 20 năm qua là điều tuyệt vời nhất trong đời tôi và tôi hiểu, mình mang ơn việc chủ tịch Florentino Perez đã ủng hộ tôi vào năm 2001, khi ông ấy chiến đấu thực sự để có được tôi, mang tôi tới đây trong khi có những người chống lại việc ấy. Tôi nói điều này từ đáy lòng và khi nói ra, tôi sẽ vẫn luôn luôn biết ơn “presi” (ngài chủ tịch yêu quý-tiếng TBN) vì lẽ đó. Luôn luôn là vậy.

Bây giờ tôi đã quyết định ra đi và tôi muốn trình bày cặn kẽ những lý do của mình. Tôi ra đi, nhưng không phải là để “đổi thuyền”, hay là bởi tôi mệt mỏi chán nản với nghề huấn luyện. Khi tôi từ nhiệm vào năm 2018, lý do là sau hơn 2 năm rưỡi với rất nhiều vinh quang, rất nhiều danh hiệu, tôi cảm nhận rằng đội bóng cần một cách tiếp cận mới để giữ nó ở một trình độ cao nhất. Còn ngay lúc này đây, mọi thứ đã khác rồi. Tôi từ nhiệm lần này vì tôi cảm nhận rằng CLB không còn dành cho tôi niềm tin mà tôi mong mỏi cũng như không hỗ trợ gì trong việc xây dựng một tương lai với tầm nhìn lâu dài. Tôi rất hiểu bóng đá cũng như những đòi hỏi của một CLB như Real Madrid.

Tôi hiểu rằng khi bạn không chiến thắng, bạn sẽ phải ra đi. Nhưng bên cạnh đó còn là một thứ vô cùng lớn lao đã bị bỏ quên. Tất cả những gì tôi xây dựng mỗi ngày, những điều tốt đẹp tôi gầy dựng trong mối quan hệ với từng cầu thủ, với 150 nhân viên làm việc xung quanh tôi, đều đã bị lãng quên. Tôi là một kẻ mang dòng máu tham vọng chiến thắng và tôi đã tới đây vì mục tiêu giành lấy các danh hiệu. Nhưng có điều còn quan trọng hơn chính là những con người, là cảm xúc của họ, là đời sống và tôi cảm giác rằng tất cả những điều ấy đã không được quan tâm, đã không có những thấu hiểu rằng tất cả các yếu tố trên sẽ giữ cho động lực của đội bóng được duy trì. Nói cách nào đó, tôi đã bất mãn vì điều ấy.

Zidane hiểu Real Madrid hơn bất kỳ ai, và ông vẫn chọn ra đi

Tôi muốn nhận được sự tôn trọng đối với tất cả những gì chúng ta đã có được với nhau. Tôi đã mong mỏi rằng mối quan hệ của tôi với CLB và ngài chủ tịch trong vài tháng qua đã phải khác so với mối quan hệ với những HLV khác. Tôi không đòi hỏi các đặc quyền, chắc chắn là vậy, nhưng tôi muốn luôn có một sự ghi nhớ. Thời đại này, tuổi thọ hợp đồng của một HLV trên băng ghế chỉ đạo của các CLB thường chỉ kéo dài 2 mùa hơn. Và bởi vậy, với thời gian bền bỉ hơn những bản hợp đồng, mối quan hệ giữa người với người sẽ quan trọng hơn nhiều, quan trọng hơn tiền bạc, hơn danh tiếng và hơn tất thảy. Mối quan hệ ấy cần được nuôi dưỡng.

Vì thế, tôi bị tổn thương sâu sắc khi đọc báo sau mỗi thất bại, rằng tôi sẽ bị sa thải nếu trận sau tôi không chiến thắng. Tổn thương càng lớn hơn với tôi và đội bóng khi những thông điệp được tuồn ra có chủ đích này đã ảnh hưởng tiêu cực đến cả đội và nó tạo ra những ngờ vực, những hiểu lầm. Thật may cho tôi, bên cạnh tôi có những cầu thủ, cộng sự dám dấn thân cùng tôi tới chết. Khi mọi thứ trở nên tệ đi, họ đã cứu vớt tôi bằng những chiến thắng ngoạn mục.

Cơ bản là họ tin tôi, và tôi tin họ. Tất nhiên, tôi chẳng phải là HLV xuất sắc nhất nhưng tôi có khả năng mang lại cho các cầu thủ, ban huấn luyện và các nhân viên quanh mình sức mạnh của niềm tin vốn cần thiết cho công việc của họ. Tôi hiểu cặn kẽ một đội bóng cần những gì. Hơn 20 năm ở Madrid, tôi cũng học được rằng chính các bạn, các CĐV, luôn muốn chiến thắng nhưng trên tất cả các bạn muốn chúng tôi, những cầu thủ, HLV, nhân viên, phải cống hiến hết mình. Và tôi cam đoan rằng, chúng  tôi đã dâng trọn 100% cho CLB này.

Tôi muốn nhân cơ hội này để gửi đến một thông điệp cho các bạn phóng viên. Tôi đã tham gia hàng trăm cuộc họp báo và thật không hay ho gì là chúng ta lại nói rất ít về bóng đá, mặc dù tôi biết các bạn rất yêu bóng đá và chính môn thể thao này mang chúng ta lại bên nhau. Dù gì đi nữa, và không hề có ý đồ phê phán hay dạy dỗ ai, tôi chỉ mong đã có những câu hỏi chẳng liên quan gì tới những thứ gây tranh cãi, và chúng ta đã được nói với nhau về các trận đấu, về các cầu thủ, những người mãi mãi là nhân tố quan trọng nhất của bóng đá. Đừng quên bóng đá các bạn ạ, hãy quan tâm tới nó nhiều hơn.

Các CĐV Madrid thân thương, tôi mãi mãi là một trong tất cả (các bạn).

Hala Madrid!

Zinedine Zidane

Hà Quang Minh (người dịch)

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích