Trang chủ     Bóng đá Châu Âu   /   Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin: “Đây là tương lai của bóng đá”

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin: “Đây là tương lai của bóng đá”

684 lượt xem

Một tháng sau khi giải đấu mang tên Super League  được lập nên bởi 12 CLB hàng đầu Châu Âu và cũng nhanh chóng đổ vỡ ít lâu sau đó, giờ đây bóng đá Châu Âu đã quay trở lại với trật tự vốn có của nó.

Chủ tịch của Liên đoàn Bóng đá Châu Âu UEFA - ông Aleksander Ceferin - đã trải qua những ngày tháng rất cam go, nhưng giờ đây vị trí của ông chắc chắn đã được củng cố sau sự kiện Super League bởi những hành động của người đàn ông quyền lực 53 tuổi đã tạo được thiện cảm trong lòng công chúng.

Các CLB Super League tiếp tục bị đe dọa tài chính dù đã

Các CLB Super League tiếp tục bị đe dọa tài chính dù đã "cao chạy xa bay" Các CLB châu Âu phải đối mặt với mặt hạn chế về tiền lương và chính sách chuyển nhượng, khi UEFA thay đổi các quy tắc tài chính sau đại dịch Covid-19 và âm mưu Super League.

Động thái mới nhất của UEFA với Super League

Động thái mới nhất của UEFA với Super League Chủ tịch liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA), ông Aleksander Ceferin mới đây đã cho biết: Các thanh tra về đạo đức và kỷ luật của UEFA sẽ bắt tay vào cuộc để điều tra về hành vi vi phạm pháp lý của ba câu lạc bộ còn cố trụ trong dự án Super League.

Aleksander Ceferin đã đề cập tới thắng lợi của Villarreal trước Manchester United trong trận Chung kết Europa League vừa qua như một ví dụ cho tầm quan trọng của việc “giữ cho những ước mơ được sống và khiến nó ngày càng bùng cháy mạnh mẽ hơn”. “Villarreal đến từ một thành phố chỉ với 50,000 người, và họ đã vô địch Europa League,” Ceferin nói. “Họ giành được nó trên sân cỏ. Đó là một tín hiệu rõ ràng.”

QUẢNG CÁO

Vậy, kể từ thời điểm này, bóng đá Châu Âu ở cả cấp độ quốc nội cũng như quốc tế sẽ đi về đâu? Đây chính là tương lai của bóng đá, đó là những lời từ người đàn ông quyền lực nhất của bóng đá Châu Âu ở thời điểm hiện tại.

Super League

Ceferin khẳng định rằng Liên minh Châu Âu sẽ xem xét việc đưa ra những điều luật nhằm “bảo vệ mô hình của thể thao với thể thức lên hạng và xuống hạng”, đồng thời chấm dứt mọi ý định thành lập một giải đấu ly khai nào của các CLB trong tương lai.

Real Madrid, Barcelona và Juventus là ba đội bóng duy nhất vẫn còn gắn bó với giải đấu Super League. Ba ông lớn của bóng đá Châu Âu đang tiến hành những thủ tục pháp lý để chống lại UEFA và chín đội bóng (bao gồm 6 đội bóng Anh, 2 đội bóng thành Milan và Atletico Madrid) vì đã tự ý rời bỏ dự án Super League. Đồng thời, cả ba “kẻ nổi loạn” vẫn muốn tiếp tục được tham dự đấu trường Champions League ở mùa giải tiếp theo.

Trước tình hình đó, Ceferin cho biết UEFA đang “thảo luận cùng Liên minh Châu Âu” để ủng hộ đề xuất của Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron về việc cấm mọi nỗ lực thay đổi “mô hình hiện tại… bao gồm việc thăng hạng và xuống hạng. Bạn có các giải quốc nội, bạn có đấu trường Châu Âu và bạn phải vượt qua vòng loại để có được quyền tham dự. Đó là bản chất của bóng đá”.

Chủ tịch UEFA cũng cho hay ông cảm thấy hài lòng khi chính phủ Anh cũng đang lên kế hoạch đưa ra những điều luật tương tự. “Tôi rất vui mừng vì chính phủ Anh đang nghĩ tới việc ban hành một số điều luật nhằm bảo vệ tương lai của bóng đá và ngăn chặn những giải đấu tự xưng như Super League xuất hiện”, Ceferin nói.

Các đội bóng Anh

Ceferin tiết lộ rằng ông đã nhận được lời xin lỗi và sự bảo đảm từ đích thân Chủ tịch Joel Glazer của Manchester United rằng đội bóng sẽ “không bao giờ” cố gắng tham dự vào một tổ chức như vậy nữa.

Vào cuối tuần vừa rồi, hai đội bóng suýt chút nữa đã trở thành thành viên của Super League là Chelsea và Manchester City đã gặp nhau trong trận Chung kết Champions League và cuộc phỏng vấn này được thực hiện chỉ ít giờ trước trận đấu tại Porto. “Tôi rất vui vì bây giờ họ đã ở phe chúng tôi, họ vẫn là những thành viên của UEFA. Tôi không nghĩ chúng tôi nên truy cứu việc này đến cùng,” Ceferin nói. ”Với tôi, với chín đội bóng, câu chuyện đã kết thúc và tôi sẽ đối xử với họ giống với tất cả các đội bóng khác.”

Ceferin cũng không quên giành sự cảm kích tới những phản ứng mạnh mẽ từ người hâm mộ và chính phủ nước Anh - nơi một nửa số đội bóng của Super League đóng quân. Một trong những yếu tố then chốt cho chiến thắng của UEFA chính là cuộc họp với Thủ tướng Anh Boris Johnson cùng  Bộ trưởng Bộ Văn hoá Oliver Dowden,  trước khi ông Boris Johnson đe doạ sẽ có một “quả bom pháp lý” nhắm vào 6 đội bóng Anh nếu họ không rút lui khỏi Super League. 

Ba kẻ nổi loạn còn lại

Chủ tịch UEFA được cho là vẫn đang rất tức giận với ba đội bóng vẫn còn ở lại giải đấu Super League. “Đó là một trong những thứ kì lạ nhất mà tôi từng thấy trong đời.  Họ vẫn tiếp tục bám víu lấy Super League và rời khỏi Champions League nhưng lại muốn tiếp tục thi đấu tại Champions League? Họ đã nói rằng Champions League hết thời rồi nhưng bây giờ lại muốn tham dự? Giờ đây họ còn đe dọa, gửi những bức thư nói rằng họ sẽ kiện chúng tôi. Họ hẳn là có rất nhiều tiền khi muốn đưa chúng tôi ra toà. Họ nên đầu tư số tiền đó vào bóng đá nữ hoặc đào tạo trẻ thì hơn.”

Vậy liệu người đàn ông quyền lực 53 tuổi có nghĩ những cái tên kể trên có thể góp mặt ở Champions League vào mùa giải tiếp theo?

“Với tôi tình huống lý tưởng đó là mọi đội bóng đủ điều kiện đều có thể tham dự.” Ceferin nói “Nhưng, dĩ nhiên, thật khó để thoả hiệp với họ khi họ biến mất chỉ sau một đêm và đến giờ vẫn chưa quay trở lại. Tất cả những gì mà chúng tôi nhận được là những lá thư. Tôi không đọc chúng nhưng bộ phận pháp lý của chúng tôi nói rằng chỉ toàn là những lời đe dọa. Họ kiện tất cả mọi người, họ đe doạ bất kì ai. Góc nhìn của họ là ‘chúng tôi tạo ra giải một giải đấu cao cấp của chúng tôi và sẽ từ thiện cho tất cả mọi người’. Không ai muốn nhận được sự bố thí cả.”

Sức mạnh từ người hâm mộ

Ceferin hoan nghênh những động thái chống lại Super League của nước Anh - được dẫn đầu bởi các cổ động viên. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng sẽ rất khó để áp dụng điều luật 50+1 phổ biến ở Đức vào các đội bóng Anh.

Mặc dù vẫn còn nhiều vấn đề đang tiếp diễn, nhưng chủ tịch UEFA tin rằng sự cải cách sẽ được đẩy mạnh nếu có sự chung tay của người hâm mộ cũng như vấn đề phân chia tiền bạc được giải quyết.

“Giờ đây mọi thứ đã trở nên đơn giản hơn vì chúng ta đã sát cánh cùng nhau và có cơ hội để cùng nhau bàn bạc về mọi vấn đề.”, Ceferin giải thích. “Một mặt chúng ta cần phải gia tăng doanh thu từ các giải đấu. Khi mà các CĐV lúc nào cũng kêu gào rằng ‘UEFA, tiền, thế này, thế nọ…’ nhưng thực tế 93,5% số tiền chảy vào túi của các CLB, đó là một con số rất lớn. Mặt khác tôi rất tôn trọng các giải đấu thành viên. Chúng tôi đang có mối quan hệ tốt hơn bao giờ hết. Giờ đây ECA không có sự hiện diện của ba đội bóng kia đã trở nên thành thực hơn rất nhiều, vậy nên tôi cảm thấy rất lạc quan.”

Các giải đấu thuộc Anh

Bóng đá Anh đang trở nên khác biệt với phần còn lại của Châu Âu bởi họ tiếp tục tổ chức hai giải đấu Cup quốc nội - và Ceferin cho rằng việc loại bỏ Cup Liên đoàn sẽ là điều hợp lý.

“Tôi không có quyền quyết định nhưng tôi nghĩ bóng đá Anh sẽ không mất gì nhiều nếu bỏ đi giải đấu đó,” Ceferin nói. “Có những thứ cần phải ăn khớp với nhau. Tôi không muốn ép buộc vì điều đó nằm ngoài quyền hạn của tôi nhưng chúng tôi đang cố đưa ra những lời khuyên của mình.”

Champions League

Ceferin cho rằng việc có một “tuần lễ bóng đá” ở Champions League sẽ là một ý tưởng hay. Khi đó tất cả các trận Bán kết và các trận Chung kết của cả bóng đá nam và bóng đá nữ sẽ được tổ chức tại cùng một địa điểm, mặc dù số thành phố tại Châu Âu có thể đăng cai sự kiện này là khá hạn chế.

UEFA cũng sẽ xem xét việc thay đổi thể thức của Champions League kể từ năm 2024, và đặc biệt là kế hoạch gây ra nhiều tranh cãi đó là trao hai suất tham dự dựa trên thành tích trong quá khứ. Sự thay đổi này được cho là sẽ có lợi cho những đội bóng thuộc năm giải đấu hàng đầu mà không thể có được suất tham dự dựa trên thứ hạng của họ tại giải quốc nội, mặc dù các đội bóng này vẫn cần phải dành vé tham dự Europa League hoặc Conference League để đủ điều kiện được đặc cách.

Cùng với đó, UEFA cũng đang tính toán lợi ích của việc gia tăng số trận đấu vòng bảng từ sáu lên 10 trận, với 36 đội bóng tranh tài, thay vì 32 như hiện tại.

Ceferin cũng đã đồng ý với đề với đề xuất từ Uỷ ban Các CLB Châu Âu về việc loại bỏ ‘luật bàn thắng sân khách’ tại các giải đấu của Châu Âu: “sẽ có thêm nhiều bàn thắng, nhiều hiệp phụ và cả nhiều loạt sút phạt đền hơn.”

Giải đấu cấp Thế giới

Ceferin khẳng định UEFA không cảm thấy bận tâm về kế hoạch mở rộng giải đấu FIFA Club World Cup của FIFA và tin rằng đó sẽ không bao giờ là một trở ngại với Champions League.

“Giải đấu đó sẽ không bao giờ có thể hấp dẫn như Champions League, ngoài ra FIFA cũng đã thoả thuận rằng nó sẽ diễn ra bốn năm một lần và chỉ có 8 đội bóng Châu Âu trong tổng số 24 đội bóng tham dự. Với tôi thì đó là một giải đấu khá thú vị và chúng tôi có thể giúp đỡ lẫn nhau.”

Khi được hỏi về ý định tổ chức World Cup bóng đá nam và nữ mỗi hai năm một lần của FIFA, Ceferin đã bày tỏ sự không đồng tình với ý tưởng này.

“Nó sẽ không xảy ra đâu,” ông nói. “Đó là một ý tưởng hoàn toàn phi lý. Lịch thi đấu hiện tại đã dày đặc. Họ lấy đâu ra thời gian để tổ chức tất cả các giải đấu và làm sao chúng ta có thể bắt các cầu thủ thi đấu các giải đấu lớn mỗi mùa hè được? Thật là vô lý.”

Ceferin cho hay ông cũng không cảm thấy thoải mái với việc Vòng chung kết Euro sắp tới sẽ được tổ chức tại các địa điểm ở khắp Châu Âu. “Điều đó được quyết định [bởi UEFA] trước khi tôi tới và tôi cho rằng đó là một mô hình quá phức tạp với nhiều trở ngại giữa các quốc gia khác nhau,” vị chủ tịch người Slovenia nói. “Và cả việc di chuyển của người hâm mộ nữa. Đó là những chuyến bay rất dài và chúng ta còn đang phải đối phó với đại dịch Covid. Điều đó sẽ rất, rất khó khăn. Rồi còn những vùng cảnh báo đỏ, cảnh báo vàng và những thứ đó thì thay đổi hàng ngày. Tôi không biết điều gì sẽ xảy ra trong tháng sau nữa. Đó là một thách thức rất lớn với chúng tôi. Đây là năm tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi nhưng nếu tôi có thể vượt qua thử thách này, tôi nghĩ mình có thể sống thọ hơn một chút.”

Đức Phong

Chia sẻ bài viết:
Zalo

Liên kết:


Có thể bạn thích