Blackburn Rovers

SVĐ: Ewood Park

rovers.co.uk

Blackburn

Trong lịch sử Premier League, chỉ có 7 câu lạc bộ vô địch: Manchester United , Manchester City , Arsenal , Chelsea , Leicester, Liverpool … và Blackburn Rovers. Ngoài việc có được một danh hiệu độc quyền như vậy, Blackburn cũng có thể tự hào với hai chức vô địch Giải hạng nhất, sáu FA Cup và một League Cup. Ngoài ra, họ đã ghi dấu ấn của mình bằng cách trở thành thành viên sáng lập của cả Liên đoàn bóng đá và Premier League.

Câu lạc bộ bóng đá Blackburn Rovers được thành lập vào năm 1875 bởi Arthur Constantine và John Lewis, hai chàng trai trẻ với ý tưởng thành lập một câu lạc bộ đủ điều kiện thi đấu theo quy định của Hiệp hội. Gần như ngay từ những ngày đầu thành lập, câu lạc bộ đã ghi tên mình vào bản đồ khi giành được ba danh hiệu FA Cup liên tiếp từ năm 1884 đến năm 1886.

Cùng với 11 câu lạc bộ khác, Blackburn là thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá vào năm 1888. Hai năm sau, sự nổi tiếng mới thành lập của câu lạc bộ đã khiến họ chuyển đến Ewood Park, một sân vận động sẽ vẫn là sân nhà của họ cho đến ngày nay. Động thái này được tiếp nối bằng việc yêu cầu thêm hai FA Cup vào các năm 1890 và 1891.

Với hai chức vô địch giải hạng Nhất vào năm 1912 và 1914, có vẻ như Blackburn đã sẵn sàng trở thành một trong những gã khổng lồ của bóng đá Anh. Nhưng Chiến tranh thế giới thứ nhất và sự suy tàn sau đó cuối cùng đã khiến câu lạc bộ bị loại khỏi bản đồ. Chức vô địch FA Cup năm 1928 sẽ là danh hiệu cuối cùng của Blackburn trong bảy thập kỷ tiếp theo, và họ sớm bị xuống hạng Nhì.

Đầu những năm 90, Blackburn vẫn vững vàng ở giải hạng Hai. Nhưng vận may của họ đã thay đổi khi câu lạc bộ được mua lại bởi ông trùm thép địa phương Jack Walker; Là một cổ động viên nhiệt thành của Blackburn từ những ngày thơ ấu, Walker không gặp khó khăn gì khi đầu tư số tiền lớn vào câu lạc bộ. Sau khi bổ nhiệm Kenny Dalglish làm huấn luyện viên vào năm 1991, Blackburn được thăng hạng ngay khi gia nhập giải Ngoại hạng Anh mới thành lập.

Khi đang ở vị trí cao nhất, Walker đã tiến thêm một bước nữa và phá kỷ lục chuyển nhượng của người Anh khi trả 3,5 triệu bảng cho Alan Shearer tài năng tột bậc . Chính sự thâu tóm khôn ngoan này đã khiến Blackburn một lần nữa vươn tới những ngôi sao; được dẫn dắt bởi sự hợp tác của Shearer và Chris Sutton, dẫn đến hơn 50 bàn thắng giữa hai người, Blackburn đã vô địch Premier League năm 1995.

Tuy nhiên, câu chuyện Cinderella đó lại là dấu chấm hết cho thời kỳ nổi bật của Blackburn. Chris Sutton dính chấn thương trong khi những cầu thủ chủ chốt như David Batty và Alan Shearer bị các câu lạc bộ khác săn đón. Với việc đội vô địch tan rã nhanh hơn cả khi được tập hợp, câu lạc bộ đã bị xuống hạng khỏi Premier League vào năm 1999. Việc Jack Walker qua đời vào năm 2000 có nghĩa là Blackburn không còn có được sức mạnh kinh tế như trước.

Năm 2002, Blackburn giành được danh hiệu cuối cùng khi đánh bại Tottenham Hotspur 2-1 trong trận chung kết Cúp Liên đoàn.

Chưa có bài viết nào về Blackburn