Kazakhstan

SVĐ: Astana Arena

https://kff.kz/kk

Kazakhstan

Các đội bóng đá đầu tiên Các đội bóng đá đầu tiên của Kazakhstan xuất hiện ở Semipalatinsk.

Họ là SSK, Olimp, Lastochka, Orlyata và Yarysh. Theo một số nguồn tin, các thương gia từng đến thăm Anh trước đây, đã “mang” bóng đá đến Semipalatinsk. Vào thời kỳ đó thành phố này là một trong những trung tâm thương mại lớn nhất của Trung Á và Siberia. FC “Yarysh” vào thời điểm đó có sự góp mặt của Mukhtar Auezov (1897-1961), người sau này được nhiều nước biết đến với tư cách là một nhà văn học, nhà dân tộc học và nhà thơ, tác giả của cuốn tiểu thuyết sử thi “Con đường của Abai” kể về cuộc đời và công việc của nhân vật nổi tiếng. 

Nhà khai sáng người Kazakhstan Abai Kunanbayev. Cuốn tiểu thuyết đã được dịch ra bốn mươi tám thứ tiếng trên thế giới và xuất bản thành 2 triệu bản. Nó bao phủ lớp cơ bản của sự phát triển và hình thành nền văn hóa Kazakhstan. Cùng với Mukhtar Auezov “Yarysh” bao gồm những người tiên phong khác của bóng đá chúng tôi như Akhmetsalim Karimov (đội trưởng), Kasymkhan Mukhammedov, Salakh Khismatullin, Ziyatdin Ryspayev, Mukhammed Saidashev, Yunus Nigmatullin, Amirzhan Syzdykov, Gabdulkhan Gabbasov.Mukhamedulla Kurmanov, Gussman Yambushev, Sabyrzhan Akhmedshin. Cùng với những người đam mê khác, họ đã phát triển bóng đá Kazakhstan.

Theo nguồn tin được tìm thấy bởi nhà sử học bóng đá lâu đời nhất của Semipalatinsk Yevgeniy Yudin, chính xác thì “Yarysh” đã trở thành đội Kazakhstan đầu tiên tham gia một trận đấu quốc tế. Điều này liên quan đến một số trận đấu do "Yarysh" chơi với các cầu thủ bóng đá từ các tù nhân của Thế chiến I ở Semipalatinsk. Theo tài liệu của Ye.Yudin, những trận đấu đó được quan tâm đặc biệt vì đội tù nhân từng thi đấu với “Yarysh”, nhiều lần bao gồm hai người tham gia Thế vận hội Olympic 1912. Các cầu thủ bóng đá Kazakhstan đầu tiên đã tổ chức các trận đấu của họ trên quảng trường mà trước cuộc cách mạng đã phục vụ như một địa điểm cho Hội chợ Semipalatinsk nổi tiếng sau đó.

Trải qua thời gian dài biến động thì đến năm 1992, Kazakhstan đã được đưa vào làm thành viên liên kết của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) và Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Cũng trong năm này Liên đoàn bóng đá Kazakhstan SSR đã được chuyển đổi thành một cơ cấu độc lập - Liên đoàn bóng đá của Cộng hòa Kazakhstan. Tuy nhiên đến năm 2002, KFF đã rời khỏi liên đoàn bóng đá châu Á và gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Âu.

Mặc dù hiện là thành viên của UEFA , các đối thủ cạnh tranh chính của Kazakhstan chủ yếu là các thành viên của AFC đến từ Trung Á gồm Uzbekistan, Tajikistan, Kyrgyzstan và Turkmenistan; hai trận quan trọng nhất là trận gặp Uzbekistan và Kyrgyzstan, có từ thời Liên Xô ban đầu cai trị . Điều này vẫn có lợi cho nhiều người Kazakhstan, do sự kém cỏi của họ trong các vòng loại UEFA trái ngược với hình ảnh mạnh mẽ trước đây của họ trong các giải đấu AFC.

Soi kèo phạt góc Pháp vs Kazakhstan, 2h45 ngày 14/11
13:57 08/11/2021

Soi kèo phạt góc Pháp vs Kazakhstan, 2h45 ngày 14/11

Trận đấu trong khuôn khổ vòng loại World Cup 2022 khu vực Châu Âu giữa Pháp vs Kazakhstan sẽ diễn ra vào 2h45 ngày 14/11 sắp tới. Mbappe cùng các đồng đội chỉ cần thêm 1 điểm nữa là đoạt chiếc vé đi thẳng tới Qatar.