Serbia

SVĐ: Rajko Mitić

thethaoso247.com

Serbia

Đội tuyển bóng đá quốc gia Serbia là một đội bóng đá có lịch sử hình thành khá phức tạp và là một phần trong liên đoàn bóng đá Nam Tư cũ. Liên đoàn bóng đá của Vương quốc Serb, Croat và Slovenes (sau này là Nam Tư) được thành lập tại Zagreb vào năm 1919 với tên gọi Jugoslavenski nogometni savez ( Hiệp hội bóng đá Nam Tư ). 

Sau khi Nam Tư giải thể, Serbia đã chơi như một quốc gia độc lập từ năm 2006, và đủ điều kiện tham dự World Cup trong năm 2010 và 2018 . Tại cả hai kỳ World Cup, Serbia đều bị loại ngay từ vòng bảng, nhưng đã ghi lại lịch sử đáng nhớ nhất của họ tại World Cup 2010, khi đánh bại cỗ xe tăng Đức với tỷ số 1-0 nhờ bàn thắng quyết định của Milan Jovanović.

Serbia thường sử dụng sân nhà của Red Star Belgrade và sân vận động Red Star , làm sân nhà. Đôi khi, sân vận động Partizan cũng được sử dụng. 

Serbia là kỳ phùng địch thủ quyết không đội trời chung với Croatia . Sự cạnh tranh này bắt nguồn từ nguồn gốc chính trị , và được cho là một trong mười cuộc đối đầu quốc tế lớn nhất và là cuộc đối đầu bóng đá có tính chính trị nhất theo Bleacher Report.

Hai bên có lịch sử hỗn loạn về mặt chính trị, khởi đầu cho sự kình địch này vào những năm 1990. Cả hai đều là một phần của Nam Tư, sau khi giải thể, một loạt các cuộc chiến tranh nổ ra giữa các nước cộng hòa hợp thành, bao gồm Serbia và Croatia . Hai quốc gia đã từng có bốn lần chạm mặt nhau, trong đó Croatia thắng một và hòa ba trận còn lại.