West Brom

SVĐ: The Hawthorns

www.wba.co.uk

West Brom

West Brom (West Bromwich Albion Football Club) là một câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp của Anh có trụ sở tại West Bromwich, West Midlands, Anh.

Câu lạc bộ được thành lập vào năm 1878 và đã chơi trên sân nhà của mình - The Hawthorns, kể từ năm 1900. Sau khi rớt hạng khỏi Premier League, họ sẽ thi đấu tại EFL Championship mùa giải 2021-22.

Albion là một trong 12 thành viên sáng lập của Liên đoàn bóng đá (EFL) vào năm 1888, giải bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên trên thế giới. Câu lạc bộ đã góp mặt phần lớn thời gian của mình ở hạng đấu cao nhất của bóng đá Anh - nơi mà tính đến năm 2020–21, câu lạc bộ đã chơi trong 82 mùa giải. Họ đã từng vô địch nước Anh một lần, vào các năm 1919–20, và có đến hai lần về nhì.

Các đội Albion đã lọt vào 10 trận chung kết Cúp FA và giành được cúp đến 5 lần. Chiến thắng đầu tiên của câu lạc bộ vào năm 1888 - năm giải đấu được thành lập và lần gần đây nhất là vào năm 1968 - danh hiệu lớn cuối cùng mà họ giành được. West Brom cũng giành được Cúp Liên đoàn bóng đá (EFL) ở ngay ần đầu tiên năm 1966. Thời kỳ đỉnh cao kéo dài của câu lạc bộ ở giải hạng cao nhất kéo dài tận 24 năm từ 1949 đến 1973. 

Đồng phục thi đấu mang sắc áo màu xanh hải quân và sọc trắng trong hầu hết lịch sử của câu lạc bộ. Huy hiệu câu lạc bộ có hình một chiếc cổ cầm trên cành táo gai. Albion có một số đối thủ lâu đời với các câu lạc bộ West Midlands khác, với các đối thủ truyền thống của họ là Aston Villa và Wolves.