Trang chủ     EURO 2020   /   Cuộc toan tính bắt đầu

Cuộc toan tính bắt đầu

Lượt đấu thứ hai chưa kết thúc nhưng với việc các đội bóng lớn đã lộ diện gần hết, cuộc toan tính lựa chọn đối thủ cho vòng loại trực tiếp đã có thể bắt đầu.

Với kết quả tính đến lúc này, gần như con đường của một số đội bóng lớn đã định hình. Hà Lan, sau chiến thắng trước Áo, đã chắc chắn cầm chắc ngôi đầu bảng C. Trong khi đó, Ý với 6 điểm trọn vẹn, dù chưa đảm bảo sẽ kết thúc đầu bảng A nhưng với những gì họ đã trình diễn, khả năng họ ở vị trí này sau vòng bảng EURO là không phải bàn cãi.

Nhận định bảng F EURO 2020 sau vòng 1: Đức gặp khó, Pháp vững ngôi đầu

Nhận định bảng F EURO 2020 sau vòng 1: Đức gặp khó, Pháp vững ngôi đầu Từ những gì đã diễn ra sau lượt đấu đầu tiên, chúng ta có thể phần nào đưa ra những dự đoán về số phận của bảng đấu này.

Bồ Đào Nha – Hành trình trở thành một thế lực

Bồ Đào Nha – Hành trình trở thành một thế lực Chức vô địch Euro 2016, cùng dàn đội hình chất lượng hiện tại là thành quả từ sự đầu tư vào công tác đào tạo trẻ lẫn công tác huấn luyện của Bồ Đào Nha cách đây 20 năm về trước.

Thực tế, ở vị trí ngôi đầu bảng A, Ý sẽ có quãng đường di chuyển cho các trận vòng loại trực tiếp thuận tiện hơn khi họ chỉ phải thi đấu ở London và Munich. Nếu để thua xứ Wales ở lượt cuối vòng bảng, Ý sẽ phải chơi ở Amsterdam, Baku, London tùy theo khả năng đi sâu của họ. Và thứ đảm bảo cho việc Ý có thể không thua xứ Wales để giữ ngôi đầu bảng A chính là họ đang có phong độ cao và được chơi ở Roma, nơi mà khán giả sẽ có phản ứng cực mạnh mẽ nếu Ý để thua xứ Wales.

QUẢNG CÁO

Do vậy, gần như chắc chắn, ở nhánh bên này, Ý sẽ là một đối trọng lớn so với Hà Lan ở nhánh còn lại.

Italia

Ý là đội bóng mà ít đối thủ muốn gặp nhất lúc này

Bỉ là một trường hợp tương tự với Ý khi lượt cuối họ gặp Phần Lan và khó có thể diễn ra việc Phần Lan thắng đậm tuyển Bỉ để vượt lên bằng hiệu số. Bản thân Bỉ cũng không thể chấp nhận đẩy mình vào thế rủi ro đó để chơi một trận buông xuôi tai tiếng nhằm né tránh nhánh gặp Ý. Bỉ chắc chắn sẽ có ít nhất 1 điểm và việc họ chiếm vị trí đầu bảng B phải có tỷ lệ đến hơn 90%. Còn tuyển Anh, họ sẽ phải tìm mọi cách đầu bảng để được ở nhánh B bởi nếu ở nhánh này, họ chỉ phải đi sân khách đúng 1 trận ở vòng loại trực tiếp là trận tứ kết ở Roma mà thôi. Rõ ràng, chúng ta có thể nhận thấy đã định hình việc phân nhánh với Ý và Bỉ ở nhánh A (tạm gọi) và Hà Lan, Anh sẽ ở nhánh B.

Chính tương quan này sẽ khiến các trận đấu ở bảng F của Đức, Pháp, Bồ Đào Nha ở hai lượt đấu cuối có thể có nhiều kết quả khó lường. Chọn nhánh A của Ý, Bỉ đây hay chọn nhánh B để đối đầu Hà Lan, Anh? Đó là một câu hỏi lớn.

Pháp sau khi thắng Đức ở trận mở màn đã có lợi thế rất lớn trong việc giành vé đi tiếp. Lượt thứ 2, Pháp chỉ phải gặp Hungary và việc họ có 3 điểm là không khó. Trong khi đó, Đức buộc phải có ít nhất 1 trận hoà BĐN để đảm bảo có thế đua vé vào vòng trong ở tư cách đội thứ 3 xuất sắc nhất (nếu sau đó họ thắng đậm Hungary). Bồ Đào Nha, với 3 điểm và hiệu số 3-0 sau lượt thứ nhất, cũng nhiều khả năng có thể có vé đi tiếp vào vòng trong.

Ronaldo

Bồ Đào Nha sẽ đụng độ Đức vào tối nay

Nếu cục diện bảng F sau lượt đấu thứ hai là Pháp: 6 điểm, BĐN: 6 điểm, Đức: 0 điểm, lượt cuối sẽ là một trận đấu có thể nói là tẻ nhạt giữa Pháp và BĐN. Đơn giản, nếu họ chọn ở vị trí nhì bảng, lợi thế về di chuyển sẽ tốt hơn khi chỉ phải thi đấu ở London và Roma so với Bucharest - St Petersburg - London. Hơn nữa, ở vị trí này, họ sẽ rơi vào nhánh B và tránh gặp Ý, một đối thủ mạnh và đang rất hưng phấn.

Còn nếu cục diện bảng F sau lượt đấu thứ hai là Pháp: 6đ, BĐN: 3 hoặc 4đ, Đức: 1 hoặc 3đ, khả năng lớn Pháp sẽ tung đội hình dự bị ra tiếp BĐN trận cuối, sẵn sàng để BĐN chiến thắng và giành ngôi đầu bảng. Nói thẳng, quyền lựa chọn vị trí nhì bảng F sẽ hoàn toàn nằm trong tay Pháp, kể cả khi họ không có 3 điểm trọn vẹn trước Hungary.

Nếu các toan tính này trở thành sự thật, khả năng lớn chúng ta sẽ có 2 nhánh với sức mạnh của các ứng viên khá đồng đều. Nhánh A sẽ bao gồm Ý - Bỉ - BĐN còn nhánh B sẽ có Hà Lan - Anh - Pháp. Riêng bảng E của TBN, do cục diện của bảng, khả năng cao chỉ sau lượt đấu thứ 3 mới ngã ngũ. Và ở bảng này, việc nhất bảng sẽ có quá trình di chuyển đỡ hơn với tuyến Glasgow - Roma - London so với tuyến Copenhagen - St Petersburg - London. Cuộc tranh giành ở bảng E là khó tính toán. hơn và đội nào đầu bảng, đội ấy sẽ ở nhánh của Hà Lan - Anh - Pháp

Phân nhánh knockout EURO 2020

Chia nhánh Knockout của EURO 2020

Và với việc hai đội rất mạnh là Ý và Bỉ gần như 100% rơi vào nhánh A, các ứng viên tiềm năng sẽ ưa lựa chọn nhánh B hơn khi hiện nay mới chỉ có Hà Lan đã chắc suất ở đó. Các đội bóng lớn như Pháp, BĐN, Đức, Anh đểu không muốn rơi vào nhánh A, trừ tình thế bắt buộc. Đơn giản, đá bán kết với hoặc Ý, hoặc Bỉ sẽ là một trận khó có thể đảm bảo cho họ tấm vé vào chung kết. 

Nếu toan tính của Pháp trở thành hiện thực bằng vé nhì bảng F, khả năng họ tiến sâu để có một trận chung kết trong mơ với Ý là rất cao. Tất nhiên, quan trọng nhất phải là việc cụ thể hoá các tính toán kia bằng kết quả trên sân cái đã. Lựa chọn nhánh có đẹp mấy đi nữa mà thi đấu không hiệu quả thì việc lựa chọn ấy cũng bằng thừa mà thôi.

Nhưng cũng có thể, sẽ không ai ngờ được các HLV có toan tính chọn nhánh hay không hay họ sẵn sàng chơi tất tay với quan điểm “thà diệt đội mạnh từ sớm còn hơn là để dành càng lâu, càng gây hậu hoạ” và do đó, họ sẵn sàng chấp nhận thà gặp Ý từ bán kết còn hơn là đợi đến tận chung kết.

Mà người hâm mộ thì vẫn thích thứ bóng đá “xanh chín”. Sẵn sàng đối đầu bất kỳ đối thủ nào luôn là một thái độ của một ứng viên vô địch xứng đáng mà người hâm mộ chờ đợi. Và hơn thế nữa, luôn luôn người tính không bao giờ bằng trời tính.

- Tin thể thao -

Thethaoso247.com & BLV Anh Quân cùng hợp tác để mang đến mùa hè Euro sôi động cho khán giả.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích