GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   El Clasico Nam Mỹ: Thời bóng đá mắc dịch

El Clasico Nam Mỹ: Thời bóng đá mắc dịch

Khi hai đội bóng lớn nhất của Nam Mỹ vừa tiến hành xong thủ tục chào cờ để chuẩn bị cho một cuộc đại chạm trán được chờ đợi sau một thời gian ngắn Argentina thắng Brazil ở chung kết Copa America, các nhân viên của Avisa (cơ quan kiểm dịch y tế cộng đồng của Brazil) đã ập vào sân, yêu cầu xác minh danh tính 4 cầu thủ Argentina và công bố quyết định tạm giữ họ để cách ly vì lý do họ khai báo không trung thực khi nhập cảnh. Đó là 4 cầu thủ hiện đang chơi ở Premier League là Lo Celso, Emiliano Martinez, Cristian Romero và Emi Buendia.

Toàn bộ các cầu thủ trên sân đã bị shock thực sự. Họ không hiểu điều gì đang xảy ra. Lionel Messi bực bội phát biểu “Chúng tôi đã ở đây được 3 ngày? Tại sao không đến tìm chúng tôi sớm hơn? Thực sự lộn xộn. Chúng tôi nghỉ”. Các cầu thủ Brazil cũng ngỡ ngàng. Trận đấu không thể diễn ra và sau hơn một tiếng đồng hồ, HLV Tite của Brazil cũng tập trung cầu thủ của mình giữa sân trong khi các cầu thủ Argentina trở lại phòng thay đồ. Cuối cùng, tất cả được thông báo trận cầu không thể tiếp tục và tổ trọng tài sẽ có báo cáo trực tiếp lên CONMEBOL và FIFA.

Trận đấu giữa Brazil vs Argentina bị hủy, hé lộ nguyên nhân không thể chấp nhận

Trận đấu giữa Brazil vs Argentina bị hủy, hé lộ nguyên nhân không thể chấp nhận Do không trung thực trong việc khai báo y tế của 4 cầu thủ bên phía đội khách nên trận đấu giữa ĐT Brazil vs Argentina đã bị hủy hoàn toàn và phải chờ lịch đá bù.

HLV trưởng Argentina cập nhật chấn thương của Messi

HLV trưởng Argentina cập nhật chấn thương của Messi HLV trưởng của đội tuyển Argentina mới đây đã có thông báo cập nhật về tính hình chấn thương của Lionel Messi sau pha vào bóng mang tính triệt hả của cầu thủ bên phía Venezuela.

Khung cảnh hỗn loạn khi trận đấu chỉ mới diễn ra 8 phút

Khung cảnh hỗn loạn khi trận đấu chỉ mới diễn ra 8 phút

Thực tế, trước khi hai đội ra sân 4 tiếng đồng hồ, Avisa đã có công bố chính thức về trường hợp của 4 cầu thủ Argentina kể trên. Họ đã không khai báo trung thực về việc mình đến từ nước Anh, nơi đang có rất nhiều ca nhiễm vì biến chủng delta. Các cầu thủ kể trên chỉ khai báo họ tới từ Venezuela, nơi Argentina mới có trận đấu vòng loại World Cup gần nhất mà thôi. Và Avisa cũng giải thích lý do họ can thiệp tại sân là bởi trước đó, cảnh sát và các viên chức y tế đã đến khách sạn của ĐT Argentina nhưng họ đã rời khách sạn ra sân.

Quy định cách ly của Argentina là 14 ngày, có đặc cách cho trường hợp đặc biệt là 10 ngày (như tuyển thủ bóng đá) và bản thân Selecao cũng đang thiếu hụt lực lượng khi 11 cầu thủ của họ đang trong trung tâm cách ly. 9 trong số 11 cầu thủ này đến từ Premier League còn 2 cầu thủ còn lại đến từ CLB Zenit của Nga.

Trường hợp này sẽ được xử lý như thế nào là một câu hỏi khá hóc búa. Xử thua Argentina khi đội bóng này bỏ vào phòng thay đồ và có ý định từ chối cũng đúng luật nhưng là vô cùng khắt khe và chắc chắn sẽ tạo ra nhiều tranh cãi, phản ứng. Lùi trận đấu lại một ngày khác là phương án khả thi hơn nhưng nó sẽ buộc các kế hoạch đã được vạch ra trước đó không chỉ của Brazil, Argentina mà còn vài đội tuyển khác bị ảnh hưởng. Và bản thân việc xác định đúng-sai trong sự kiện này cũng thực tế rất khó khi cơ quan Avisa cũng có lý của họ.

Chính Messi cũng đã bứt xúc vì trận đấu bị hoãn đột xuất

Chính Messi cũng đã bứt xúc vì trận đấu bị hoãn đột xuất

Rõ ràng, bóng đá dù là trọng tâm quan tâm của xã hội vì nó có sức hút rất lớn và là đam mê của các cá nhân nhưng nó cũng không thể nằm ngoài các quy định như một đặc ân tối thượng. Bản thân các cầu thủ Argentina đến từ Premier League cũng phải rất khó khăn mới trở về nước tập trung đội tuyển bởi quy định cách ly sau khi trở lại nước Anh là vô cùng nghiêm ngặt. LĐBĐ Argentina đã phải đàm phán rất nhiều với các CLB Tottenham và Aston Villa trong đợt triệu tập này vì việc cách ly khi trở lại Anh có ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi của các CLB.

Sự khác biệt giữa quy định dịch tễ của các quốc gia thực chất là không quá lớn sau một thời gian dài thế giới chống chọi với đại dịch Covid-19 và do đó cũng khó có thể nói giữa Brazil, Argentina, Venezuela và Anh có quá nhiều khác biệt nên dẫn tới hệ quả này. Khác biệt nếu có chỉ là ưu tiên đặc biệt cho một bộ phận nào đó (như cầu thủ bóng đá) ở mỗi nơi mà thôi. Có thể ưu đãi ở Venezuela khác ở Brazil và thậm chí ưu đãi của Brazil cho cầu thủ của Selecao cũng khác so với các cầu thủ đội khác (10 ngày so với 14 ngày) là một lý do để biện giải nhưng chắc chắn nó không thể là lý do đầy đủ. 

Điều cơ bản nhất là các kế hoạch của FIFA, trách nhiệm của FIFA trong việc can thiệp xin chính sách từ các quốc gia gần như là không có. Họ phó mặc cho liên đoàn bản địa và họ quên mất rằng thời gian nửa tháng tập trung đội tuyển phục vụ vòng loại (FIFA days) chỉ vừa đủ cho một đợt cách ly. Vậy mà các tuyển thủ lại phải di chuyển từ quốc gia này sang quốc gia khác và nếu tuân thủ đầy đủ các quy định kiểu này, chắc chắn nhiều nền bóng đá không đủ cầu thủ chất lượng để tập trung đội tuyển.

Các cầu thủ Brazil không thể trở về ở đợt triệu tập này

Các cầu thủ Brazil không thể trở về ở đợt triệu tập này

Đó có thể là lý do dẫn đến việc 4 cầu thủ của Argentina không khai báo họ đến từ nước Anh. Nhưng nếu Avisa bỏ qua chẳng hạn, đó sẽ là bất công lớn cho Brazil bởi bản thân Tite cũng không thể có những cầu thủ ưng ý của mình khi họ đang tuân thủ nghiêm ngặt quy định cách ly.

Rõ ràng, giữa Covid-19, bóng đá bị ảnh hưởng quá nhiều. Nhưng dù cho ảnh hưởng ấy lớn thế nào đi nữa, nếu có các phương án xử lý tốt, bóng đá cũng không đến nỗi “mắc dịch”. FIFA đang cho thấy sự cồng kềnh, cứng nhắc của mình với một thái độ thể hiện bề trên và ngạo mạn của kẻ độc tài. Chính họ mới là tổ chức “mắc dịch” đúng nghĩa khi để lùm xùm kiểu này xảy ra. Và nếu quyết định cuối cùng của họ cho kết quả trận El Clasico Nam Mỹ mà không thoả đáng, chắc chắn nó sẽ để lại hệ luỵ rất lớn không chỉ từ phản ứng của một đội bóng nào đó mà còn từ cách để đối phó của các đội bóng khác trong tương lai.

Hà Quang Minh
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm