GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Futsal   /   Futsal: Điểm sáng hình mẫu của thể thao Việt Nam

Futsal: Điểm sáng hình mẫu của thể thao Việt Nam

55 lượt xem

Trong lần thứ hai liên tiếp giành vé dự FIFA Futsal World Cup, đội tuyển Futsal Việt Nam đã mở màn giải đấu bằng trận thua đậm 1-9 trước Brazil. Tuy nhiên, nếu thẳng thắn nhìn vào thực lực của Brazil, quốc gia được coi là nơi khai sinh của bóng đá trong nhà và đang nắm giữ vị trí số 2 thế giới trên bản đồ futsal, ĐTVN vẫn xứng đáng nhận về những lời khen ngợi với bàn thắng ghi vào lưới đối phương, hay nổi bật hơn là nỗ lực thi đấu đúng với bản sắc futsal và định hướng chơi đã đề ra, đó là phối hợp triển khai bóng ngắn nhỏ kĩ thuật.

Trên hết, ngoài những yếu tố chuyên môn, futsal rõ ràng là điểm sáng về hình mẫu huấn luyện và điều hành.

Báo Brazil khen đội tuyển Việt Nam vì pha lập công lịch sử

Báo Brazil khen đội tuyển Việt Nam vì pha lập công lịch sử Dù Brazil thắng đậm Việt Nam 9-1, nhưng báo chí quốc gia này vẫn dành lời khen cho đội tuyển của chúng ta, cụ thể là bàn thắng duy nhất mà các chàng trai áo đỏ có được.

Đội trưởng Futsal Việt Nam:

Đội trưởng Futsal Việt Nam: "Việt Nam mắc lỗi nhiều, thua là hợp lý" Đội trưởng tuyển futsal Trần Văn Vũ khẳng định tuyển futsal nước nhà đã chơi nỗ lực, quyết tâm trước đội bóng cực mạnh Brazil, nhưng không thể tránh khỏi thất bại với tỷ số đậm.

Dù du nhập vào môi trường Việt Nam khá sớm từ những năm 90 của thế kỉ 20, futsal trải qua gần 20 năm không nhận được sự quan tâm đúng đắn và gần như rơi vào quên lãng. Phải tới cuối những năm 2010, futsal Việt Nam bắt đầu mới trỗi dậy nhờ vào sự đầu tư đúng đắn và hiệu quả, hệ quả đến từ một quyết định “bật đèn xanh” cách mạng.

Không riêng gì bóng đá, hầu hết các môn thể thao tại Việt Nam đều chịu sự ảnh hưởng và chi phối của yếu tố nhà nước. Futsal không phải ngoại lệ. Vốn là một nội dung của môn bóng đá, futsal chịu sự quản lí nhà nước dưới thẩm quyền Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, nhưng nguồn tiền chi từ ngân sách chỉ đủ để duy trì tập luyện ở mức tối thiểu chứ khó lòng có thể vươn tầm châu lục hay thế giới. Bóng đá lại là môn thể thao tập thể, đòi hỏi tỉ suất đầu tư lớn hơn đơn môn rất nhiều, mà thành tích huy chương đem về lại ít.

Hầu hết các môn thể thao tại Việt Nam đều chịu sự ảnh hưởng và chi phối của yếu tố nhà nước

Hầu hết các môn thể thao tại Việt Nam đều chịu sự ảnh hưởng và chi phối của yếu tố nhà nước

Thế rồi, ông Trần Anh Tú xuất hiện với tư cách là người bảo trợ đầu tư cho futsal Việt Nam. Bóng đá trong nhà từ đó có điều kiện ăn tập tốt hơn, mở rộng được hệ thống chân đế CLB và thi đấu quốc nội. Kể từ năm 2008 tới nay, khi futsal chính thức nhận được nguồn đầu tư đáng kể hơn từ sự “hợp tác công tư”, những thành tích và cột mốc mới liên tục được chinh phục.

ĐTVN liên tục duy trì vị thế số 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau gã khổng lồ châu lục với truyền thống mạnh về futsal là Thái Lan. Việt Nam cũng tạo nên cú shock tại AFC Futsal Asian Cup 2016 khi đánh bại thế lực châu Á là Nhật Bản để trở thành đội tuyển bóng đá đầu tiên trong lịch sử nước nhà giành vé tham dự một VCK FIFA World Cup. Tại World Cup Colombia năm đó, Việt Nam để lại ấn tượng sâu đậm với lối chơi và kết quả tích cực, đoạt vé vào vòng knockout và giành giải Fair Play.

Ông Trần Anh Tú dự lễ thượng cờ Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29. (Ảnh: Hà Thành)

Ông Trần Anh Tú dự lễ thượng cờ Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 29. (Ảnh: Hà Thành)

Mới nhất, ĐTVN tiếp tục chứng minh năng lực bằng việc vượt qua trận đấu loại để đi World Cup lần thứ hai liên tiếp, thành tích vô tiền khoáng hậu mà có lẽ còn rất lâu nữa, một đội tuyển bóng đá khác mới có thể sân bằng. Chỉ trong khoảng thời gian hơn 10 năm, từ một quốc gia yếu kém và không có tên tuổi về futsal, Việt Nam đã nổi lên như một hiện tượng của môn thể thao này. Nếu không có nguồn lực và sự tham gia của khối tư nhân như bầu Tú, với công sức và tâm huyết của ông, futsal Việt Nam khó lòng có được ngày hôm nay. Một ví dụ cực kì hiệu quả về mô hình “xã hội hóa” thể thao cho các bộ môn khác học hỏi.

Một điểm thú vị khác của đội tuyển futsal Việt Nam hiện nay, đó là ghế HLV trưởng do một người Việt Nam nắm giữ, bất chấp trong thành phần ban huấn luyện vẫn xuất hiện số lượng đáng kể người nước ngoài. Hai trợ lí người Tây Ban Nha, một phụ trách thủ môn, một chịu trách nhiệm thể lực và sức khoẻ Đây đều là những lĩnh vực chuyên biệt mà bóng đá lẫn nhân sự Việt Nam đang thiếu và yếu. Nhưng cả hai nhân sự này đều chỉ nắm vai trò hỗ trợ. Chịu trách nhiệm chính và nắm thực quyền là HLV Phạm Minh Giang, một người Việt.

Ông Minh Giang được tạo điều kiện thực tế nắm quyền, vừa có dịp chứng minh năng lực, vừa có cơ hội bổ trợ kiến thức chuyên biệt từ trợ lí ngoại quốc. Học gián tiếp và áp dụng trực tiếp, vẫn nắm thực quyền chứ không để bị đè đầu cưỡi cổ, học mà không có hành. Tất nhiên còn đó vấn đề tìm kiếm được HLV nội đáp ứng năng lực cầm quân, nhưng bổ nhiệm và tin tưởng nhân sự làm hai việc, nắm ghế trưởng và nắm đầu Tây, cần sự tiên phong dũng cảm mà không phải lãnh đạo thể thao nào tại Việt Nam dám thực hiện.

HLV trưởng Phạm Minh Giang

HLV trưởng Phạm Minh Giang

Thành tích thể thao Việt Nam nói chung những năm gần đây có sự tiến bộ nhất định, nhưng sự phụ thuộc vào nguồn HLV hay chuyên gia nước ngoài vẫn là vấn đề cố hữu dường như chưa tìm ra lời giải. Song song với nuôi dưỡng vận động viên, chúng ta cũng cần chú ý tới khâu đào tạo huấn luyện viên, bởi đó mới là những người tạo nền tảng và sự bền vững lâu dài. Không thể trông chờ mãi vào chất xám ngoại quốc, nhất là khi điều kiện tài chính cũng không hề dư dả.

Futsal Việt Nam từng trải qua 10 năm dưới thời 4 HLV ngoại đến từ Thái Lan, Ý và Tây Ban Nha. Ít nhiều, các HLV này đều đem tới thành tích cho bóng đá trong nhà Việt. Nhưng di sản họ để lại và đang được thế hệ HLV futsal nội tiếp nối mới là một điểm sáng khác của môn thể thao này. Bản thân HLV Phạm Minh Giang hay các trợ lí Việt trong BHL đều xuất thân là cựu tuyển thủ futsal, từng được đào tạo và huấn luyện bởi những người thầy ngoại để rồi giờ đây, đã tự mình cứng cáp chịu trách nhiệm cầm quân.

Sự đầu tư hiệu quả từ khối tư nhân. Sự phối kết hợp hài hòa giữa kiến thức và bản sắc Đông-Tây. Sự tiếp nối chuyển giao thế hệ mượt mà giữa lứa trước và lứa sau. Ba yếu tố căn bản nhất tạo dựng thành công cho một môn thể thao đều hiện hữu trong hình mẫu futsal. Luôn có rất nhiều ý kiến phân tích mổ xẻ được đưa ra sau mỗi thất bại của bóng đá nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, nhưng có lẽ chúng ta không cần nhìn đâu xa để tìm thấy và học hỏi mô hình thành công.

Hoàng Bách
Chuyên gia phân tích

Liên kết:

Tin tức Futsal

Xem thêm