GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Góc Hà Quang Minh: Cái hay của Park Hang-seo

Góc Hà Quang Minh: Cái hay của Park Hang-seo

3,952 lượt xem

Khen ông Park Hang-seo hay thì chắc là cả nước khen hay. Nhưng nếu đặt câu hỏi rằng ông hay ở điểm nào thì có lẽ phần đông sẽ dừng lại ở câu trả lời đại khái: ông Park mang lại cho Đội tuyển Việt Nam một sinh khí mới và đạt nhiều thành tích cao ở các giải đấu mà nhiều HLV đã từng thất bại.

Nếu ông Park đưa Đội tuyển Việt Nam bảo vệ thành công chức vô địch ở AFF Cup kỳ này, chắc chắn danh tiếng của ông sẽ còn lẫy lừng nữa. Và những ngợi khen cho ông sẽ còn dày thêm nữa. Nhưng giả sử (phủi phui cái miệng nói gở) Đội tuyển Việt Nam không thể đăng quang ở AFF Cup 2020 thì sao?

Thắng Lào, HLV Ryu Hirose nhắc Việt Nam ngay trong họp báo

Thắng Lào, HLV Ryu Hirose nhắc Việt Nam ngay trong họp báo Tại phòng họp báo, chia sẻ sau màn đánh bại Lào 3-0, HLV Campuchia đã nhắc ngay đến tuyển Việt Nam.

Đánh bại Timor Leste, Singapore chính thức có mặt tại vòng bán kết AFF Cup 2020

Đánh bại Timor Leste, Singapore chính thức có mặt tại vòng bán kết AFF Cup 2020 Cập nhật tỷ số, kết quả trận đấu Singapore vs Timor Leste vòng bảng AFF Cup 2020. Kết quả bóng đá Singapore vs Timor Leste hôm nay.

Khách quan rất dễ đánh giá về một cá nhân nào đó dựa trên thành tích. Và bóng đá nói riêng, thể thao nói chung, thành tích là thứ có sức nặng kinh khủng. Gần như không mấy ai nhớ đến kẻ về nhì cả. Chỉ có người đội vòng nguyệt quế mới được vinh danh mà thôi.

Bóng đá khác với nghệ thuật ở chỗ đó. Chẳng hạn như ở điện ảnh, một diễn viên không thắng giải Oscar vẫn có thể được xem như một tượng đài bởi người ta đánh giá trên những thứ họ cảm nhận, xem, thấy nhiều hơn là trên giải thưởng. Ví dụ như Leonardo Di Caprio. Không phải ai cũng nhớ tới nhân vật Hugh Glass trong film The Revenant năm 2016, vai diễn đã giúp Leo có Oscar đầu tiên. Họ nhớ về Leo qua những film khác, những nhân vật khác, những thành công trong lòng công chúng nhưng thất bại ở Oscar. Còn bóng đá thì không thế. Có thể kẻ bại trận vẫn được nhớ đến, nhưng ngợi khen không dành cho họ nhiều như cho người thắng cuối cùng. Và nếu chỉ vì năm nay Đội tuyển Việt Nam không bảo vệ thành công chức vô địch AFF Cup mà không dành cho ông Park những lời khen về những cái hay mà ông thể hiện thì quá bất công cho ông.

Cái hay của Park Hang-seo đã được chúng ta nói đến rất nhiều suốt mấy năm qua nhưng phải thừa nhận, đến kỳ AFF Cup này, ông đặc biệt thể hiện 1 điểm rất hay mà ít ai nói tới. Đó chính là việc ông thay đổi lối tiếp cận của Đội tuyển Việt Nam, một thay đổi hoàn toàn. Và khi một đội tuyển thể hiện rất tốt lối chơi mới mẻ ấy bất chấp mấy năm trời đã vận hành quen một cách cũ, chúng ta phải ngả mũ thực sự trước vị HLV người Hàn Quốc này.

Bất kỳ HLV nào trên thế giới này cũng đều phải thành thục (về lý thuyết) các lối chơi, các cách vận hành nhưng thực tế, mỗi HLV thường sẽ theo đuổi một triết lý mà ông ta yêu thích. Từ đó, ông ta sẽ xây dựng một lối chơi trên nền tảng triết lý ấy. Có điều chỉnh nào thì cũng chỉ là các thay đổi nho nhỏ về ý tưởng khi HLV cầm trong tay một tập thể khác nhau. Cực kỳ hiếm có HLV nào thay đổi về triết lý, đặc biệt là ở các triết lý khá tương phản nhau như từ phòng ngự sang tấn công hay ngược lại.

Vậy mà sau mấy năm trời Đội tuyển Việt Nam quen với lối phòng ngự phản công, với đội hình chơi thấp, tập trung quân số đông ở sân nhà, ông Park đã mạnh dạn thay đổi để Đội tuyển Việt Nam chơi tấn công áp đặt và điều đáng nói là lối chơi ấy đã được vận hành trơn tru (dù vẫn còn cần tinh chỉnh nhiều) ở ngay những trận đầu tiên mới thử nghiệm thực chiến. Phải là một HLV giỏi mới có thể tiến hành thay đổi mang tính mấu chốt về triết lý như thế mà mang lại được hiệu quả ngay lập tức. Sự nhuần nhuyễn trong cách phối hợp của các cầu thủ Việt Nam không chỉ tạo cho khán giả hâm mộ những bất ngờ về một Đội tuyển Việt Nam tươi mới mà nó còn làm ngạc nhiên cả giới chuyên môn, những người vẫn mặc định rằng ông Park chỉ giỏi nhất là phòng ngự phản công mà thôi.

Tất nhiên, nói đến đây sẽ có không ít người nhận xét nhanh rằng “nhờ dẫn dắt một lứa tuyển thủ tài năng, đạt độ chín và được trưởng thành cùng nhau từ tuyến tuyển trẻ lên nên ông Park mới thực hiện được những thành tựu này” nhưng nếu đã nhìn nhận như vậy, ta cũng nên đặt ra một câu hỏi là “nếu một HLV không có năng lực thì liệu có thể dẫn dắt những cầu thủ tài năng hay không?”. Chúng ta từng quá quen với việc nhiều HLV trên thế giới thất bại khi dẫn dắt một tập thể toàn ngôi sao. Và lý do cơ bản là năng lực của HLV ấy không đủ để chính các cầu thủ phải nể vì.

Chỉ khi HLV có sức thuyết phục cực lớn bằng chuyên môn thì HLV ấy mới có khả năng tạo ra sự tin tưởng cho các cầu thủ ngôi sao ở việc thực hiện 1 ý tưởng chơi bóng. Đặc biệt là khi ý tưởng của HLV là mới mẻ hoàn toàn, thay đổi thói quen đã ăn sâu của cầu thủ, việc thuyết phục họ tin vào đó sẽ khó hơn nhiều lần. Park Hang-seo thực sự có năng lực thuyết phục cực mạnh mẽ nên nhờ đó, những ngôi sao của Đội tuyển Việt Nam mới thẩm thấu ý tưởng mới mà ông đưa ra, và thực hành nó trên sân một cách nhuần nhuyễn thế.

Thực sự, trong mấy năm cầm Đội tuyển Việt Nam, có thể nói đây là lần ông Park thể hiện cái hay của mình nổi bật nhất. Một thay đổi bất ngờ và gần như lật ngược lại triết lý cũ là thứ không dễ gì có thể được thực hiện thành hình trong ngày một, ngày hai. Và kể cả khi Đội tuyển Việt Nam không bảo vệ được chức vô địch ở kỳ AFF Cup này đi nữa, những gì ông Park mới thể hiện cũng rất đáng ngợi khen và trân trọng. Đơn giản, nó thể hiện rõ năng lực chuyên môn của ông, tính quyết đoán của ông và hơn hết, niềm tin đúng đắn mà ông đặt lên các học trò của mình.

Vẫn biết nói điều gì lúc này cũng là quá sớm nhưng thực sự, nếu ở cuối thế kỷ 21 này có một đánh giá, lựa chọn để đưa những cái tên nổi trội vào một thứ nôm na là “Vinh danh đường” (Hall of Fame) của bóng đá Việt Nam trong cả thế kỷ, chắc chắn những người ở thế hệ mai sau sẽ dành một chỗ cho ông Park Hang-seo vì những thành tích mà ông đạt được. Nhưng sẽ công bằng hơn nếu song song với các thành tích ấy là những đánh giá biên niên để chỉ ra rõ được cái hay, cái tài của ông, mà cụ thể là những chi tiết như việc ông đã thay đổi lối chơi của Đội tuyển Việt Nam hôm nay sang một diện mạo khác: giàu năng lượng và khai thác được thêm năng lực của các tuyển thủ trong một cách tiếp cận bóng đá mới mẻ.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm