Trang chủ     Bóng đá Việt Nam   /   Góc Hà Quang Minh: Câu chuyện thủ quân

Góc Hà Quang Minh: Câu chuyện thủ quân

2,787 lượt xem

Quyết định thay toàn bộ ban cán sự đội tuyển Việt Nam của HLV Park Hang-seo đã tạo sóng dư luận thực sự. Và đọng lại đằng sau câu chuyện ấy là rất nhiều dấu hỏi về nội bộ đội tuyển trước khi chúng ta trở lại với vòng loại World Cup thứ 3.

Để lý giải cho quyết định thay thủ quân (và cả hai đội phó) của mình, ông Park Hang-seo đưa ra một lý do khá chung chung. Đại ý, ông muốn giảm nhẹ gánh nặng cho Quế Ngọc Hải để Hải tập trung vào chơi bóng hơn, có thể thể hiện được phong độ cao nhất. Lý giải này thực tế có thể gây ra hệ luỵ rất lớn sau này mà nhiều khi, vì quá chú ý vào sự kiện mà chúng ta bỏ qua đi hệ luỵ ấy.

Cầu thủ Việt Nam nhận luôn thẻ đỏ vì hành vi

Cầu thủ Việt Nam nhận luôn thẻ đỏ vì hành vi "châu chấu đá xe" Trong trận đấu mở màn cúp Hoàng đế Quang Trung diễn ra chiều ngày 5/1, các khán giả trên sân Quy Nhơn đã bày tỏ sự bức xúc khi chứng kiến pha bóng đánh nguội.

Trung Quốc sẽ vắt chanh bỏ vỏ sau trận gặp Việt Nam

Trung Quốc sẽ vắt chanh bỏ vỏ sau trận gặp Việt Nam Đội tuyển Trung Quốc đang có những thay đổi đáng kể để làm mới đội bóng nước này, thế nhưng đó chỉ là những chuyển đổi nhất thời.

“Các thủ lĩnh của đội tuyển quốc gia đều là những tấm gương tuyệt vời cho các cầu thủ khác trong và ngoài sân cỏ. Quế Ngọc Hải đã là đội trưởng trong ba năm qua. Ban cán sự bao gồm các đội phó được giao trọng trách lớn là trở thành người dẫn dắt các tuyển thủ quốc gia. Giờ đây, ban huấn luyện mong muốn giảm nhẹ gánh nặng cho vai trò của những thủ quân để họ cũng có thể tập trung vào việc thể hiện ở phong độ cao nhất”. Đó là những gì HLV Park Hang-seo nói được trích nguyên văn từ tờ VTC. Nếu câu chữ ở trên hoàn toàn là của ông Park 100%, người đọc có thể hiểu “ý tại ngôn ngoại” như thế nào? Rất dễ, đa số sẽ suy luận về “vai trò tấm gương trong và ngoài sân cỏ” của Quế Ngọc Hải. Và họ có quyền đặt ra thuyết âm mưu rằng cựu đội trưởng đội tuyển Việt Nam có vấn đề về đạo đức.

Lý do của ông Park khá chung chung

Quyền suy luận nằm trong tay khách quan, đặc biệt là khi các chủ thể trong sự kiện không minh bạch toàn bộ thông tin. Và ở cái suy luận kiểu này, người bị ảnh hưởng trầm trọng là Quế Ngọc Hải. Nó không chỉ là ảnh hưởng về uy tín chuyên môn nói riêng mà còn ảnh hưởng đến cả nhân cách của một con người. Quế Ngọc Hải không còn là một thanh niên như những ngày xưa nữa mà đã là một người cha. Đánh giá tư cách của một người có thể sẽ tạo nên các tác động không tích cực lên người thân của họ. Xem ra, cách lý giải này của ông Park Hang-seo là không ổn.

Về trường hợp của Đức Huy và Xuân Trường, hai cán sự còn lại của ĐTQG, chúng ta có thể thấy tính hợp lý trong việc thay đổi, nhất là ở trường hợp Đức Huy. Lâu lắm rồi, tiền vệ của CLB Hà Nội được ông Park gọi lên tuyển gần như chỉ để góp mặt mang tính an toàn dự phòng. Đội phó vốn dĩ rất có tầm ảnh hưởng đến đồng đội này không được ra sân và dĩ nhiên, khả năng ông Park sẽ không triệu tập Huy thường xuyên trong tương lai là rất lớn khi quyết định thay ban cán sự này đã được đưa ra.

Sau khi báo chí đưa tin ông Park thay thủ quân, thậm chí còn có tin đồn cho rằng chính Quế Ngọc Hải đã xin rút lui khỏi cương vị này. Thông tin này thực tế là không chính xác. Và ngay cả trong nội bộ đội tuyển, dù không đăng đàn công khai với báo giới (vì tuân thủ đúng nguyên tắc phát ngôn) nhưng không hẳn các tuyển thủ không có những băn khoăn. Có lẽ, họ cảm nhận được vị HLV trưởng của mình đang chịu một áp lực quá lớn sau chuỗi trận không thành công vừa rồi nên do đó, ông buộc phải đưa ra những quyết định làm mới.

Đội tuyển Việt Nam đã có những buổi tập đầu tiên ở năm mới

Như ông Park nói “Tôi đã có một cuộc trò chuyện chân thành với đội trưởng và các đội phó. Chúng tôi đồng ý rằng cần phải có một bầu không khí mới để tạo động lực mới và quay trở lại điểm xuất phát của chúng tôi với thái độ tinh thần của người mới bắt đầu”, việc làm mới tất yếu này là để tạo bầu không khí mới, động lực mới. Song, thay ban cán sự của đội bóng liệu có phải là cách làm mới thượng sách? Làm mới phải bắt đầu từ tư duy mới, bổ sung nhân tố mới, tạo áp lực cạnh tranh vị trí mới chứ không phải là một cuộc bỏ phiếu bầu mới một thủ quân. Ừ thì có thể việc không còn làm thủ quân nữa sẽ đặt Quế Ngọc Hải vào vị thế ngang hàng với các trung vệ khác và buộc anh phải cạnh tranh vị trí gắt gao hơn nhưng đâu phải đội tuyển Việt Nam chưa từng ra sân mà vắng cựu trung vệ Viettel này. Cái vị trí chính thức nghiễm nhiên của Quế Ngọc Hải trên ĐTQG mấy năm qua không đến từ cái băng thủ quân mà thực chất nó đến từ việc không có ai cạnh tranh thắng được Hải thì đúng hơn.

Bây giờ, khi Quế Ngọc Hải không còn làm thủ quân nữa, ai có thể xứng tầm cho vị trí ấy đây? Có thể là Đỗ Hùng Dũng, cũng có khi là Quang Hải, hoặc Trọng Hoàng, khi anh trở lại. Nhưng cũng không loại trừ khả năng dù cực nhỏ là ông Park dùng Văn Quyết và trao cho cầu thủ tiền đạo này cái vị thế ấy. Nhưng cho dù là ai đi nữa, cái gọi là làm mới ấy có đủ tạo động lực hay không?

Ai sẽ là đội trưởng mới?

Ông Park nói “Ban huấn luyện, bao gồm cả tôi và tất cả những người có liên quan đến đội tuyển cần phải đổi mới tư duy của mình, với cùng mục tiêu để hướng tới một năm 2022 thành công”. Đây mới chính là cái ý quan trọng nhất. Đổi mới tư duy của ban huấn luyện mới là phương cách cơ bản nhất để làm mới đội bóng và người hâm mộ chờ đợi cái tư duy mới ấy vô cùng. Không phải là họ mong đợi cái mới để phủ nhận cái cũ. Cái cũ chẳng đã tạo ra rất nhiều thành công đó sao? Nhưng cái cũ đang khiến đội tuyển Việt Nam có sức ì và bị đối thủ bắt bài quá dễ nên cần cái mới để tạo động lực chinh phục. Và nếu ông Park dùng sự đổi mới tư duy của mình để trình diện một đội tuyển Việt Nam mới mẻ, thuyết phục ở những trận đầu tiên của năm 2022, chắc chắn sẽ chẳng còn ai bận tâm câu chuyện thủ quân là ai vốn đang ồn ào ngày hôm nay nữa.

Nhưng dù gì, đội tuyển Việt Nam vẫn là một tập thể. Tập thể cần sự bền chắc. Ai cũng hiểu, phải có lý do ông Park mới thực hiện thay đổi này. Nhưng cái rất cần, để rộng đường dư luận và khỏi có những thuyết âm mưu tổn hại đến uy tín các cá nhân, chính là một lý do thực sự xác đáng. Nhược bằng không, Quế Ngọc Hải sẽ còn tiếp tục phải gánh những ánh mắt nghi ngờ và chính điều đó sẽ khiến hàng thủ của đội tuyển Việt Nam suy yếu đi nhiều.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích