Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Góc Hà Quang Minh: Đợi chờ ngày nảy mầm

Góc Hà Quang Minh: Đợi chờ ngày nảy mầm

1,190 lượt xem

Đã có kết quả bắt thăm chia bảng World Cup 2022 và bây giờ chúng ta chỉ còn đếm ngược chờ ngày bóng lăn khi mà thế giới này vẫn còn đầy rẫy biến cố không lối thoát. Ở lúc nhiều biến cố không lối thoát ấy, bóng đá có thể cứu rỗi, dù chỉ tạm thời…

Sẽ khó có thể kiếm tìm một dụ ngôn nào lý thú và phù hợp với vòng bảng World Cup hơn dụ ngôn về người gieo hạt. Đơn giản, mỗi lần bốc thăm chia bảng, FIFA (World Cup) và các Liên đoàn thành viên bao giờ cũng lựa chọn ra các hạt giống theo hạng. Từ đó, các bảng đấu hình thành, hành trình chinh phục cũng hình thành.

Kết quả bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2022: Lewy đối đầu Messi, bảng tử thần gọi tên ai?

Kết quả bốc thăm chia bảng VCK World Cup 2022: Lewy đối đầu Messi, bảng tử thần gọi tên ai? Buổi lễ bốc thăm chia bảng vòng chung kết World Cup 2022 đã được diễn ra vào đêm muộn ngày hôm qua với kết quả như sau

Le Foot: Khi “bảng đấu tử thần” dần trở nên khan hiếm

Le Foot: Khi “bảng đấu tử thần” dần trở nên khan hiếm Trước mỗi kỳ World Cup nào cũng vậy, tất cả đều chờ đợi từ buổi lễ bốc thăm đâu sẽ là bảng đấu tử thần.

“Có người gieo giống đi ra đặng gieo. Khi đương gieo, một phần hạt giống rơi dọc đường, chim bay xuống và ăn. Một phần khác rơi nhằm chỗ đất đá sỏi, chỉ có ít đất thịt, bị lấp không sâu, liền mọc lên; song khi mặt trời lên thì liền bị đốt, và vì không có rễ, nên phải héo. Một phần khác rơi nhằm bụi gai, gai mọc rậm lên, phải nghẹt ngòi. Một phần khác rơi nhằm chỗ đất tốt, thì sanh trái; hoặc một hột ra được một trăm, một hột ra được sáu chục, hoặc ba chục”. Đó là những gì chép trong sách Phúc Âm Matthew (13.04), và tất nhiên, nó ẩn dụ cho một ý nghĩa khác. Nhưng nếu đặt nó trong một liên tưởng đến bóng đá, đến World Cup, chúng ta có thể thấy có sự phù hợp hoàn toàn.

Với 4 nhóm hạt giống khác nhau, các đội bóng lần lượt được gieo vào các bảng đấu khác nhau. Nhưng thực tế, mỗi bảng đấu lại không hề mang ý nghĩa của nơi hạt giống được gieo như ngụ ngôn kia. Bảng đấu, hay sau đó là các vòng đối đầu trực tiếp, chỉ là một hành trình gieo hạt tiếp nối với việc bốc thăm mà thôi. Những hạt giống được gieo từ ban đầu này có nảy mầm hay không, có kết trái hay không, mới chính là câu hỏi được đặt ra cho liên tưởng đến dụ ngôn từ Thánh kinh.

Đã không biết bao lần người hâm mộ được chứng kiến những hạt giống ưu tiên nhóm 1, thậm chí được coi là ứng cử viên số 1 cho chức vô địch, đã phải ngậm ngùi chia tay World Cup ngay từ vòng bảng mà điển hình nhất là ĐKVĐ Brazil năm 1966 và ĐKVĐ Pháp năm 2002. Rõ ràng, câu chuyện gieo trồng này không chỉ đơn thuần lệ thuộc vào hạt giống tốt mà còn cần chờ đợi vào nhiều yếu tố khác nữa.

Từ dụ ngôn kể trên, chúng ta thấy tương đồng ban đầu sẽ nằm ở những khả năng có thể xảy ra của một đội bóng - hạt giống. Bị chim ăn mất, nó không khác gì việc không thể vượt qua vòng bảng. Bóng đá xưa nay vẫn thường có những đánh giá bình luận dựa trên cân đối mạnh - yếu giữa các đối thủ. Do đó, nhiều đội bóng yếu thế hơn từng bị coi là “rổ đựng bóng” ở vòng bảng và nhiều lần những phán đoán của người hâm mộ là đúng. Nhưng cũng không ít lần, có những kẻ bị coi là “túi điểm” lại chính là ngựa ô tạo nên một chặng đường lịch sử, như Hy Lạp từng làm ở EURO 2004.

Rồi kế đến là rơi vào chỗ sỏi đá, có thể nảy mầm nhưng chưa kịp bén rễ đã bị mặt trời thiêu đốt. Nó y như các đội bóng có lực để vượt qua vòng bảng nhưng thực tế không đủ lực để có thể đi tiếp sâu hơn nữa ở vòng đối đầu trực tiếp. Và những đội ấy cũng nảy mầm, một cách yếu ớt, để rồi nhanh chóng bị thiêu rụi bởi nhiệt của giải đấu (mặt trời) ở vòng 1/8 hay tứ kết. Hơn những đội này một chút chính là những hạt giống rơi vào chỗ bụi gai. Hình ảnh bụi gai nghiệt ngã không khác gì hình ảnh của những đối thủ mạnh ở bán kết vậy. Sức cạnh tranh sinh tồn yếu hơn, những đội bóng này phải chấp nhận dừng chân để nhìn đối thủ của mình bước vào chung kết.

Chung kết, ở đó là hai hạt giống sót lại rơi đúng vùng đất màu mỡ. Nhưng chỉ có một cây trĩu quả còn một cây còi cọc với dăm ba quả lưa thưa. Câu chuyện Phúc âm nói về cái tâm hướng về đạo hoá ra lại có thể được liên tưởng đến câu chuyện đường đi tới chung kết này dù rằng giữa đạo và túc cầu có quá nhiều thứ xa cách và khác biệt.

Cái tâm hướng về đạo cũng có thể được xem như cái ý chí, cái tinh thần, cái năng lượng và sự chuẩn bị của một đội bóng. Đội nào có đủ đầy mọi yếu tố cơ bản và quan trọng nhất, đội bóng đó sẽ đi đến đích cuối cùng cho dù họ chưa chắc đã được đánh giá là hạt giống số 1 ngay từ ban đầu. Nhưng tất cả không chỉ nằm ở câu chuyện của chuyên môn, với những sự chuẩn bị đơn thuần. Người ta vẫn nói thiên thời, địa lợi, nhân hoà là 3 thứ cần phải có. Sự chuẩn bị chu đáo mang tính chủ quan chỉ có thể đến được từ địa lợi và nhân hoà mà thôi. Mà bóng đá thì còn có cả thiên thời, hay nôm na chúng ta gọi là rủi may soi chiếu.

Ở khía cạnh rủi may này, câu chuyện dụ ngôn lại bắt đầu cho thấy cái lý thú của nó. Người gieo hạt có muốn hạt giống rơi vãi để chim ăn, hoặc hơi quá tay để hạt được gieo lại rơi vào sỏi đá hay bụi gai hay không? Tất cả những người gieo hạt đều chỉ mong hạt giống rơi xuống mảnh đất màu mỡ mà thôi. Và các LĐBĐ, các HLV trưởng, với đầu tư công của kéo dài mấy năm, mong đội bóng của mình sẽ được gieo vào đúng mảnh đất thuận lợi nhất. Nhưng thế nào mới là mảnh đất thuận lợi nhất. Nó có phải chỉ là một bảng đấu dễ nhằn, một đối thủ dễ nhằn, một nhánh đấu dễ nhằn hay không? Chưa bao giờ. Nó còn là yếu tố của may mắn, là quyết định của Chúa và đôi khi quyết định ấy được thông qua VAR.

Qatar, Brazil, Pháp, Bỉ, Argentina, Anh, TBN, BĐN được xem là 8 hạt giống tốt nhất của World Cup 2022 này nhưng một điều chắc chắn rằng ít nhất cũng phải 6 trong số họ rơi rụng, thậm chí hoàn toàn có khả năng cả 8 không bị chim ăn thì cũng rơi vào bụi gai, sỏi đá. Bóng đá là bất khả tiên tri, mọi phán đoán chính xác thật ra cũng chỉ là do may mắn mà thôi. Và trong những bảng đấu như bảng C (Argentina, Mexico, Ba Lan, Arab Saudi) hay bảng F (Bỉ, Morocco, Croatia, Canada), bảng G (Brazil, Cameroon, Serbia, Thuỵ Sỹ), bảng H (BĐN, Uruguay, Hàn Quốc, Ghana), ai dám nói bảng nào hoàn toàn không có bất trắc cho những hạt giống số 1. Trong khi đó, ở bảng của Pháp và của TBN, nơi còn 2 suất cuối chưa xác định, chúng ta cũng không thể có cảm giác an toàn 100% cho những hạt giống số 1 này. Đơn giản, chuẩn bị có thể sẵn sàng, nhưng vận may mà không đến thì mọi thứ cũng có thể lỡ làng.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích