Trang chủ     Bóng đá Việt Nam   /   Góc Hà Quang Minh: Làm gì có nỗi sợ

Góc Hà Quang Minh: Làm gì có nỗi sợ

1,607 lượt xem

Chỉ ít giờ đồng hồ nữa là đội tuyển Việt Nam sẽ bước vào trận bán kết lượt đi AFF Cup 2020 với Thái Lan. Thế nhưng câu chuyện râm ran tranh cãi suốt mấy ngày qua vẫn chưa ngưng nghỉ. Đó là câu hỏi duy nhất: đội tuyển Việt Nam có sợ Thái Lan hay không?

Xin nói thẳng, chả có gì phải sợ và chẳng tuyển thủ nào của chúng ta sợ gặp Thái cả. Mọi diễn dịch về vẻ mặt của tuyển thủ VN sau trận Cambodia đều chỉ là suy luận theo chiều hướng suy nghĩ áp đặt. Câu chuyện sợ ĐT Thái đã là quá khứ vĩnh viễn bị xoá nhoà. Thế hệ cầu thủ hôm nay, cũng giống lớp đàn anh ngay trước họ như Việt Thắng, Nguyễn Quang Hải, Tài Em…, đã chẳng biết sợ ai ở khu vực ĐNA này. Cơ bản, khi họ không mang bất kỳ một tâm ý nhược tiểu nào khi gặp các đội bóng lớn hơn mình ở châu Á thì Thái Lan đã đủ lớn chưa để mà sợ.

Hòa chưa hẳn đã tệ

Hòa chưa hẳn đã tệ Hòa 1-1 với Indonesia, huấn luyện viên Tatsuma Yoshida của Singapore hài lòng với kết quả này, đồng thời khen ngợi tinh thần chiến đấu của các học trò.

Việt Nam thua cay trước Thái Lan, “nhân vật chính” hôm nay là trọng tài

Việt Nam thua cay trước Thái Lan, “nhân vật chính” hôm nay là trọng tài Trực tiếp trận đấu Việt Nam vs Thái Lan bán kết lượt đi vòng bảng AFF Cup 2020 vào lúc 19h30 ngày 23/12/2021. Link xem trực tiếp Việt Nam vs Thái Lan.

QUẢNG CÁO

Làm gì có nỗi sợ nào?

Nhưng khi không còn nỗi sợ thì các tuyển thủ của chúng ta mang tâm lý nào khi gặp đại kình địch này? Theo quan điểm cá nhân, rất có thể đó là nỗi bực. Cái bực bội của việc chưa thắng được Thái Lan ở một giải đấu chính thức nó khiến việc khẳng định vị thế nhà ĐKVĐ ĐNA của chúng ta chưa được trọn vẹn. Thể thao vốn dĩ là cuộc chơi chinh phục. Sự trọn vẹn kia cũng là một dạng thách thức cần phải chinh phục và đội tuyển Việt Nam chưa chinh phục được thách thức đó nên trong lòng sẽ luôn mang nỗi bực.

Hãy nhìn vào các trận đối đầu với người Thái của đội tuyển Việt Nam ở thời kỳ Park Hang-seo, chúng ta sẽ thấy rõ đúng là nỗi bực đã thay thế cho cái gọi là nỗi sợ. Nói thẳng, nếu sợ sệt, chắc chắn đã đã là chỉ có thua. Chúng ta không thua họ suốt thời gian qua là điều chứng tỏ rằng đội tuyển Việt Nam ra sân gặp Thái Lan là không biết sợ. Nếu sợ hãi, chắc chắn đã không có vé tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Thực tế, ở hai trận đấu ở vòng 2, bảng G, vòng loại World Cup 2022, chúng ta vẫn chơi thận trọng đúng đặc sản phòng thủ phản công trước người Thái. Chọn lối chơi này đồng nghĩa ta nhường thế trên cho đội bạn nhưng nó không phải là sự nhường vì sợ. Cái nhường ấy là do quan điểm tiếp cận của HLV trưởng, lấy đó làm sở trường. Nếu nói chơi phòng thủ phản công là vì sợ thì e rằng hơi nhiều đội bóng trên thế giới mang cái nỗi sợ mơ hồ này. Và ở cả hai trận kể trên, chúng ta đã có những cơ hội khá rõ rệt song không thể cụ thể hoá thành bàn thắng. Chính việc không có được bàn thắng ấy đã khiến nỗi bực bội bắt đầu dày lên. Đối với thế hệ tuyển thủ VN hôm nay, việc thắng Thái Lan là một mục tiêu mà mỗi cầu thủ đều hướng tới. Dễ hiểu, họ muốn đá cho người Thái phải thấy nể mình, thậm chí có thể nói là để họ biết ngại mình và từ đó tạo ra một cái đà tâm lý cho các lần đối diện sau này. Nói gì thì nói, Việt Nam và Thái Lan còn gặp nhau dài dài ở các giải đấu từ cấp khu vực, châu lục cho tới vòng loại World Cup. Và chỉ có chuyện áp đặt một tư thế cửa trên mỗi khi đối diện mới có thể tạo lợi thế tinh thần để có thể kiếm tìm chiến thắng đỡ vất vả hơn mà thôi.

Lần gặp gần nhất giữa cả hai

Chính cái nỗi bực kể trên mới là thứ mà cầu thủ đội tuyển Việt Nam cần được giải toả lúc này. Ai cũng hiểu, khi bực bội con người ta dễ nôn nóng, dẫn tới các quyết định thiếu tính chính xác. Mà một khi bóng đá thiếu tính chính xác, bàn thắng cũng sẽ khó xảy ra hơn. Khi bàn thắng khó xảy ra, cơ hội kiếm tìm chiến thắng là khó. Cái vòng luẩn quẩn ấy dẫn đến chuyện nỗi bực càng dày thêm và khiến tâm lý cũng bị ảnh hưởng rất nhiều.

Rất cần sự bình thản, cái đầu lạnh ở hai trận bán kết sắp tới này. Đặc biệt, các cầu thủ Thái cũng khá quái và tỏ ra rất giỏi khiêu khích. Cách chơi quyết liệt quá mức cần thiết của họ ở hai lần gặp gần nhất đủ chứng minh quán tính này của họ. Và nếu ta tỉnh táo, thận trọng, thậm chí biết cách “nghịch” đối thủ để họ mất bình tĩnh, nỗi bực sẽ được giải quyết gọn ghẽ ở lần này.

Nếu không coi Việt Nam là đối thủ số 1, người Thái đã không mời chúng ta tham dự King Cup hồi 2019. Trận thắng Thái ở King Cup năm ấy chưa đủ giải quyết nỗi bực khi người Thái không tham dự với đội hình mạnh nhất của mình. Bây giờ, khi họ đang có cả Chanathip, người được mệnh danh là Messi Thái, chúng ta đứng trước cơ hội khẳng định dõng dạc rằng mình đúng nghĩa là số 1 ĐNA hiện nay.

Cứ thế mà...đá thôi

Sợ hay không sợ, nhìn cách các cầu thủ chứng minh trên sân tối nay sẽ rõ. Còn người Thái, họ cũng “bực” ta lắm đấy, khi họ vốn nghĩ Việt Nam là đối thủ có thể thắng dễ nhưng rốt cuộc họ cũng không thể kiếm tìm nổi chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam kể từ thời ông Park Hang-seo. Vậy thì khi cả hai cùng mang nỗi bực, ai kiềm chế nó tốt hơn để không biểu hiện ra ngoài, kẻ đó sẽ chiếm lợi thế hoàn toàn.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích