GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   [Góc Hà Quang Minh] Ole Solskjaer: hai trận hay bao nhiêu năm nữa?

[Góc Hà Quang Minh] Ole Solskjaer: hai trận hay bao nhiêu năm nữa?

1,174 lượt xem

Trước khi Man Utd hành quân đến London gặp Tottenham ở cuối tuần trước, tờ The Guardian có một bài viết khá thẳng thắn với tiêu đề “Những cựu cầu thủ Man Utd phải đào thoát ra khỏi chủ nghĩa Ferguson (Fergusonism) để tạo dư địa cho một tầm nhìn tươi tắn hơn”.

Trong bài viết này, tất cả những dấu ấn ảnh hưởng của Fergie lên Ole được nêu ra rất rõ. Thậm chí, ngay cả chi tiết Solsa không dám đậu xe ở chỗ đậu xe quen thuộc của Fergie ở sân tập Carrington cũng được đem ra mổ xẻ. Và nó nêu bật lên một điểm cụ thể: Ole sao chép quá nhiều công thức của Fergie, ngoan ngoãn như một chú vẹt con lặp lại lời ông chủ mà thực sự không hề hiểu ẩn chứa sau ngôn từ kia là gì.

Ronaldo lại lập thêm kỷ lục mới tại Ngoại Hạng Anh

Ronaldo lại lập thêm kỷ lục mới tại Ngoại Hạng Anh Đụng độ Tottenham tại vòng 10 Ngoại Hạng Anh trong bối cảnh đang chìm trong khủng hoảng, Man Utd được dự báo sẽ có một chuyến hành quân đầy giông bão.

Ronaldo bật chế độ cứu thầy, MU dễ dàng nhấn chìm Tottenham

Ronaldo bật chế độ cứu thầy, MU dễ dàng nhấn chìm Tottenham Cập nhật diễn biến, tỷ số kết quả trận đấu Tottenham vs MU vòng 10 Ngoại Hạng Anh ngày 31/10/2021.

Sau trận thắng Tottenham, Solsa còn 2 trận trước Atalanta và Man City để giải toả áp lực toàn diện. Chỉ cần một trận thắng và 1 trận hoà, có thể nói ghế của Solsa sẽ an toàn. Và việc BLĐ Man Utd cho Solsa 3 trận chứng minh mình cũng đủ để thấy Solsa được hậu thuẫn như thế nào. Thậm chí, chính Ferguson cũng là người chống lưng mạnh mẽ cho Solsa bất chấp ông đã thể hiện sự thất vọng tột độ khi chứng kiến Liverpool nghiền nát Man Utd tới 5 bàn.

Biểu cảm của SIr Alex khi MU thảm bại trước Liverpool

Biểu cảm của SIr Alex khi MU thảm bại trước Liverpool

Sẽ thực sự rất khó có thể thuyết phục được những ai thần tượng Solsa rằng ông là một HLV tệ, nhất là khi ông vừa thắng Tottenham 3-0. Ngay cả báo chí Anh, dù khắt khe đến mấy, cũng phải ghi điểm cho Solsa ở chiến thắng này. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể nhận xét về chiến thắng đó, với những thay đổi nặng tính chiến thuật, bằng một nhận xét thông qua môn cờ. Vâng, một tay cờ dở tệ vẫn có thể có lúc tung ra được 1 nước cờ tuyệt hay trong suốt quãng đời kỳ thủ của mình. Và ngược lại, một đại kỳ thủ thuộc diện “Độc cô cầu bại” cũng có lúc đi một nước cờ tối tăm trong cả sự nghiệp lẫy lừng. Và Solsa là dạng kỳ thủ nào, tự khắc chúng ta có câu trả lời.

Câu hỏi lớn nhất mà chúng ta cần phải đặt ra đối với BLĐ Man Utd là họ tin tưởng Solsa ở một tầm nhìn được đặt ra dài tới mức độ nào? 5 năm, hay 10 năm, hay thậm chí 20 năm? Chỉ có một niềm tin vào một dự án dài hơi đến thế mới có thể khiến nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi ngay cả khi đối tượng được đầu tư mang lại những kết quả tiêu cực. Solsa là một dự án dài hơi mà Man Utd muốn theo đuổi nhưng nói gì thì nói, dù có dài hơi đến mấy, dự án nào cũng cần một thời hạn cho việc hái quả ngọt cuối cùng. Mà việc hái quả ngọt ở Man Utd thì lúc này đang mờ mịt quá. Ai dám tin ở mùa giải này Solsa có thể mang về chức vô địch Premier League hay Champions League đây? Và nếu thất bại hôm nay, mùa sau liệu có dấu hiệu nào cho thấy sẽ khả quan hơn?

Thời hạn của Solskjaer tại Man Utd là bao lâu?

Thời hạn của Solskjaer tại Man Utd là bao lâu?

Sự thật thì vẫn luôn là sự thật. Solsa đã làm việc ở Man Utd 3 năm rồi. 3 năm là một thời hạn hợp đồng giữa một CLB bất kỳ với một HLV. Và suốt 1 hợp đồng như vậy, thứ mà CLB cần HLV mang lại là rất cụ thể. Tuỳ theo tầm vóc CLB cũng như đầu tư, tham vọng của nó, HLV sẽ được yêu cầu mang lại danh hiệu, hoặc vị trí tối ưu trên bảng xếp hạng và hơn hết cả là một diện mạo cụ thể đủ để định tính một đội bóng. Vậy thì với 3 năm của mình, Solsa đã mang lại được cho Man Utd những gì?

Man Utd có lối chơi riêng không? Không có. Man Utd có bật lên được một triết lý bóng đá cụ thể nào không? Không có. Man Utd có danh hiệu nào chưa trong kỷ nguyên Solsa? Chưa có. Man Utd có lãi trong buôn bán cầu thủ hay không? Không hề. Man Utd chỉ có suất tham dự Champions League, thứ mà nghiễm nhiên họ phải có so với tầm vóc của mình. Và nếu chỉ đặt mục tiêu ở top 4 thì thực sự những người điều hành Man Utd suy nghĩ quá tầm thường. Đó không phải là tham vọng của một CLB thuộc diện thế lực của Premier League. Chẳng lẽ, Man Utd lại đi đánh đồng mình với những CLB như Everton hay sao?

Chiếc cúp mà Solsa 'suýt' có được

Chiếc cúp mà Solsa 'suýt' có được

Solsa có thêm hai trận mà nếu kết quả tốt, ông sẽ tiếp tục tại vị trên tinh thần là một phần chủ đạo của một dự án lâu dài. Và dự án ấy đặt ra mục tiêu cụ thể là bao lâu thì Man Utd sẽ có danh hiệu lớn đây? Chưa thấy một ai nhắc tới tham vọng ấy cả. Còn nhớ, ở thời của Ferguson, dù không bao giờ là người thích tuyên ngôn đao to búa lớn nhưng ông luôn cho thấy một khát vọng phải đạt được danh hiệu lớn ở mỗi mùa giải. Cái tinh thần ấy ở Solsa hôm nay có hay không? Tiếc thay. Tìm mãi mà vẫn chưa thấy…

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm