GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Hãy giữ cho mình riêng một Quả bóng vàng

Hãy giữ cho mình riêng một Quả bóng vàng

4,013 lượt xem

6 QBV của Messi và 5 của CR7 là những kỷ lục khó có thể bị xô đổ. Biết là sẽ còn rất lâu nữa mới xuất hiện một thiên tài xuất chúng đủ để chinh phục các dấu ấn kỷ lục mà bộ đôi kể trên đã xác lập nhưng chúng ta cũng khó có thể khẳng định vội là sẽ không ai đủ sức làm điều đó. Thời của Cruyff, Platini, Van Basten…đã không ai dám khẳng định chuyện không xuất hiện 1 ai đó vượt qua thành tích của họ thì ở thời đại này, dù yêu Messi hay CR7 đến mấy, chúng ta cũng không nên vội khẳng định họ là bất khả vượt qua…

Nhìn lại các lần giành danh hiệu của Messi và CR7 ở QBV, chúng ta cũng sẽ phải thừa nhận với nhau rằng có những năm, họ chiến thắng tâm phục khẩu phục, ví như năm 2008 của Ronaldo hay năm 2209 của Messi chẳng hạn. Đó là những năm mà ngay từ khi còn ở danh sách rút gọn, họ đã thực sự giành chiến thắng cả trong suy nghĩ của những người điền vào phiếu bầu lẫn trong lòng người hâm mộ. Song, không phải năm nào của giải thưởng QBV cũng là những năm mà người chiến thắng sẽ khiến tất cả tâm phục khẩu phục như thế. Và năm nay cũng sẽ là một năm nhiều tranh cãi như thế.

Không phải Ronaldo hay Messi, Salah mới là cầu thủ số 1 thế giới

Không phải Ronaldo hay Messi, Salah mới là cầu thủ số 1 thế giới Phong độ của Salah kể từ khi đầu quân cho Liverpool gần như luôn ổn định. Thế nhưng ngay lúc này, tiền đạo người Ai Cập đang cho thấy sự khác biệt so với chính mình trong những năm qua, và cả so với người khác nữa.

Vì Barcelona, Messi không xứng đáng giành Quả Bóng Vàng

Vì Barcelona, Messi không xứng đáng giành Quả Bóng Vàng Cựu danh thủ Patrice Evra cho rằng Lionel Messi không xứng đáng giành danh hiệu Quả Bóng Vàng năm nay.

Ai sẽ là chủ nhân QBV ở 40 ngày tới? Khó trả lời thực sự dù mỗi chúng ta đều có câu trả lời riêng. Cơ bản, suy nghĩ của chúng ta có trùng hợp với cảm nhận của những người cầm vào lá phiếu hay không? Hơn nữa, những người điền vào lá phiếu đó có để tình cảm lấn át lý trí quá mức hoặc ngược lại? Mà bóng đá thì không chỉ là lý trí hay cảm xúc. Nó cần sự cân bằng.

Nếu lý trí, xét về thành tích, chẳng một ứng viên nào qua mặt được Jorginho ở năm này cả. Champions League và EURO, hai danh hiệu cao quý nhất của năm ở cả màu áo CLB lẫn ĐTQG đều lọt vào tay Jorginho. Đó là còn chưa kể đến danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất mùa giải mà UEFA đã trao tặng cho riêng cá nhân anh. Kế Jorginho chỉ còn Kante, với danh hiệu vô địch Champions League và một phần đóng góp ở đoạn đầu (vòng bảng) của chức vô địch UEFA Nations League mà thôi. Ở trong tương quan so sánh thành tích kiểu này, Kante thực tế cũng chỉ nhỉnh hơn Azpilicueta, người vô địch Champions League, á quân UEFA Nations League mà thôi.

Xét về danh hiệu, đây là năm đỉnh cao của Jorginho

Trong khi đó, nhiều người nhắc đến cả Lewandowski, Benzema, Mbappe, Mo Salah, và tất nhiên là Messi. Ngoại trừ một Messi thiên tài, những cá nhân còn lại có xứng đáng không? Họ xứng đáng, ở chất lượng của thứ bóng đá mà họ đã cống hiến. Nhưng thành tích thì sao? Trừ Benzema và Mbappe với UEFA Nations League, một giải đấu chưa đủ sức nặng, phần còn lại đều không có danh hiệu lớn. Và trong nhóm này, Messi nổi trội nhất với chức vô địch Copa America, danh hiệu đầu tiên mà anh có được trong màu áo ĐTQG.

Nhưng nếu chỉ xét trên bình diện danh hiệu ĐTQG thì thực sự quá bất công với những cá nhân kiệt xuất nhưng lại đến từ 1 đội tuyển không có sức cạnh tranh lớn. Nếu tính toán lý trí kiểu này, có lẽ cả đời Mo Salah, Lewandowski hay Haaland cũng không bao giờ có được danh hiệu QBV bất chấp đẳng cấp của họ là ở mức độ của giải thưởng này. Và một khi lịch sử từng  có QBV cho một George Weah của ĐT Liberia thì tại sao không nghĩ đến rằng chính những yếu tố khác lại có tính quyết định lớn hơn.

Haaland khó có thể có danh hiệu quốc gia với Na Uy

Nhưng những yếu tố khác ấy là gì? Thành tích ở CLB ư? Nếu đánh giá thành tích CLB thì người ta không đưa Salah vào danh sách rút gọn năm nay được. Có lẽ, yếu tố khác này chính là việc những người bình chọn đánh giá cầu thủ đã chơi một mùa bóng như thế nào, xuất sắc ở mức độ nào và phong độ ấy đã chinh phục khách quan ra sao?

Tuy nhiên, các đánh giá này chính xác hay không lại là một câu chuyện dài. Hãy nhớ về năm 2010, năm mà Inter Milan vô địch Champions League và Hà Lan á quân World Cup. Nhưng ở năm đó, trong danh sách rút gọn, những cầu thủ có phong độ cực xuất sắc là Iniesta, Xavi của cả Barca lẫn ĐTQG TBN hay Sneijder của Inter Milan đều ngậm ngùi nhìn Lionel Messi đăng quang. Phải thừa nhận, ở năm ấy, danh tiếng của Messi đã tạo một áp lực quá lớn lên những người bình chọn để sự xuất sắc của anh được xem là nổi trội hơn những đối thủ cạnh tranh khác mà thôi.

Nhiều người đồng tình Sneijder nên là chủ nhân của QBV 2010

40 ngày nữa, ai sẽ đăng quang? Chắc chắn người đó sẽ để lại rất nhiều tranh cãi bởi thực tế năm 2021 này không một ai thật sự nổi bật vượt trội phần còn lại cả. Và trong hoàn cảnh ấy, tốt nhất, mỗi người hãy tự giữ lấy riêng một giải thưởng QBV trong lòng mình. Nếu yêu mến Salah, với bạn Salah là người chiến thắng. Nếu đánh giá cống hiến của Lewandowski là lớn nhất, hãy vinh danh Lewandowski, tất nhiên là lặng thầm thôi. Còn các lá phiếu ư? Khi đã được gửi đi rồi, đến tay BTC rồi, nó chẳng còn giá trị gì cả. Đơn giản, chúng chỉ là một vật để truyền tin không hơn không kém và trong trường hợp này, thông tin mà chúng chuyển tải cũng chỉ giá trị hơn “thông tin” của chính bạn ở chỗ vị thế của chủ nhân lá phiếu so với bạn trong mắt BTC giải mà thôi.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm