Trang chủ     Hậu trường   /   Làm thế nào để bán một cầu thủ?

Làm thế nào để bán một cầu thủ?

Chúng ta vẫn thường đọc tin tức chuyển nhượng hàng ngày, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, các CLB sẽ làm gì khi có kế hoạch bán một cầu thủ nào đó hay chưa?

Vào một ngày cuối 8/2014, Leeds United đã ra quyết định sa thải HLV David Hockaday. Trong buổi tập diễn ra vào sáng hôm sau, đây chính là chủ đề được các cầu thủ nói đến nhiều nhất.

Tin chuyển nhượng 22/8: MU hiến tế Lingard, Liverpool muốn sao thành Madrid

Tin chuyển nhượng 22/8: MU hiến tế Lingard, Liverpool muốn sao thành Madrid Tổng hợp những thông tin chuyển nhượng hấp dẫn trong buổi sáng hôm nay 22/8.

Chuyển nhượng ngày 21/8: Arsenal có thủ môn khủng, Man City định bán công thần

Chuyển nhượng ngày 21/8: Arsenal có thủ môn khủng, Man City định bán công thần Man City ra giá bán trung vệ, Real Madrid gia hạn công thần hay Arsenal mua thủ môn mới là những tin tức chuyển nhượng trong sáng nay, ngày 21/8/2021.

Làm thế nào để bán một cầu thủ?

QUẢNG CÁO

Thế nhưng sự chú ý cũng bị chuyển hướng rất nhanh, khi Stephen Warnock tiết lộ thượng tầng CLB đã lập ra một bản danh sách. Anh hỏi các đồng đội có tên trong danh sách đó không, và nếu có thì chuyện gì sẽ xảy ra.

Chẳng ai biết đáp án cả, nhưng Warnock cũng rất nhanh có được câu trả lời: Anh cùng 5 người đồng đội khác sẽ phải rời CLB, và đương nhiên họ chẳng nhận được một thông báo nào từ trước đó cả.

Dẫu vậy, không phải lúc nào giới chủ cũng có thể hành xử một cách phũ phàng như thế. Khi CLB muốn bán một cầu thủ, “mặt trận” chủ đạo mà họ phải tham gia, đó là thuyết phục cầu thủ ấy rằng rời đi là cách tốt nhất cho tất cả.

Một số HLV sẽ trực tiếp nói chuyện với học trò của mình, nhưng trong phần lớn trường hợp, các GĐTT sẽ đảm nhận việc này. Thông thường, những cuộc thương thảo đầu tiên sẽ diễn ra giữa GĐTT hoặc CEO với đại diện của cầu thủ.

Làm thế nào để bán một cầu thủ?

Các đại diện sẽ bình tình hơn so với thân chủ của họ. Tôi từng thử trực tiếp thông báo với cầu thủ rằng anh ta không còn nằm trong kế hoạch nữa và nhận lại phản ứng kiểu: ‘Ông đang đùa tôi đấy à?’. Hiển nhiên rồi, đây không phải là cách khởi đầu tốt cho một cuộc đàm phán.

Khi BLĐ muốn bán một cầu thủ, điều quan trọng nhất là phải có được sự nhất quán với HLV. Sẽ là thảm họa nếu tiến trình thuyết phục cầu thủ rời đi được thực hiện, nhưng về mặt chuyên môn, ban huấn luyện vẫn chưa có những phương án để lấp đầy khoảng trống. Điều này khiến anh ta cảm thấy mình vẫn còn cơ hội ở lại.” – Giám đốc một CLB giấu tên chia sẻ.

Theo tiết lộ của một tuyển trạch viên tại Ngoại Hạng Anh, thì điều khó nhất của quá trình bán người, đó là làm cầu thủ vui vẻ nói lời chia tay. Nếu cầu thủ cảm thấy mình không được tôn trọng, khả năng lớn là anh ta sẽ cắm rễ ở CLB.

Điều tối kỵ là biến quá trình đàm phán trở thành một cuộc chiến. Nếu điều đó xảy ra, chẳng ai được hưởng lợi cả…Nếu phía CLB có thái độ đúng đắn, thường thì các cầu thủ cũng sẽ tỏ ra cởi mở.” – Người đại diện kỳ cựu Hayden Evans cho biết.

Thế nhưng đương nhiên rồi, cũng có trường hợp các cầu thủ “chơi rắn”, và thường khi điều đó xảy ra, phía CLB cũng có động thái mạnh tay. Họ sẽ ném anh ta xuống đội trẻ, tước quyền tham gia các buổi tập huấn cấp cao, không cho phép dùng canteen hay bãi đậu xe cùng các cầu thủ đội một hoặc tệ hơn là bắt cầu thủ đó phải mặc áo học viện. 

Làm thế nào để bán một cầu thủ?

Khi nói đến những cầu thủ có giá trị cao, đôi khi ban lãnh đạo phải chủ động trong kế hoạch mua bán. Hãy cùng đến xem thử trường hợp của Emiliano Buendia. Nhận thấy tham vọng của cầu thủ người Argentina, GĐTT Stuart Webber đã ngồi lại với anh cùng người đại diện từ trước Giáng Sinh. Thậm chí, vấn đề lương thưởng của anh tại CLB mới cũng được nhắc đến. Ấn tượng trước sự nhiệt tình từ phía Webber, Buendia hoàn toàn thoải mái và sẵn sàng chiến đấu hết mình trong phần còn lại của mùa giải 2020/21.

Chiến dịch năm ngoái, anh ghi 15 bàn, kiến tạo 17 lần, qua đó góp công lớn giúp Norwich City thăng hạng trước khi đầu quân Aston Villa theo một bản hợp đồng trị giá 38.4 triệu euro trong kỳ chuyển nhượng Hè vừa qua.

Nhìn chung, một CLB có rất nhiều lý do để bán cầu thủ của mình. Nhưng dù vì lý do gì đi nữa, họ cũng cần có một chiến lược khôn ngoan, cương nhu đúng lúc. Bởi vì chỉ có như vậy, lợi ích của tất cả các bên mới được tối đa hóa.

Chia sẻ bài viết:
Zalo

Liên kết:


Có thể bạn thích