GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Ngoại hạng Anh   /   Premier League xác nhận thay đổi luật “bóng chạm tay” cho mùa giải mới

Premier League xác nhận thay đổi luật “bóng chạm tay” cho mùa giải mới

Luật “dùng tay chơi bóng” sẽ được hiểu hơi khác trong mùa giải Premier League sắp tới sau khi Trưởng ban trọng tài Mike Riley đã xác nhận rằng họ sẽ thực hiện các sửa đổi do Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (IFAB) quyết định.

Hai trong số các luật của bóng đá đã được IFAB sửa đổi nhằm mục đích mang lại trải nghiệm mượt mà hơn, công bằng hơn cho các cầu thủ và phù hợp với sự giám sát chặt chẽ của VAR. Thay đổi đầu tiên liên quan đến việc giải thích hành vi “cố ý dùng tay chơi bóng”. Với các hành vi này, trọng tài sẽ được yêu cầu quan sát thật kỹ xem họ có thật sự “cố ý dùng tay chơi bóng hay không”.

Liverpool chính gia hạn hợp đồng với Fabinho, hé lộ điều khoản cực khủng

Liverpool chính gia hạn hợp đồng với Fabinho, hé lộ điều khoản cực khủng Sau Trent Alexander-Anold, Fabinho là cái tên tiếp theo được Liverpool gia hạn. Không những vậy, hợp đồng của anh còn được kéo dài đến tận năm 2026.

Sau Arnold, 6 ngôi sao này sẽ được Liverpool gia hạn hợp đồng

Sau Arnold, 6 ngôi sao này sẽ được Liverpool gia hạn hợp đồng Sau Trent Alexander-Arnold, đã có 6 cầu thủ đã được gia hạn hợp đồng tại Liverpool cho mùa giải mới

Premier League quyết định thay đổi luật để bóng chạm tay

Đầu mùa giải trước đã chứng kiến ​​một loạt các quả phạt đền được đưa ra mỗi khi các hậu vệ để bóng chạm tay trong vòng cấm dù một số cầu thủ khác đã nhìn thấy quả bóng đập vào tay họ khi nó ở một vị trí dường như tự nhiên (khi các cầu thủ đã khép tay hết cỡ). Điều này thực vô lý và nó cần phải được thay đổi.

Sau một số chỉ trích, BTC Ngoại Hạng Anh đã nhanh chóng thiết lập ngưỡng cao hơn cho các quy định xử phạt khi chơi bóng bằng tay, và luật này hiện đã được thành văn. Trưởng ban trọng tài Mike Riley cho biết chỉ có quyết định penalty khi một cầu thủ của đối phương cố ý không khép tay lại.

 “Trong một pha bóng bình thường, một cánh tay vươn ra khỏi cơ thể khiến cơ thể đó to hơn. Nếu quả bóng đập vào cánh tay đó, đặc biệt là nếu nó đang cản phá một cú sút vào khung thành, thì khả năng lớn hơn là chúng tôi sẽ thổi phạt tình huống đó.” - Ông cho biết.

Thay đổi thứ 2 đối với luật để bóng chạm tay sẽ có liên quan đến bàn thắng. Giờ đây, bàn thắng sẽ được công nhận cho dù trước đó có tình huống để bóng chạm tay. Tất nhiên người để bóng chạm tay không phải là cầu thủ ghi bàn và anh ta không cố tình dùng tay để ghi bàn.

Premier League quyết định thay đổi luật để bóng chạm tay

Lấy ví dụ từ tình huống trong trận đấu giữa Liverpool vs Newcastle ở mùa giải trước. Sau khi vượt qua khung thành, Wilson nhìn thấy bóng đi chệch hướng khỏi Alisson của Liverpool và chạm vào cánh tay của anh ấy trước khi anh ấy đập nó qua vạch vôi. Bàn thắng trên đã không được công nhận bất chấp sự phản đối của Wilson vì anh ấy cho rằng mình đã khép tay hết cỡ.

Ở mùa giải mới, tình huống ghi bàn tương tự như vậy vẫn không được chấp nhận. Tuy nhiên nếu anh ấy chuyền bóng cho một đồng đội ở Newcastle và người ghi bàn không phải là anh ấy thì bàn thắng sẽ hợp lệ và được công nhận.

Riley tin rằng những thay đổi này sẽ có tác động tích cực đến trận đấu. “Kinh nghiệm của các cầu thủ, người hâm mộ, trọng tài và nhà huấn luyện đều cho thấy ‘để bóng chạm tay’ một luật khó đối phó. Vì vậy, nó nên và đã thay đổi theo hướng tích cực cho bóng đá." - Trưởng ban trọng tài cho biết. Ngoài ra, VAR cũng sẽ có thay đổi để phù hợp với những thay đổi này.

Quang Dũng

Tin tức Ngoại hạng Anh

Xem thêm

Video Ngoại hạng Anh

Xem thêm