Trang chủ     Bóng đá   /   Quy định về cách ly tại Euro 2020: Covid-19 đã thay đổi tất cả

Quy định về cách ly tại Euro 2020: Covid-19 đã thay đổi tất cả

Covid bùng phát là nguyên nhân chính dẫn đến việc dời lịch tổ chức ngày hội bóng đá lớn nhất Châu Âu của liên đoàn UEFA. Đại dịch kéo dài không chỉ buộc VCK Euro bị trì hoãn sang hè năm nay mà nó còn mang lại nhiều sự thay đổi đáng kể trong thể thức thi đấu và tổ chức.

Dù chỉ còn chưa đầy 3 tháng nữa VCK Euro 2020 sẽ chính thức khởi tranh, nhưng do tác động mà đại dịch Covid-19 gây ra, kế hoạch tổ chức và thể lệ thi đấu của ngày hội bóng đá lớn nhất “Lục địa già” đang có nhiều sự thay đổi đáng kể.

Quy định về cách ly tại Euro 2020

Những thay đổi này, được xem là bước đi đúng đắn, động thái tích cực để giúp UEFA có thể yên tâm hơn trước nhiều diễn biến khó lường của dịch tễ khi giải  đấu được tổ chức.

1. Dời lịch thi đấu VCK Euro sang hè 2021

Theo kế hoạch ban đầu, VCK Euro lần thứ 15 sẽ được diễn ra vào hè 2020, nhưng do Covid 19 bùng phát, giải đấu hấp dẫn này đã phải lùi lại 1 năm và dự kiến sẽ bắt đầu khởi tranh từ ngày 11/6 cho đến hết ngày 11/7. Việc dời lịch thi đấu hoàn toàn phù hợp với chính sách phòng chống dịch bệnh của nhiều quốc gia tại Châu Âu.

QUẢNG CÁO

Quy định về cách ly tại Euro 2020

Mặc dù bị hoãn lại 1 năm so với dự kiến, nhưng tên gọi chính thức của giải đấu lần này vẫn được giữ nguyên là VCK Euro 2020 thay vì Euro 2021. Điều này được UEFA lý giải, bởi đây là kỳ Euro đánh dấu cột mốc tròn 60 tuổi kể từ khi giải đấu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1960.

2. Địa điểm tổ chức Euro có thể bị rút gọn

Để kỷ niệm dịp tròn 60 năm tuổi của giải đấu danh giá Euro, liên đoàn UEFA đã ra thông báo thay đổi về các địa điểm sẽ được tổ chức. Cụ thể tại kỳ Euro đặc biệt này, ngày hội bóng đá lớn nhất “lục địa già” sẽ được diễn ra tại 12 thành phố trên khắp toàn Châu Âu là: Budapest (Hungary), Copenhagen (Đan Mạch), Glasgow (Scotland), Dublin (CH Ireland), Rome (Ý), St.Petersburg (Nga), Baku (Azerbaijan), London (Anh), Amsterdam (Hà Lan), Bilbao (Tây Ban Nha), Bucharest (Romania), Munich (Đức).

Quy định về cách ly tại Euro 2020

Tưởng chừng địa điểm thi đấu sẽ được cố định như trên, nhưng với diễn biến khó lường của chủng dịch, ban tổ chức đang cân nhắc về việc rút gọn số lượng quốc gia đồng tổ chức để đảm bảo an toàn trong suốt thời gian diễn ra giải đấu. Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA đang tính đến phương án chỉ tổ chức VCK Euro 2020 tại 4 quốc gia, bao gồm Anh, Bồ Đào Nha, Đức và Nga. Và điều này hoàn toàn có cơ sở, khi tình hình dịch tễ vẫn chưa mấy thuyên giảm.

3. Thể thức thi đấu sẽ được thay đổi

Để phù hợp với tình hình hiện tại, UEFA đã đưa ra một số quyết định để thay đổi thể thức thi đấu tại VCK Euro lần này. Cụ thể, các đội bóng sẽ được tăng từ 3 lên 5, về số lần thay người trong một trận đấu. Đây là quyết định được cho là dễ hiểu, bởi UEFA muốn bảo đảm thể lực cũng như sức khỏe cho các cầu thủ trước mật độ thi đấu quá dày đặc.

Quy định về cách ly tại Euro 2020

Bên cạnh đó, liên đoàn bóng đá Châu Âu cũng đang dự thảo phương án về số lượng cầu thủ mà các đội bóng được quyền đăng ký tham dự tại kỳ Euro lần này. Thay vì danh sách 23 cái tên như thường lệ,  UEFA sẽ cho các quốc gia đăng ký thêm 4 cầu thủ, nhằm cải thiện chất lượng và chiều sâu đội hình. Đề xuất này sẽ được đưa ra bàn bạc tại các kỳ họp thường niên của UEFA vào khoảng thời gian tới đây. Tỷ lệ đồng thuận về phương án tăng số lượng cầu thủ luôn được ban tổ chức và các đội tuyển đang ở mức rất cao. 

4. Các quy định đáng chú ý về việc cách ly và phòng chống dịch tễ tại VCK Euro

Phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch tễ của quốc gia nơi thi đấu và các yêu cầu của ban tổ chức, mà ở đây là UEFA. Nếu các cầu thủ có biểu hiện ho, sốt phải thông báo ngay cho ban điều hành giải, ban tổ chức trận đấu, cơ sở y tế tại địa điểm tổ chức trận đấu.

Quy định về cách ly tại Euro 2020

Thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt đối với tất cả các thành viên đội bóng trong thời gian luyện tập, lưu trú và trước khi di chuyển đến điểm thi đấu.

Các thành viên tham gia trận đấu phải đeo khẩu trang, ngoại trừ cầu thủ, trọng tài, huấn luyện viên tại sân thi đấu trong thời gian khởi động và diễn ra trận đấu.

Kiểm tra đo thân nhiệt đối với tất cả các thành viên tham gia trận đấu và khán giả (nếu có). Những người có thân nhiệt trên 37,5 độ C sẽ không được vào sân vận động.

Chia sẻ bài viết:
Zalo

Có thể bạn thích