GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá   /   Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Không tốn quá nhiều giọt mồ hôi, tuyển Anh của Gareth Southgate đã vượt qua Ukraine bằng tỷ số 4-0 để giành quyền vào vòng bán kết. 2 trong số 4 bàn Tam Sư ghi được đến từ những pha bóng cố định: 1 từ đá phạt hàng rào và 1 từ phạt góc.

Tại kỳ Euro 2020 hiện tại, Anh đang cùng 6 đội tuyển khác đang có nhiều bàn thắng từ bóng cố định nhất (không tính penalty), đó là Séc, Croatia, Tây Ban Nha, Italia, Wales và Ukraine. Mỗi đội ghi 2 bàn từ những tình huống này.

Đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020: Vinh danh Yann Sommer

Đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020: Vinh danh Yann Sommer Trong đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020, cái tên chắc chắn phải xuất hiện ở vị trí người gác đền không ai khác xứng đáng hơn ngoài Yann Sommer.

5 điểm nhấn Ukraine vs Anh: Kane, Shaw hủy diệt đối thủ

5 điểm nhấn Ukraine vs Anh: Kane, Shaw hủy diệt đối thủ Chỉ phải gặp Ukraine tại tứ kết, đội tuyển Anh đã dễ dàng đi tiếp khi hủy diệt đối thủ với tỷ số đậm 4-0.

Kỳ World Cup 2018, Anh tiến đến bán kết với những bàn thắng từ bóng cố định giữ vai trò chủ đạo. 12 bàn Tam Sư thời điểm đó ghi được, đến 9 bàn từ bóng cố định – một kỷ lục của giải đấu. 9 bàn này, 4 từ phạt góc và 2 từ đá phạt hàng rào (3 là từ penalty).

Tối ưu mọi cơ hội có được từ một giải đấu chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng là công việc không thể bỏ qua nếu một đội tuyển muốn gặt hái thành công. Vì lẽ đó, tầm quan trọng của bóng cố định không thể bị phớt lờ. Southgate và các cộng sự trong ban huấn luyện của ông hẳn hiểu rõ điều đó. Nếu họ đã thật sự chú trọng vào ngay cả những tình huống ném biên, không có lý do gì họ lại không tổ chức mảng miếng ở những pha đá phạt hàng rào hay phạt góc.

Không phải đợi đến khi Tam Sư có được những bàn thắng đầu tiên từ bóng cố định trước Ukraine, những mảng miếng ấy vốn dĩ đã tồn tại.

Hãy đến với trận đấu gần nhất của tuyển Anh trước khi họ chạm trán Ukraine. Trong cuộc đối đầu với Đức tại vòng 16 đội, ngay phút thứ 16, Harry Maguire đã có một cơ hội trong vòng 16m50 từ một quả phạt góc. Cú dứt điểm của anh bị cản phá bởi thủ thành Neuer. Nhưng pha dàn xếp tổ chức phạt góc ấy đáng để mổ xẻ.

Tam Sư bố trí 5 cầu thủ trong vòng cấm. Sterling là người có thể hình thấp bé nhất, với vị trí gần sát vòng 5m50 và có nhiệm vụ níu giữ (khóa) cầu thủ đối phương. 4 người còn lại là Kane, Stones, Rice và Maguire sẵn sàng cho các tình huống di chuyển đón bóng.

Vùng không gian ở trước cột gần và cột xa là hai nơi mặc định chứng kiến các cầu thủ áo trắng ập vào khai thác. Kane sẽ hướng ra cột xa, Rice và Stones hướng về cột gần. Song, tất cả chỉ là những pha di chuyển “chim mồi” lôi kéo các cầu thủ áo đen.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Trong khi Maguire, người ở vị trí xa khung thành tuyển Đức nhất lại có những bước di chuyển chậm rãi, từ tốn và chủ đích đón bóng ở chính diện khung thành của Neuer, nơi khoảng trống được các đồng đội mở ra từ những pha di chuyển hút người và được Sterling khóa đối thủ.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Cuối cùng, chính Maguire là người nhận bóng dứt điểm. Một cầu thủ áo đen đã ập tới, nhưng xét ở cự ly di chuyển phòng ngự, cầu thủ này không có lợi thế so với Maguire.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Tua ngược lại dòng thời gian xa hơn. Chúng ta đến với trận đấu vòng bảng giữa Anh và Scotland. Cũng từ một tình huống đá phạt góc bên cánh phải, lần này Tam Sư bố trí 6 cầu thủ trong vòng cấm, song người gần khung thành nhất là Phil Foden chỉ đơn giản xuất hiện… cho có. Chính 5 cầu thủ còn lại mới giữ vai trò chủ đạo.

Một lần nữa, Sterling giữ vai trò níu giữ đối phương, còn Stones mới là người sẽ nhận bóng dứt điểm. Vẫn hai vùng không gian trước cột gần và cột xa chờ đợi các pha di chuyển chim mồi của những Kane, Mings và Rice. Kane hướng về cột gần, Mings và Rice hướng về cột xa. Cách thức di chuyển có thể là những đường chạy vòng để thoát đối thủ, nhưng vị trí hướng đến thì không đổi.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Stones với những bước di chuyển ban đầu cũng có xu hướng chạy ra cột gần như Kane, nhưng đến thời điểm quan trọng nhất, anh lao vào chính diện khung thành, nơi đã được các đồng đội cùng Sterling mở khóa.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Chỉ tiết là pha bật cao dứt điểm trong tư thế thoải mái không ai theo kèm của Stones lại đưa quả bóng đi trúng khung thành.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Còn giờ, hãy đến với 2 bàn thắng trước Ukraine. Đầu tiên là bàn thắng thứ ban gay đầu hiệp hai của Maguire. Tuy không phải một pha dàn xếp từ phạt góc, nhưng vẫn những vùng không gian trước cột gần và cột xa trở thành những nơi chứng kiến các pha di chuyển chim mồi của Stones, Rice và Kane. Sterling cũng ập vào nhưng vai trò của anh cũng chỉ là để làm phân tán đối thủ và giúp phá bẫy việt vị dành cho Maguire.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Một lần nữa, chính vùng không gian trực diện với khung thành là nơi quả bóng được chuyền vào và Maguire là người đón lấy dứt điểm.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Lần này, tuyển Anh có bàn đầu tiên từ bóng cố định.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Bàn thắng ấn định chiến thắng đến từ pha đá phạt góc bên cánh phải. Và đây là cơ hội để chúng ta kiểm chứng liệu bài vở của tuyển Anh có đúng là… bài vở. Câu trả lời là: Vẫn là bài vở hẳn hoi, chỉ khác người dứt điểm thành bàn không còn là bài vở.

Vẫn hình ảnh Sterling níu giữ cầu thủ đối phương ngay trước vòng 5m50, vẫn hai vùng không gian trước cột gần và cột xa được các cầu thủ Anh ập vào. Kane là người hướng ra cột xa, Stones và Henderson hướng về cột gần. Và Maguire vẫn di chuyển chậm rãi để tấn công chính diện. 

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Chỉ khác là lần này, Maguire không có cơ hội tiếp cận bóng, mà Henderson với pha di chuyển ra cột gần đã đón bóng thành công và kết thúc nó bằng bàn thắng.

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Tam Sư và mảng miếng từ bóng cố định

Người ghi bàn tuy khác, nhưng cách thức tổ chức dàn xếp đá phạt góc, cũng như đá phạt hàng rào (không phải sút trực diện về phía khung thành) của tuyển Anh đều cho thấy bài vở rõ ràng: Luôn có người níu giữ đối phương, luôn có các pha di chuyển tỏa ra hai cột để dụ đối phương, và luôn có người sẵn sàng đánh trực diện khung thành. Ngoài ra, tuyển Anh luôn có xu hướng bố trí người chuyền thuận chân với hành lang cánh nơi diễn ra pha đá phạt, từ đó tạo ra những đường bóng vòng cung đi từ ngoài biên vào trong vòng cấm địa, tức là outswing thay vì inswing. Qua đó, tuyển Anh dù luôn bị áp đảo quân số trong các tình huống bóng cố định này, nhưng họ thật sự biết cách làm nên lợi thế để dứt điểm.

Thethao247

Thethaoso247 & BLV Anh Quân cùng hợp tác để mang đến mùa hè Euro sôi động cho khán giả.

Le Foot
Nhà phân tích bóng đá

Liên kết:

Chủ đề: Harry Kane England

Tin tức Bóng đá

Xem thêm

Video Bóng đá

Xem thêm
click