GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Góc Hà Quang Minh: VAR và những bàn thắng không nên có

Góc Hà Quang Minh: VAR và những bàn thắng không nên có

142 lượt xem

Mọi lý giải xoay quanh bàn thắng của Mbappe đều nghe rất đúng luật của FIFA nhưng nếu được hỏi liệu nó có đủ sức thuyết phục người hâm mộ hay không thì dám chắc là rất nhiều người sẽ trả lời “Không”. Và vì thế, bàn thắng đưa Pháp lên ngôi vô địch ấy có thể được coi là không tâm phục khẩu phục dẫu cho Mbappe có khéo léo đến mức nào để lừa qua thủ thành Unai.

Nói đúng ra, nó là một dạng bàn thắng không nên có. Khi Hernandez bắt đầu chuyền bóng, tức là ở đúng thời điểm chân anh chạm bóng, Mbappe đã rơi vào thế việt vị. Luật mới không để các trọng tài biên phát cờ ngay ở các tình huống như vậy mà đợi hết bóng mới ra quyết định cuối cùng. Nó là một điều luật để cứu vãn tình thế với những bàn thắng nên xảy ra và không bị sự can thiệp của trọng tài để rồi đội bóng tấn công mất đi một cơ hội. Nhưng cuối cùng, nó lại đang cứu vãn chính những bàn thắng không nên có kiểu như bàn của Mbappe.

Một PSG bình dân “cũng” có những vấn đề

Một PSG bình dân “cũng” có những vấn đề PSG thất vọng, nhưng PSG đã thắng. Nếu không có Kylian Mbappe, PSG khó lòng có thể giành trọn 3 điểm trước Angers trong bước chạy đà cho chặng leo đèo quan trọng.

Tây Ban Nha 1-2 Pháp: Sự bù trừ đối nghịch

Tây Ban Nha 1-2 Pháp: Sự bù trừ đối nghịch Nhìn cái cách Luis Enrique và Didier Deschamps ăn mừng sau khi đội tuyển của họ giành quyền vào chơi trận chung kết Nations League, có thể thấy, ý nghĩa của giải đấu này với Tây Ban Nha và Pháp.

Mbappe đã việt vị khi Theo chuyền bóng

Hành vi chuồi và chạm bóng của Eric Garcia như một cái công tắc vậy. Nó bật lên một cái, Mbappe chuyển từ chế độ việt vị sang chế độ không việt vị. Nhưng thử hỏi, ở vào tình huống tương tự, có bao nhiêu hậu vệ đủ tỉnh táo để không lao theo quả bóng, khi mà trọng tài biên không căng cờ vội theo luật mới. Như con gà và quả trứng vậy. Cầu thủ hậu vệ có quyền đặt vấn đề “nếu ông căng cờ, tôi sẽ không đuổi theo quả bóng đó, và anh ta chắc chắn sẽ việt vị. Nhưng chính vì ông không căng cờ, tôi đành phải đuổi theo, và kết cục, tôi phải chịu trách nhiệm là 1 bàn thua”. Rõ ràng, cách đặt vấn đề này cho thấy công tác trọng tài đang làm khó cho cầu thủ rất nhiều.

Và sau những tranh cãi quá lớn từ bàn thắng của Mbappe, UEFA đã bắt đầu tính đến phương án điều chỉnh luật việt vị. Chủ tịch uỷ ban trọng tài của UEFA, ông Roberto Rosetti được cho là sẽ cân nhắc việc điều chỉnh này với sự tham góp của một hội đồng bao gồm cả nhiều cựu danh thủ như Figo, Nakata, Amokachi, Boban… Theo ông Rosetti, trọng tài Anthony Taylor đã xử lý đúng ở tình huống công nhận bàn thắng của Mbappe nhưng chính bản thân “cách diễn dịch luật việt vị mới này đang mâu thuẫn với tinh thần cơ bản của luật việt vị”. Một khi ông Rosetti nhắc tới mâu thuẫn với tinh thần cơ bản, chắc chắn việc điều chỉnh luật sẽ phải được tiến hành. Chỉ là khi nào và tiến hành thế nào với điều chỉnh cụ thể ra sao mà thôi.

UEFA dự kiến sẽ thay đổi luật việt vị

Chánh án tối cao pháp viện Vương quốc Anh thế kỷ 18, Lord Mansfield từng có 2 câu nói rất hay là “Dù thiên đường có sụp đổ, công lý vẫn phải được thực thi” và “Luật không chỉ để phán xử mà còn là để diễn giải”. Trên tinh thần của hai câu nói này, chúng ta có thể nhận thấy trường hợp công nhận bàn thắng của Mbappe chính là thực thi luật nhưng luật ấy lại không đồng nghĩa với công lý. Và hơn nữa, bản chất để diễn giải của luật ấy cũng đã thất bại khi nó không hề có tính thuyết phục đối với rất nhiều người tin vào sự công bằng.

Thực sự là bất công cho TBN nhưng bàn thắng đã xảy ra rồi và không thể thay đổi. Nhưng luật hoàn toàn có thể thay đổi để không có những bàn thắng như thế tồn tại nữa. Với thay đổi nếu có này, liệu rằng VAR có trở nên hữu hiệu hơn???

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Chủ đề: Kylian Mbappe France

Tin tức Bóng đá thế giới

Xem thêm

Video Bóng đá thế giới

Xem thêm