Trang chủ     Vòng loại WC   /   Việt Nam - Malaysia: Ai thay Quang Hải?

Việt Nam - Malaysia: Ai thay Quang Hải?

833 lượt xem

Trận gặp Malaysia là trận bản lề quan trọng với thầy trò Park Hang-seo. Phải thắng là nhiệm vụ và trong thế Tuấn Anh chấn thương, Quang Hải dính thẻ phạt, câu hỏi về hàng tiền vệ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của người hâm mộ…

Phải thắng, đó là nhiệm vụ với đội tuyển Việt Nam lúc này. Nó không chỉ quan trọng ở chỗ một chiến thắng giúp chúng ta duy trì ngôi đầu bảng, tạo lợi thế tâm lý cho cuộc quyết đấu chung kết bảng với UAE ngay trên sân khách mà còn nuôi hy vọng để Việt Nam vào vòng loại thứ 3 nhờ cạnh tranh suất đội nhì bảng có thành tích xuất sắc nhất. Nhưng khi chúng ta bước vào trận với áp lực lớn như vậy, chúng ta lại thiếu vắng hai cầu thủ vô cùng quan trọng: Tuấn Anh và Quang Hải.

Phân tích cục diện Bảng G: Việt Nam rộng cửa cho ngôi vị đầu bảng

Phân tích cục diện Bảng G: Việt Nam rộng cửa cho ngôi vị đầu bảng Với việc chúng ta còn 2 trận đấu nữa, cục diện bảng đấu có thể đi theo những chiều hướng nào?

Tóm tắt diễn biến trận đấu Việt Nam - Indonesia: Đẳng cấp của thầy Park

Tóm tắt diễn biến trận đấu Việt Nam - Indonesia: Đẳng cấp của thầy Park Đội tuyển Việt Nam đã có một trận đấu vô cùng thuyết phục với 4 bàn thắng được ghi vào lưới Indonesia để mang đến cho người hâm mộ nước nhà một đêm không ngủ.

Tuấn Anh vẫn đau cổ chân sau pha va chạm ác ý của cầu thủ Indonesia và nếu may mắn hồi phục kịp thì anh cũng chỉ có thể ra sân ở trận gặp UAE mà thôi. Trong hoàn cảnh ấy, cái thẻ vàng của Quang Hải lại mang thêm những bất lợi cho ông Park. Dù Việt Nam mấy năm nay có được thành tích dựa trên cả một tập thể vững mạnh, đoàn kết nhưng không ai có thể phủ nhận được vai trò của cầu thủ CLB Hà Nội, đặc biệt là ở khả năng xoay chuyển cục diện nhờ vào kỹ năng, nhãn quan đặc biệt của mình.

Không Tuấn Anh, vị trí tiền vệ trụ có thể được giao cho Xuân Trường và chính Xuân Trường cũng đã chứng minh rằng anh chơi tốt thế nào ở trận gặp Indonesia. Bản thân Xuân Trường cũng đang có một mùa giải ưng ý ở V-League kể từ khi HLV Kiatisuk đến HAGL. Nhưng đá cặp với Xuân Trường là ai lại là câu hỏi lớn. Ai đủ khả năng thay Quang Hải lúc này? Rất nhiều người hâm mộ đã và đang tranh luận với nhau về vị trí nóng ấy xoay quanh mấy cái tên: Trọng Hoàng, Hoàng Đức, Minh Vương, Đức Huy.

Xuân Trường

Không Tuấn Anh, vị trí tiền vệ trụ có thể được giao cho Xuân Trường (Ảnh:Gettyimages)

Cái tên Trọng Hoàng có vẻ được nhắc tới rất nhiều. Khả năng hoạt động rộng của Trọng Hoàng cùng tính chiến đấu cao và kinh nghiệm từng trải giúp anh nhận được rất nhiều cảm tình của người hâm mộ. Và thực sự, phương án Trọng Hoàng là một phương án cực tốt cho hàng tiền vệ. Nhưng nếu chỉ khu biệt một hàng tiền vệ không thì không ổn. Cái ông Park cần là đặt hàng tiền vệ ấy vào một tổng thể của cả đội bóng cũng như nhu cầu và khả năng luân chuyển nhân sự của chính ông.

Hãy nhìn vào hai biên của Việt Nam trước khi nghĩ đến chuyện đặt Trọng Hoàng vào trung tâm hàng tiền vệ. Việt Nam đang có hai biên hoạt động rất tốt ở trận gặp Indonesia. Ông Park có 5 cầu thủ cho hai vị trí hai biên là Hồng Duy, Văn Hậu, Văn Thanh, Trọng Hoàng và Tấn Tài. Và ông sẽ phải nghĩ đến chuyện làm sao duy trì thể lực cho hai cánh của mình khi chỉ 3 ngày sau khi gặp Malaysia, chúng ta đá “chung kết” bảng với UAE.

Nếu tiếp tục để Văn Thanh đá biên và đưa Trọng Hoàng vào đá tiền vệ trung tâm, ông Park sẽ có thể tiến hành thay người giữa trận nhằm giữ sức cho Văn Thanh để dành cho trận sau bằng các phương án sau. Thứ nhất, rút Văn Thanh ra, đưa Tấn Tài vào đúng kiểu thay người cùng vị trí. Thứ hai, rút Văn Thanh ra, đưa một tiền vệ trung tâm vào sân và đẩy Trọng Hoàng ra vị trí Văn Thanh để lại.

Phương án này sẽ dẫn tới việc chắc chắn Trọng Hoàng sẽ chơi trọn vẹn 90 phút dưới cái nóng khắc nghiệt ở UAE. Và nếu muốn dưỡng sức cho cả Văn Thanh lẫn Trọng Hoàng cho trận gặp UAE, ông Park vẫn có lựa chọn khác mà vẫn đủ duy trì sức mạnh biên phải cũng như trung tâm hàng tiền vệ của Việt Nam.

Hoàng Đức.

Hoàng Đức vẫn là một cá nhân có tính tương đồng với Hải ở mặt vị trí (Ảnh:Gettyimages)

Nếu ông Park sử dụng Hoàng Đức đá cặp với Xuân Trường và Trọng Hoàng xuất quân ở biên phải ngay từ đầu, ông sẽ có được những lợi ích rất lớn ở cả chiến thuật lẫn điều phối sức cho cầu thủ. Thứ nhất, dù kiểu chơi bóng khác Quang Hải nhưng Hoàng Đức vẫn là một cá nhân có tính tương đồng với Hải ở mặt vị trí. Họ đều có thể chơi tốt ở trung tâm hàng tiền vệ và khi dâng lên tham gia tấn công, họ có tố chất của một cầu thủ tấn công sắc bén. Thứ hai, Hoàng Đức có những cú dứt điểm từ xa bất ngờ khá hiệu quả và có thể hy vọng anh sẽ tạo được đột biến như Quang Hải vẫn làm. Thứ ba, Hoàng Đức là cầu thủ xử lý các quả sút phạt rất tinh tế và ông Park rất quan tâm tới cơ hội từ cố định. Thứ tư, Hoàng Đức có khả năng đón bóng hai rất tốt và có thể giúp ông Park kiểm soát được thế trận từ việc duy trì áp lực nhờ chiếm lĩnh được bóng hai. Và cuối cùng, quan trọng nhất, ở CLB Viettel, Hoàng Đức và Trọng Hoàng là đối tác quen thuộc nhau từ rất lâu rồi. Chính điều này sẽ giúp phần sân bên phải của Việt Nam có được chất keo cần thiết trong một cuộc chơi hứa hẹn nhiều khó khăn.

Ở phương án sử dụng Hoàng Đức và Trọng Hoàng từ đầu, khi Việt Nam có được lợi thế tỷ số, ông Park còn có thêm phương án thay Trọng Hoàng sau phút 75 (dùng Tấn Tài hoặc Văn Thanh) để dưỡng sức cho trận sau. Nếu đúng kịch bản như vậy, cả Hoàng lẫn Văn Thanh, hai cầu thủ quan trọng nhất ĐTVN bên cánh phải, đều có thể trạng sung mãn hơn cho cuộc đối đầu nảy lửa với UAE.

Ngoài ra, việc dùng Hoàng Đức từ đầu sẽ giúp ông Park dễ điều tiết vị trí của Xuân Trường. Xuân Trường đã cày ải ở trận gặp Indonesia khá nhiều rồi. Bản thân anh cũng là cầu thủ không thuộc diện bền sức. Do đó, những Đức Huy, Minh Vương hay Hai Long đều có thể là những cá nhân được dự phòng để thế chỗ cho Xuân Trường trong khi vẫn giữ được một cầu thủ sáng tạo như Hoàng Đức trên sân.

Việt Nam cần thắng Malaysia

Mục tiêu duy nhất của chúng ta: Phải thắng (Ảnh:Gettyimages)

Tất nhiên, lựa chọn của ông Park luôn dựa trên những toan tính riêng của ông mà khó ai có thể đoán trước. Không ai trong chúng ta đủ khả năng để “mách nước” cho ông cả. Mọi bàn luận đều chỉ là “đoán ý” không hơn không kém. Song, nếu nhìn vào cách mà ông Park chủ động cho đội hình chơi cao ngay từ đầu trận gặp Indonesia, chúng ta có thể hiểu ông muốn bàn thắng sớm nhường nào. Và trước một Malaysia mà HLV Tan Cheng-Hoe có phát ngôn rằng “đã biết bài của Việt Nam”, khả năng Park Hang-seo lại tạo ra bất ngờ cũng không hề nhỏ.

Nhưng dù có bất ngờ đến mức nào đi nữa, ông Park cũng chỉ có một mục tiêu mà thôi: Phải thắng.

Hà Quang Minh

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích