Trang chủ     Bóng đá Châu Âu   /   Vụ Florengate: Bóng đá bị bóc trần

Vụ Florengate: Bóng đá bị bóc trần

4,317 lượt xem

Scandal của chủ tịch Real Madrid đang dần lên tới cao trào, khi tờ El Confidencial bắt đầu rò rỉ các nhận xét của Perez về những cựu danh thủ, HLV của CLB hoàng gia Madrid.

Bắt đầu từ một cuộc phỏng vấn vào quãng thời gian cuối 2007, đầu 2008, do Jose Antonio Abellan, khi ấy là trưởng ban thể thao của đài phát thanh Cadena COPE, thực hiện, quả bom đã phát nổ sau khi những thương thảo bảo mật không đạt được và tờ El Confidencial đã đáng tải từng phần câu chuyện được ghi âm lại. Những nhận xét tiêu cực, có phần thoá mạ, của Florentino Perez đã đẩy ông vào một cuộc khủng hoảng truyền thông cực lớn, được đặt tên là Florengate, và hoàn toàn có thể khiến ông phải từ chức nếu chiều hướng ngày càng bất lợi.

Những công thần từng bị Real Madrid đối xử tồi tệ trong quá khứ

Những công thần từng bị Real Madrid đối xử tồi tệ trong quá khứ Real Madrid vốn là một nơi đi dễ khó về đối với bất cứ cầu thủ nào từng có vinh dự khoác lên mình màu áo trắng hoàng gia Tây Ban Nha. Sau đây là 5 cái tên đã bị đối xử tệ trong quá khứ bởi chủ tịch Florentino Perez. 

Sốc: Thủ quân Barca đầu quân cho Real Madrid

Sốc: Thủ quân Barca đầu quân cho Real Madrid Không được trọng dụng, thủ quân đội U19 Barcelona Jaume Jardí mới đây đã gây sốc với toàn cõi người hâm mộ bóng đá khi đồng ý gia nhập Real Madrid theo dạng chuyển nhượng tự do.

Thực sự, đây là một vụ scandal bóc trần một thế giới khác của bóng đá, với các mối quan hệ giữa đội bóng với truyền thông, giữa giới chủ và giới làm thuê (cầu thủ, HLV) và nó không còn một vành đai bảo vệ nào cho những người được gọi là ngôi sao, khiến họ cũng trở nên tầm thường trong mắt đánh giá của một bộ phận người hâm mộ.

Perez và Casillas

Florentino Perez đã có những lời miệt thi Iker Casillas trong đoạn ghi âm bị leak ra

Trước tiên, phải nói đến cái gọi là đạo đức nghề nghiệp của Abellan. Nếu thông tin đưa ra là chuẩn xác, Abellan cũng chẳng tốt đẹp gì. Giữ dữ kiện ghi âm trong tay, sau 13 năm, Abellan không có ý định công bố mà thay vào đó, ông ta đòi trao đổi với cái giá 10 triệu euro. Perez đã không thoả hiệp, đúng với bản chất của vị chủ tịch cứng rắn này. Và khi không có thoả hiệp, Abellan đã dùng El Confidencial để bắt đầu cuộc huỷ hoại của mình.

Thực sự, nếu thông tin Abellan đòi 10 triệu euro là có thật, sớm muộn ông ta cũng sẽ phải hầu toà khi phía Perez đã bắt đầu các chiến dịch pháp lý tự bảo vệ mình. Nghiệp vụ của một nhà báo không phải là ghi âm và sau đó đòi tiền. Dù biện minh bằng bất kỳ lý do nào đi nữa, Abellan cũng không thể bảo vệ một hình ảnh chính trực của một nhà báo trung thực. Và sau vụ việc này, sẽ khó có người chấp nhận trả lời phỏng vấn một nhà báo có thể đưa họ vào cối xay thịt lúc nào cũng không biết, kể cả là nhân vật được phỏng vấn có thù oán Real Madrid cỡ nào.

Nhưng đó là ta mới chỉ xét về chiều của Abellan mà thôi, ở chiều của Perez, chắc chắn ông cũng có không ít vấn đề. Thời điểm thực hiện cuộc phỏng vấn, Perez đã rời cương vị chủ tịch Real Madrid. Chủ tịch Real khi ấy là Calderon và khả năng không nhỏ là sự ấm ức cá nhân đã đẩy Perez đến những phát biểu “không ra gì”. Nhưng khi thông tin được El Confidential rò rỉ ra thêm, người đọc có thể dễ hình dung ra đã có thêm những cuộc đối thoại khác ở sau thời điểm 2007/2008 kia rất xa, khi mà Perez có cả những nhận xét đầy tính miệt thị đối với cả Mourinho lẫn Cristiano Ronaldo.

Perez không ngại ngần trong việc mạ lị từ những tượng đài của Real Madrid như bộ “ngũ đại kền kền” (La Quinta del Buitre) gồm Sanchis, Vasquez, Michel, Pardeza và Butragueno. Ông nói thẳng đây là những kẻ sẵn sàng ăn bám Real Madrid đến tận khi chết. Thậm chí, ông còn đưa dẫn chứng là bộ ngũ này muốn kiếm mỗi năm 100 triệu euro từ CLB và bản thân Michel chỉ là một gã lừa đảo, chả tài cán gì và không hề đủ trình độ làm HLV.

 

"Ngũ đại kền kền” gồm Sanchis, Vasquez, Michel, Pardeza và Butragueno

Trong khi đó, Casillas và Raul thì bị gọi là đám cặn bã và HLV Del Bosque thì cũng bị coi là kẻ bất tài, “không có nổi một bài tập cho nên hồn, cả về chiến thuật lẫn thể lực”. Perez cho rằng Del Bosque không bằng Schuster và Camacho, dù Camacho chỉ có thể huấn luyện các đội nhỏ. Ông gợi ý thêm, muốn biết năng lực của Del Bosque tới đâu thì cứ hỏi CLB Besiktas là rõ.

Nhưng nặng nề hơn cả là Mourinho và CR7. Cuốn băng ghi âm cuộc phỏng vấn thứ 2 vào năm 2012, năm mà Perez đã trở lại là chủ tịch Real, đã cho thấy Perez xem thường hai nhân vật này thế nào. Ông gọi Ronaldo là “thằng ngốc” với một cái tôi to đùng trong khi nói Mourinho là một kẻ tâm thần bất bình thường. Và ông cũng cho biết, ngay cả người đại diện Jorge Mendes cũng chẳng đóng vai trò gì trong sự nghiệp của hai cá nhân này khi họ tự mình quyết định rất nhiều việc, kể cả chuyện gặp gỡ báo chí.

Rõ ràng, những điều mà Perez nói ra đã cho thấy bộ mặt thật của một thế giới bóng đá khác. Không như tất cả những niềm nở xã giao mà chúng ta gặp trên truyền thông, không như những lời đường mật có cánh ngợi ca nhau sau mỗi chiến tích, sự thật đầy mai mỉa chỉ còn đọng lại ở sự phật ý bị giấu đi của giới điều hành với những ngôi sao hưởng lương cả trăm triệu euro mỗi mùa. Nói thẳng, cách nhìn nhận của Perez (được hiểu qua các phát biểu này) chính là kiểu khi CLB cần các ngôi sao vì mục tiêu thành tích, hình ảnh thương mại, họ chấp nhận chi trả cái giá rất lớn để có được họ, duy trì họ nhưng thực tâm, có một sự khinh thường không lớn của một người điều hành tự xem mình là “bộ óc” đối với những kẻ làm thuê bóng bẩy và cơ bắp. Đây chính là sự khác biệt giai tầng trong xã hội, với một Perez được liệt vào hàng ngũ tinh hoa và các HLV, cầu thủ, dù nổi danh đến mấy thì cũng chỉ là đám “cần lao” như đúng cách nhận xét ngợi khen của sir Alex Ferguson năm nào về Mourinho là “Bóng đá bắt nguồn từ giới cần lao và ông ấy đã trả nó về với giới cần lao đúng nghĩa”.

Perez vẫn là vị chủ tịch tốt nhất mà Real madrid từng có

Perez vẫn là vị chủ tịch tốt nhất mà Real madrid từng có

Chúng ta thực tế rất khó có thể phán xét gì Perez vì chúng ta không ở trong hoàn cảnh chung với ông ta, không sống chung trong một xã hội mà ông ta đang sống nên khó lòng hiểu được các đứt gãy của xã hội ấy. Nhưng xét riêng ở khía cạnh bóng đá, rõ ràng chúng ta có thể nhận thấy phát biểu của Perez đang đi ngược lại với văn hoá của Real Madrid và khi nó được cộng hưởng với các cuộc chia tay không êm đẹp gì với Zidane, Ramos gần đây, chúng ta dễ có cảm nhận sẽ có những điều bất lợi đến với CLB này. Các danh thủ, HLV đang làm việc ở đó sẽ suy nghĩ gì khi họ chưa biết được liệu mình có nằm trong một cuốn băng ghi âm nào đó hay không? Đặc biệt, khi Perez đang mong mỏi đưa Mbappe về Real như một động thái mạnh cho cuộc chấn hưng CLB, liệu rằng phát biểu mới được công bố kia có cản ngăn lộ trình chiến dịch lớn này? Nên nhớ, Real chỉ có 15 ngày để tuyển mộ Mbappe mà thôi. 15 ngày nữa, PSG chốt danh sách cho mùa giải mới và đó cũng là 15 ngày Mbappe tập trung cho quyết định cuối cùng của mình.

Chưa biết vụ Florengate sẽ còn đi xa tới đâu nhưng trong cuộc đấu về uy tín CLB thì Real đang thua Barca 0-1. Thực sự, trong khi Messi cắt nửa lương để ở lại với Nou Camp, việc Perez bị tiết lộ đã có những mạ lị các tượng đài Real là một tương phản rất tồi. Nó càng khiến cái tiêu ngữ “Còn hơn một CLB” của Barca trở nên có giá trị hơn, thực tế hơn, đáng tin cậy hơn và được trân trọng hơn rất nhiều.

Tiếc cho Perez vô cùng trong cuộc khủng hoảng này. Ông vẫn luôn được xem là một chủ tịch CLB tài giỏi nhất của thế giới bóng đá hiện đại nhưng chính những gì đang được công bố kia đã và đang huỷ hoại hình ảnh của ông rất. nhiều.

Hà Quang Minh

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích