GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     EURO 2020   /   Ý - Tây Ban Nha: Thắng nhàn?

Ý - Tây Ban Nha: Thắng nhàn?

Tây Ban Nha là một cái tên lớn nhưng có đủ tầm là đối thủ lớn với Ý ở thời điểm này hay không? Câu trả lời có lẽ là không nếu nhìn vào thực lực và hành trình của hai đội…

Luis Enrique chủ trương chơi kiểm soát bóng, và Tây Ban Nha thực tế đã kiểm soát bóng rất tốt ở cả 5 trận họ đã đá ở EURO 2020 này. Ít nhất, trận nào họ cũng cầm bóng tối thiểu 60% thời gian trở lên. Và với một thời lượng cầm bóng vượt trội như thế, việc TBN tạo ra nhiều cơ hội đồng thời giảm thiểu được khả năng bị thua bàn cũng là chuyện thường tình.

Đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020: Vinh danh Yann Sommer

Đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020: Vinh danh Yann Sommer Trong đội hình tiêu biểu vòng tứ kết EURO 2020, cái tên chắc chắn phải xuất hiện ở vị trí người gác đền không ai khác xứng đáng hơn ngoài Yann Sommer.

Pedri: Máy chạy và còn hơn thế nữa

Pedri: Máy chạy và còn hơn thế nữa Không một ai trong đội hình tuyển Tây Ban Nha có tổng quãng đường di chuyển trên sân nhiều như Pedri ở chiến dịch Euro 2020, nhưng giá trị của Pedri không chỉ nằm ở việc chạy.

Để có thể kiểm soát bóng tốt như thế, cơ bản Tây Ban Nha chủ trương ban chuyền an toàn nhiều để luân chuyển bóng, tránh từ sớm các áp sát của đối thủ. Cầu thủ Tây Ban Nha cũng có kỹ thuật cá nhân rất tốt nên họ giữ bóng cũng khéo hơn. Hơn tất cả, kiểm soát bóng vốn dĩ đã là một thứ đặc sản của bóng đá Tây Ban Nha, ở từ cấp CLB, nên các học trò của Enrique cũng dễ dàng hơn trong việc thi triển cách chơi này.

Busquets đang là hạt nhân trong lối chơi kiểm soát của Tây Ban Nha

Busquets đang là hạt nhân trong lối chơi kiểm soát của Tây Ban Nha

Nhưng trước một tuyển Ý chơi khoa học, pressing thông minh và hiệu quả, liệu Tây Ban Nha sẽ cầm bóng được bao nhiêu thời gian? Và nếu họ không kiểm soát bóng đủ nhiều, đủ lâu, liệu họ có an toàn trước sức tấn công dồn dập của Ý?

Trước nhất, phải nhìn vào hệ thống của Tây Ban Nha đang vận hành như thế nào để tính toán cơ hội của họ trước Ý. Enrique luôn duy trì bộ khung tiền vệ Busquets - Koke - Pedri với vai trò tiền vệ trụ dành cho Busquets; Koke chơi như một tiền vệ con thoi trong khi Pedri hoạt động rộng và tự do hơn. Cấu trúc tiền vệ này đảm bảo khi cầm bóng, Tây Ban Nha luôn có nhân sự phục vụ tấn công ít nhất ở mức 6 người khi Jordi Alba dâng cao tiếp ứng. Chính vì thế, khi TBN đã kiểm soát bóng và tịnh tiến đến gần vòng 16m50 của đối thủ, họ luôn tạo cảm giác về một vòng vây đang thắt chặt dần.

Nhưng cách triển khai tấn công của Tây Ban Nha thì khá đơn điệu. Hai cầu thủ chuyền phát động nhiều nhất của Tây Ban Nha là Pedri và Laporte. Và điểm nhận đường chuyền của họ thường xuyên là Jordi Alba, hậu vệ trái có xu hướng dâng cao như một mũi công hoặc một ngòi nổ kiến tạo khi cần.

Jordi Alba thường là điểm nhận của các phương án triển khai bóng của Tây Ban Nha

Jordi Alba thường là điểm nhận của hầu hết phương án triển khai bóng của Tây Ban Nha

Ngay cả khi Tây Ban Nha tấn công từ biên phải, những đường tạt của Azpilicueta, Koke hay Ferran Torres cũng có xu hướng chọn Alba là cái đích. Trong quỹ đạo bóng từ chân tạt cho tới cái đích ấy có khá nhiều điểm cắt mà Morata hay Olmo có thể tận dụng. Nếu họ không thể tiếp bóng, Alba sẽ chính là điểm nhận bóng hoặc bóng 2 để khởi tạo một đợt tấn công mới.

Trong khi đó, Ý có gì trong tay cho cuộc chạm trán này. Thực tế, Ý khi Mancini sử dụng Verratti khác biệt kha khá nhiều so với Locatelli. Nếu với Locatelli, Mancini chơi 1 trụ đơn thuần cùng 2 mezzala thì với Verratti, ông lại chơi 2 trụ là Verratti - Jorginho và Barella thì dâng cao hơn như một hộ công sau lưng các tiền đạo.

Với cấu trúc tiền vệ như vậy, chúng ta có thể nhận thấy nhiều khả năng trong các tranh chấp ở giữa sân, Ý sẽ luôn lợi thế hơn Tây Ban Nha về quân số ở tiền vệ khi Busquets có vẻ quá đơn độc trước sự phong toả của dàn tiền vệ cùng sự hỗ trợ của tiền đạo Ý.

Vùng hoạt động yêu thích của Ý luôn là khu vực giữa sân

Vùng hoạt động yêu thích của Ý luôn là khu vực giữa sân

Nguy cơ này càng lớn hơn khi vùng hoạt động yêu thích của Ý luôn là khu vực giữa sân mà cụ thể là ở khoảng 2 phần 3 về phía sân đối phương kể từ vạch giữa sân. Mancini chọn chuyển đổi trạng thái ở khu vực này thay vì ở khu vực thấp hoặc cận thành đối thủ là có lý do. Ông muốn sử dụng áp lực từ một hàng tiền vệ cơ động vốn dĩ được hỗ trợ cao bởi các tiền đạo pressing và lại luôn chơi bóng trong cảm giác an toàn khi sau lưng vẫn còn những trung vệ lão luyện. Chuyển đổi nhanh ở khu vực này giúp Ý tiết kiệm thời gian và quãng đường lên bóng nên do đó, chúng ta luôn có cảm giác họ chơi tấn công nhanh và dồn dập là bởi vậy.

Ngoài ra, khi không dùng Locatelli, cách chuyển hoá sơ đồ thực chiến của Ý cũng khác. Với Locatelli, Ý thực chiến theo sơ đồ 2-3-2-3 là chủ yếu. Còn với Verratti, khi thực chiến, Ý xoay từ 4-3-3 sang 3-2-2-3 với việc Di Lorenzo khép vào trong như 1 trung vệ thứ 3 trong khi Spinazzola (khả năng cao trận này được thay bằng Emerson) dâng cao. Sự biến hoá nằm ở chỗ nếu Insigne lùi lại chơi ở sau lưng hàng tiền vệ đối phương thì Spinazzola lại chơi như tiền đạo cánh hoặc ngược lại, Thậm chí, khi tạo áp lực lớn, Ý còn có thể chơi thành 3-2-5 và bóp nghẹt vòng 16m50 đối thủ bằng quân số đông, nhanh nhạy và thiện chiến.

Lối vận hành này của Ý sẽ tạo ra sự khó chịu rất lớn cho cách luân chuyển bóng an toàn của TBN mỗi khi họ cướp được bóng bởi quân số đông kể trên có thể tạo lập các khối ngăn chặn, quây bắt ở một không gian rất hẹp. Việc Tây Ban Nha luôn hướng các đường chuyền về hướng Jordi Alba vì thế sẽ rất khó và còn khó hơn nữa khi Di Lorenzo không mạo hiểm dâng cao và án ngữ tốt hành lang phải, nơi hoạt động ưa thích của Jordi Alba.

Di Lorenzo sẽ thường xuyên 'chăm sóc' Jordi Alba ở trận này

Di Lorenzo sẽ thường xuyên 'chăm sóc' Jordi Alba ở trận này

Ý đang bộc lộ một lối chơi khắc tinh với cách Tây Ban Nha chơi bóng và nhiều khả năng, Tây Ban Nha khó có thể kiểm soát bóng hơn được 55% thời gian trận cầu. Chất lượng cá nhân của Ý cũng đồng đều hơn và nếu Tây Ban Nha mắc cái bẫy để cuốn vào lối chơi nhanh của Ý, chất lượng kiểm soát bóng của họ sẽ còn giảm sút nữa. Và khi không có bóng, Tây Ban Nha không còn là chính mình bởi khả năng phối hợp của hàng thủ của họ hiện rất có vấn đề.

Ý dễ thắng nhàn, và thắng cách biệt nếu xét trên lý thuyết. Tất nhiên, bóng đá còn là câu chuyện của các tình huống và sự may mắn. Thế trận đẹp vẫn có thể thất bại nếu đối thủ có tình huống tốt. Mà về tình huống, câu hỏi đặt ra cho hàng công Tây Ban Nha về tận dụng cơ hội cũng rất đáng lưu tâm. Những đội tận dụng tình huống tốt luôn là những đội có hiệu quả dứt điểm rất cao chứ không phải xuýt xoa nhiều vì nuối tiếc như Tây Ban Nha vẫn từng…

Thethao247

Thethaoso247.com & BLV Anh Quân cùng hợp tác để mang đến mùa hè Euro sôi động cho khán giả.

Hà Quang Minh
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Chủ đề: Pedri Barcelona

Tin tức EURO 2020

Xem thêm

Video EURO 2020

Xem thêm