Trang chủ     Bóng đá thế giới   /   Vụ Mbappe: Real Madrid “tấn công” và thế khó của PSG

Vụ Mbappe: Real Madrid “tấn công” và thế khó của PSG

“Các bạn có biết vì sao Real Madrid trả 80 triệu bảng Anh tiền mặt trong thương vụ Ronaldo không? Vì đó là cách mà chủ tịch Florentino Perez của họ muốn nói với cả thế giới rằng: Chúng tôi là Real Madrid, chúng tôi là siêu cường lớn nhất thế giới bóng đá.”

Sir Alex Ferguson từng viết như vậy trong quyển tự truyện của ông. Trong một thời đại mà PSG nổi lên như một thương hiệu xa xỉ, một CLB “luxury” và không tiếc tiền để mang về những ngôi sao hạng A của bóng đá thế giới, Real Madrid vẫn ngự trị trong một phân khúc khác.

Giám đốc PSG tuyên bố Real Madrid nên ngừng mơ về Mbappe

Giám đốc PSG tuyên bố Real Madrid nên ngừng mơ về Mbappe Real Madrid đã ra giá tới 160 triệu euro cho Mbappe, thế nhưng bên phía PSG vẫn tuyên bố sẽ không bán tiền siêu sao người Pháp.

Kylian Mbappé: PSG giữ nổi không?

Kylian Mbappé: PSG giữ nổi không? Real madrid đã chính thức đưa ra lời đề nghị. PSG đã lập tức từ chối. Nhưng cuộc chiến xoay quanh mbappe chắc chắn sẽ còn leo thang trong những ngày cuối cùng của TTCN mùa hè…

Vào một thời điểm mà hầu hết đều tin rằng kỳ chuyển nhượng hè 2021 sẽ trôi đi trong một giai điệu trầm lắng tại Santiago Bernabeu như là câu chuyện chung của cả LaLiga, Real Madrid gõ lên một nốt nhạc nhắc nhở tất cả họ là ai.

QUẢNG CÁO

Họ đã từng nhắc vào năm 2009 với Cristiano Ronaldo

Họ đã từng nhắc vào năm 2009 với Cristiano Ronaldo

Lời đề nghị 160 triệu euro được Los Blancos gửi đến Paris vào lúc 8 giờ tối hôm thứ Ba, đảm bảo rằng Les Parisiens phải trải qua một đêm trằn trọc. Xét ở tính thời điểm, những người đứng đầu CLB nước Pháp đã lường trước việc sớm muộn gì Madrid cũng đưa ra lời đề nghị chính thức. Nhưng ở mức độ công phá, người Paris cảm thấy choáng.

160 triệu euro ngay từ lượt ra giá đầu tiên là thứ mà PSG không nghĩ tới. Họ không nghĩ con số sẽ cao đến thế. Và theo tờ L’Equipe của Pháp, từ mức khởi điểm đó, một vài thành viên trong nhóm chóp bu PSG tin rằng Real Madrid có thể và có đủ sức mạnh để nâng lên thành 190, hay 200 triệu euro, thậm chí phá vỡ luôn mức 222 triệu euro của thương vụ Neymar vào mùa hè 2017. Tờ Le Parisien của Pháp tuyên bố PSG định giá Mbappe ở mức 220 triệu euro và RMC Sport thì chạy tin Real Madrid sẽ đưa ra lời đề nghị thứ hai.

Real Madrid và Florentino Perez đã khát khao có được Mbappe từ lâu, họ từng vồ hụt một lần vào năm 2017 khi Mbappe chia tay Monaco để đến PSG. Bản thân tiền đạo người Pháp cũng luôn nung nấu ước mơ gia nhập đội chủ sân Santiago Bernabeu, có lẽ ngay từ khi còn bé nếu nhìn vào những tấm poster Ronaldo trong màu áo Real Madrid được anh dán đầy ở một góc tường. Chuyện hai thực thể này muốn song hành cùng nhau không còn là điều gì đó mới mẻ.

Suốt 4 năm đó, Madrid vạch sẵn một chiến lược rất rõ ràng. Họ duy trì mối quan hệ chặt chẽ với cả Mbappe lẫn PSG, một mặt đảm bảo rằng cầu thủ 22 tuổi sẽ không gia hạn hợp đồng với đội chủ sân Công viên các Hoàng tử để chờ đợi đúng thời điểm còn 1 năm hợp đồng sẽ nhảy vào, một mặt không chọc giận CLB nước Pháp cho đến khi tung ra đòn tấn công.

Real Madrid đã từng vồ hụt Mbappe hồi năm 2017

Real Madrid đã từng vồ hụt Mbappe hồi năm 2017

Không cần phải công khai hành động, những người đứng đầu Real Madrid thích sự âm thầm, kiên nhẫn và hễ đã tung đòn thì phải nắm chắc phần thắng. Để rồi khi thị trường chuyển nhượng hè 2021 chỉ còn một tuần là đóng cửa, cú đấm được tung ra. Lật lại quá khứ, Los Blancos đã từng hành động theo cách đó, nhất là khi họ biết sẽ phải đương đầu với những vị chủ tịch khó tính trên bàn đàm phán.

Cụ thể như với Daniel Levy của Tottenham trước đây. Mùa hè 2012, sau 1 tháng rưỡi đàm phán đổ mồ hôi với Spurs trong vụ Luka Modric nhưng không có dấu hiệu tiến triển, và bản thân tiền vệ người Croatia phải tập riêng, ngày 27 tháng 8, thương vụ được hoàn tất.

Một năm sau, công thức tương tự được áp dụng với Gareth Bale. 5 ngày trước khi thị trường chuyển nhượng kết thúc, ngôi sao người Xứ Wales quyết định bỏ tập. Ngày 01 tháng 9, anh ra mắt tại Santiago Bernabeu.

Lần này, nhìn vào tính thời điểm và mức độ lời đề nghị được Real Madrid đưa ra, sự tò mò về những giả thiết lại được dấy lên.

Đích thân giám đốc thể thao Leonardo của PSG vào đêm thứ Tư đã lần đầu tiên (sau chủ tịch Nasser Al-Khelaifi trong cuộc họp báo ra mắt Messi) công khai đưa ra quan điểm về tương lai của Mbappe.

Nội dung buổi phỏng vấn của Leonardo với các đơn vị truyền thông của Pháp bao gồm các luận điểm chính như sau: Mbappe muốn ra đi nhưng cầu thủ này không muốn ra đi dưới dạng tự do; Real Madrid chỉ đang cố tỏ vẻ với cả thế giới rằng họ nghiêm túc và nỗ lực để chiêu mộ Mbappe, họ trông đợi câu trả lời ‘không’ từ PSG, nhưng bản chất lại thích có Mbappe miễn phí vào mùa hè năm sau; con số 160 triệu euro của Real Madrid vẫn còn thấp; PSG muốn Mbappe ở lại nhưng nếu cầu thủ này ra đi, sẽ được ra đi dưới những điều kiện của CLB.

Leonardo chia sẻ rằng PSG chỉ để Mbappe ra đi nếu điều kiện của họ được đáp ứng

Leonardo chia sẻ rằng PSG chỉ để Mbappe ra đi nếu điều kiện của họ được đáp ứng

Real Madrid có thật sự nghiêm túc, hay chỉ đang “hỏi cho vui”? Leonardo tuyên bố Madrid chỉ đang “ra vẻ” nghiêm túc, bởi thị trường chuyển nhượng chỉ còn có 7 ngày. Nghĩa là nếu thật sự muốn chiêu mộ Mbappe ngay mùa hè này, Madrid đã phải hành động sớm hơn.

Tuy nhiên, bản chất của con số 160 triệu euro ngay từ lần đầu ra gia cho thấy điều ngược lại. Madrid không giỡn chơi. Có thể con số ấy thấp hơn những gì PSG và Leonardo mong muốn, nhưng sẽ là mức giá lớn nhất trong mùa hè này với một cầu thủ. Và cầu thủ ấy, chỉ còn 10 tháng hợp đồng, cũng như đã từ chối liên tiếp 2 lời đề nghị gia hạn đầy sức nặng của PSG (như chính Leonardo nhắc tới).

Việc Florentino Perez sẵn sàng trả 160 triệu euro cho một cầu thủ còn 10 tháng hợp đồng nghe thì thật điên rồ, nhưng động thái ấy cho thấy họ đề cao Mbappe, muốn biến anh thành một megastar mới của Santiago Bernabeu mới. Mặt khác, đã đấm thì phải đấm thật mạnh, Madrid không lòng vòng khi chỉ còn 7 ngày của kỳ chuyển nhượng. Họ vào thẳng vấn đề với con số đủ khiến đối phương phải bất ngờ và cân nhắc. Động thái tiếp theo của CLB Tây Ban Nha sẽ làm sáng tỏ hơn điều này.

Real Madrid không có đủ tiền nên chỉ đánh đòn gió là một giả thiết có thể được bị bẻ lại. Chưa cần phải đào sâu vào khía cạnh tài chính, việc đề nghị tới 160 triệu euro không phải chuyện đùa. Họa may PSG đồng ý thật thì sao?

Trong những phát biểu của mình, Leonardo nhấn mạnh đến việc Mbappe nhất mực nói với PSG rằng anh không muốn ra đi dưới dạng chuyển nhượng tự do. Phải chăng điều đó cho thấy PSG rất sẵn sàng chia tay Mbappe ngay trong mùa hè này, vấn đề chỉ là mức giá 160 triệu euro chưa làm PSG thỏa mãn? Đấy có phải là một động thái mà Les Parisiens muốn ngầm gửi đến Madrid: Các anh phải trả nhiều hơn thế? Câu nói “một cầu thủ được phép ra đi dưới những điều kiện làm chúng tôi thỏa mãn” từ Leonardo được lặp lại nhiều lần càng củng cố giả thiết ấy.

Song, còn có một giả thiết khác. PSG và Leonardo muốn Mbappe không những ở lại vào mùa hè này, mà còn muốn anh gia hạn hợp đồng. Một khi gia hạn hợp đồng, cứ cho ít nhất thêm 1 năm nữa, làm gì còn có chuyện Mbappe sẽ ra đi tự do vào mùa hè năm sau? Câu nói “quan điểm của chúng tôi rất rõ ràng là muốn cậu ấy ở lại, gia hạn hợp đồng” được Leonardo liên tục nhắc đến, giúp giả thiết này có được câu trả lời cũng thỏa mãn không kém… Tuy nhiên, đấy chỉ là mong muốn của PSG, Mbappe có chấp nhận gia hạn hay không lại là câu chuyện khác. Mbappe không gia hạn, giả thiết kia trở nên vô nghĩa.

Mbappe vẫn góp phần quyết định lớn nhất trong câu chuyện này

Mbappe vẫn góp phần quyết định lớn nhất trong câu chuyện này

Rõ ràng, ở một góc nhìn trung lập, ngay cả khi PSG tỏ ra cứng rắn và không muốn ngồi vào bàn đàm phán với Real Madrid, tức nhất quyết giữ chân Mbappe, CLB nước Pháp vẫn đang rơi vào một tình thế khó. Còn hành động của Real Madrid giúp họ nắm thế thượng phong.

Không cần phải bỏ ra đồng nào để sở hữu Mbappe vào mùa hè năm sau sẽ vui hơn với Real Madrid ở góc độ kinh tế. Nhưng đổi 160 triệu euro để có một cầu thủ chất lượng bậc nhất của thế hệ mới ngay mùa hè này lại vừa mang đến những lợi thế cạnh tranh rõ ràng ở góc độ thể thao thuần túy, lẫn kinh tế. Đó chính là “chi phí cơ hội”. Chi phí có thể cao, nhưng cơ hội lại lớn. Và một cầu thủ hay một tài sản luôn có giá trị sử dụng, mất thêm 1 năm là mất đi một khoản lợi mà tài sản ấy có thể mang lại. Nói theo kiểu “đêm dài lắm mộng” thì Real Madrid không muốn trải qua thêm 1 năm chứng kiến Mbappe làm lợi cho CLB mà họ không ưa như PSG.

PSG có thể rất giàu và chẳng cần tiền, nhưng Real Madrid vẫn là một dân chơi thứ thiệt, khiến đối thủ cảm nhận được sức nóng, như chính những gì Sir Alex Ferguson từng trải qua và từng viết trong quyển tự truyện của ông.

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Nhà phân tích bóng đá

Liên kết:


Có thể bạn thích