GÓC NHÌN CHUYÊN GIA
Trang chủ     Bóng đá Châu Âu   /   Vụ Lionel Messi: Nếu như có một âm mưu

Vụ Lionel Messi: Nếu như có một âm mưu

3,944 lượt xem

Hầu như tất cả các nhật báo thể thao trên thế giới đều gọi vụ Messi không tiếp tục với Barca nữa là một quả bom. Đúng, nó là một quả bom thực sự. Nhưng ai là người đã đánh bom? Đó mới là câu hỏi lớn…

Thông cáo của Barcelona vô cùng ngắn gọn, với chỉ 3 đoạn, và nguyên nhân đưa ra cũng rất chung chung nằm trong mấy chữ “quy định của La Liga. Và sau công bố chính thức ấy chừng nửa ngày, chủ tịch Laporta cũng có một cuộc họp báo mà người ta kỳ vọng sẽ có gì đó cụ thể hơn được hé lộ. Nhưng rốt cuộc, trọng tâm chính đã bị xô lệch đi khỏi cái tên Messi, mà thay vào đó những phản ứng mạnh mẽ của Laporta đối với vụ liên doanh giữa CVC Capital Partners vói Liga Nacional de Fútbol Profesional.

Tin chuyển nhượng 7/8: PSG hoàn tất đàm phán với Messi, Chelsea ký Lukaku

Tin chuyển nhượng 7/8: PSG hoàn tất đàm phán với Messi, Chelsea ký Lukaku Cập nhật tin chuyển nhượng mới nhất hôm nay ngày 7/8 từ các câu lạc bộ, cầu thủ hàng đầu thế giới: Chelsea, PSG, Barca

Chính thức: PSG đạt thỏa thuận chiêu mộ Messi, hé lộ mức lương cực khủng

Chính thức: PSG đạt thỏa thuận chiêu mộ Messi, hé lộ mức lương cực khủng Nhiều tờ báo lới đồng loạt đưa tin và em trai của chủ tịch Paris Saint Germain Nasser Al-Khelaifi cũng đã xác nhận Messi sẽ đến Paris trong vài ngày tới.

“Nửa thế kỷ” là ngôn từ mà Laporta sử dụng thay vì 50 năm khi nhắc đến vụ kết hợp này. Và ông khẳng định “không mang Bản quyền truyền hình của Barca đi thế chấp tới nửa thế kỷ” như một nhấn mạnh để cho thấy vị thế nạn nhân của CLB. Điều đó khiến những người ủng hộ Barca tức giận, và nó dễ bề xách động một đợt công kích mạnh mẽ vào Liga Nacional de Fútbol Profesional để chủ tịch Tebas phải có những động thái thoả hiệp trước sức mạnh của hai ông lớn Barca và Real.

Trước khi bàn chuyện sai hay đúng ở câu chuyện này, chúng ta nên tìm hiểu một chút về CVC. Đó không phải là một tập đoàn vô danh và ngoại đạo với thể thao. Chính họ đã là một trong những thành phần góp một tay trong việc tạo dựng nên một đế chế Formula 1 thành công của thời hiện đại này. Và cơ bản nhất, họ có những thứ mà Liga Nacional de Fútbol Profesional đang thiếu: tiền đầu tư; kinh nghiệm truyền thông, quảng bá; kinh nghiệm thương thảo bản quyền và cả một mạng lưới khách hàng tiềm năng có thể giúp La Liga vươn mình trong một kỷ nguyên mà Premier League thống trị về hình ảnh.

CVC góp phần tạo dựng nên một đế chế Formula 1 thành công

CVC góp phần tạo dựng nên một đế chế Formula 1 thành công

Bản chất của vụ hợp tác giữa CVC và Liga Nacional de Fútbol Profesional vượt xa cái “sự thật từ phía Barca” mà Laporta đưa ra là “cầm cố bản quyền truyền hình của các đội bóng tới nửa thế kỷ”. Cơ bản, CVC và Liga Nacional de Fútbol Profesional sẽ thành lập một liên doanh, là một công ty holding. Công ty này là công ty mẹ của Liga Nacional de Fútbol Profesional. Phần vốn góp của Liga Nacional de Fútbol Profesional trong liên doanh này được lấy từ đâu khi họ không có tiền? Đơn giản, CVC cho Liga Nacional de Fútbol Profesional vay 2,7 tỷ euro trong vòng 40 năm, lãi suất cực thấp, còn thấp hơn cả lãi suất ngân hàng. Đổi lại, CVC có 10% cổ phần trong Liga Nacional de Fútbol Profesional và được hưởng 10% doanh thu tương ứng với số cổ phần ấy. Thời hạn của dự án là 50 năm, hay nói theo kiểu Laporta là “nửa thế kỷ” cũng được.

Với 2,7 tỷ euro kia, Liga Nacional de Fútbol Profesional cũng chỉ được giữ lại 10% để sử dụng làm chi phí điều hành. Phần còn lại họ phải chia cho cổ đông của mình là 42 CLB ở Primera Liga và Segunda Liga. Tỷ lệ phần chia này dựa trên chính tỷ lệ chia BQTH của 7 năm hiện hành và Barca thuộc diện được nhận nhiều nhất, 11% của khoản 2,7 tỷ. Điều kiện đặt ra là đa số phần chia này các CLB phải dùng để đầu tư cơ sở vật chất hạ tầng, xây dựng thương hiệu, đầu tư các chiến lược thể thao… chứ không được dùng toàn bộ để mua sắm cầu thủ hay trả lương cầu thủ. Vả đơn vị trả nợ không phải là các CLB mà là Liga Nacional de Fútbol Profesional.

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas

Bây giờ thì nói về Bản quyền truyền hình. Điều gì sẽ xảy ra nếu CVC tham gia? Với họ, lúc ấy từ Liga Nacional de Fútbol Profesional cho tới 42 CLB thành viên là những đối tác cùng đầu tư chung vào một hạng mục. Cùng chung một thuyền, có lý nào CVC lại trả cho Liga Nacional de Fútbol Profesional một cái giá Bản quyền truyền hình bèo bọt? Hơn nữa, bản thân CVC không làm truyền hình, không kinh doanh nội dung truyền hình. Vậy thì không thể đặt ra một nguỵ biện rằng họ đang mua đứt Bản quyền truyền hình của La Liga với giá rẻ trong 50 năm trời. Đây là một vụ đầu tư, mà trong đầu tư này, chính bản thân CVC cũng phải đối diện với rủi ro chứ không phải họ đang là kẻ đi mua hàng giá rẻ mạt.

Và một điểm nữa mà chúng ta cũng cần làm rõ. Đó chính là holding được thành lập giữa Liga Nacional de Fútbol Profesional với CVC. Có ai thành lập một công ty đầu tư tài chính với kế hoạch nó chỉ tồn tại và hoạt động 5 năm hay 10 năm hay không? 50 năm là một con số “ngắn” là khác trong quan hệ đầu tư này. Và giả như sau này CVC không còn mặn mà với thể thao nữa thì cái công ty liên doanh giữa họ và Liga Nacional de Fútbol Profesional vẫn là một tài sản có thể được bán cho một nhà đầu tư khác, được vốn hoá trên thị trường và tiếp tục hoạt động theo tôn chỉ mục đích ban đầu của nó.

Giờ thì ta quay lại với chuyện Messi ra đi. Thực tế, ngay sau họp báo của Laporta, Jaume Roures, một thành viên của Barca đã không ngại ngần tiết lộ rằng La Liga không hề có ý định ngăn cản việc Messi tiếp tục với Barca. Ông cho biết “Tôi cam đoan chắc chắn rằng vấn đề đăng ký tham dự mùa giải cho Messi lên La Liga đã hoàn toàn được chấp thuận cách đây vài ngày.”. Như vậy, hiểu rõ tình hình tài chính của Barca, Liga Nacional de Fútbol Profesional đã có thiện chí để Barca được “vượt rào” trong vụ đăng ký cho Messi thi đấu. Lý do nào để hợp đồng giữa hai bên đổ vỡ đây?

Chủ tịch Laporta đã lựa chọn đánh đối Messi ngay từ đầu?

Chủ tịch Laporta đã lựa chọn đánh đối Messi ngay từ đầu?

Khả năng thứ nhất, có thể Laporta muốn chơi công bằng, không muốn Barca là ngoại lệ để các CLB khác sẽ quy chụp rằng họ được BTC ưu ái. Nhưng nguyên nhân này chắc khó thuyết phục được ai. Khả năng thứ hai, đáng tin cậy hơn, có thể là một âm mưu được đặt ra để tạo sức ép lên Liga Nacional de Fútbol Profesional trong vụ làm ăn với CVC.

Câu hỏi đặt ra là Messi đóng vai trò gì trong âm mưu này? Giữa việc Messi được biết trước và cùng tham gia với Laporta và việc anh hoàn toàn bị “úp sọt” bất ngờ sẽ khiến khách quan có những đánh giá rất khác. Cho đến nay, phía Messi vẫn chưa hề có một phát biểu nào và dư luận đang nghiêng về hướng Messi cũng chỉ là nạn nhân trong trò chơi thượng tầng ở bóng đá TBN mà thôi.

Thực tế, trong cách phát biểu của Laporta, với lập luận xoay quanh câu nói “không cá nhân nào vượt trên CLB hết” đang ngầm cho thấy Barca nhìn nhận mức lương của Messi như một gánh nặng trong giai đoạn họ đưa về vài cầu thủ mới và không tìm cách nào giải quyết được một loạt những tồn đọng từ thời Bartomeu. Với khoản lỗ kỷ lục lên tới 487 triệu euro, Laporta có thể nhìn vào 5 năm trước mắt với 100 triệu euro cho Messi là một món khổng lồ có thể giúp ông tái cơ cấu lại được CLB. Và một mũi tên nhắm hai mục đích: vừa cất bớt 1 phần gánh nặng lương, vừa gây áp lực lên Liga Nacional de Fútbol Profesional dù cho áp lực ấy chẳng nghĩa lý gì khi mà 40 CLB còn lại đều đã đồng thuận trong ngày 04/08.

Một cổ động viên khóc nức nở vì Messi

Một cổ động viên khóc nức nở vì Messi

Nếu có một âm mưu như thế thì quả thật Laporta đã xử với Messi quá phũ. Thà rằng ngay từ ban đầu, ông ta đặt vấn đề với Messi để anh có thể an tâm nghĩ tới một bến đỗ khác, với một cuộc chia tay Barca đẹp đẽ hơn. Đằng này, Messi đang được sử dụng như một con tốt trên bàn cờ trong khi anh vẫn là một quân Vua trên sân cỏ Camp Nou. Nhưng nếu Laporta có được sự minh bạch từ sớm như thế, e rằng ông sẽ mất đi rất nhiều sự ủng hộ của Cules, những người giờ đây đang quay sang Griezmann và coi anh ta như một thủ phạm trong việc Messi không thể ở lại Barca lúc này.

Riêng với La Liga, bao nhiêu năm rồi, họ có những ngôi sao sáng nhất hành tinh nhưng bản quyền truyền hình họ vẫn chưa vượt qua được Premier League. Vậy thì việc vắng một Messi, tình hình có chắc là sẽ tệ hơn nũa hay không? Nhất là khi bóng đá là tiếp nối, thời của Messi cũng không còn dài và Liga rất cần đổi mới. Và trước những sự đổi mới, luôn luôn sẽ có các cản lực chống lại nó mà sau lưng các cản lực ấy luôn tồn tại những âm mưu.

Hà Quang Minh

Chia sẻ bài viết:
Zalo
Chuyên gia phân tích bóng đá

Liên kết:

Tin tức Bóng đá Châu Âu

Xem thêm

Video Bóng đá Châu Âu

Xem thêm