Trang chủ     World Cup 2022   /   World Cup 2022: Ác mộng miền đất hứa

World Cup 2022: Ác mộng miền đất hứa

337 lượt xem

Vào năm sau, một sự kiện cực lớn sẽ diễn ra, đó là kỳ World Cup 2022 được tổ chức tại Qatar. Để chuẩn bị cho ngày hội bóng đá lớn nhất thế giới, Qatar đã xây dựng nhiều công trình tráng lệ.

Khi nhìn vào những hình ảnh được đăng tải trên các mặt báo, chúng ta thấy đây là một quốc gia cực kỳ hiện đại với diện mạo khiến bất kỳ quốc gia nào cũng phải thán phục. Tuy nhiên khi vén màn để soi vào những góc khuất, sự thật hiện ra một cách đầy bàng hoàng.

Dấu ấn vòng loại World Cup 2022: Địa chấn tại châu Âu

Dấu ấn vòng loại World Cup 2022: Địa chấn tại châu Âu Vòng loại World Cup 2022 đang đi về những lượt trận cuối cùng và chủ nhân của những tấm vé đi đến Qatar cũng đã xuất hiện.

Đánh bại Na Uy, Hà Lan chính thức có vé dự World Cup 2022

Đánh bại Na Uy, Hà Lan chính thức có vé dự World Cup 2022 Với chiến thắng 2-0 trước Na Uy nhờ các pha lập công của Steven Bergwijn và Memphis Depay, Hà Lan chính thức có được tấm vé dự World Cup 2022 với tư cách là đội nhất bảng G.

World Cup 2022

QUẢNG CÁO

Để có được sự chuẩn bị chu toàn cho World Cup 2022, các lao động nhập cư đang phải bán mạng làm việc theo đúng nghĩa đen. Nhiều lao động phải chấp nhận mức lương bèo bọt 1 bảng/giờ (tương đương khoảng 40.000đ/giờ). Điều này có nghĩa là dù họ có làm việc quần quật suốt 1 tháng trời thì cũng chẳng đủ để ở 1 đêm trong khách sạn.

Trong cuộc điều tra của các phóng viên thuộc tờ The Guardian, họ đã ghé thăm 7 khách sạn được liệt kê trên trang chủ FIFA và có những trò chuyện với 40 nhân viên. Từ những thông tin được hé lộ, chúng ta mới biết rằng tất cả đều bị xâm phạm quyền lao động một cách cực kỳ nghiêm trọng.

Suốt nhiều tháng liền, họ phải làm việc liên tục trong nhiều giờ mỗi ngày mà không có bất kỳ ngày nghỉ nào cả. Chẳng những thế, các lao động này bị xếp ở trong những khu trại chật chội, ngột ngạt ở rìa Doha. Với điều kiện tệ như vậy, đương nhiên các lao động sẽ muốn tìm cách chuyển việc. Để ngăn chặn điều này, những người sử dụng lao động đã thu hộ chiếu của họ.

World Cup 2022

Đây không phải bài báo đầu tiên vạch trần mặt trái của Qatar hoa lệ. Chúng ta vẫn biết rằng các lao động nhập cư bị đối xử một cách bất công, bị cưỡng bức hoặc thậm chí thiệt mạng khi xây dựng những công trình phục vụ cho World Cup 2022.

Năm 2019, công cuộc cải cách lao động được Chính Phủ Qatar thực hiện, một trong số đó có việc loại bỏ kafala – một thuật ngữ dùng để chỉ hệ thống khiến các chủ lao động có quyền kiểm soát chuyện chuyển việc/rời đất nước của người lao động.

Tuy nhiên đây chỉ là lý thuyết mà thôi, bởi lẽ các chủ lao động Qatar được cho là sẵn sàng vi phạm các quy định được ban hành. Một khi người lao động muốn kiện tụng, giới chủ sẽ đánh thẳng vào túi tiền của họ. Trong bối cảnh mức thu nhập chỉ đủ để họ tồn tại một cách chật vật, rõ ràng người lao động sẽ chẳng dám đứng lên để đấu tranh cho chính mình.

Chia sẻ bài viết:
Zalo

Liên kết:


Có thể bạn thích